Xuyên không đến Ô Trấn- Giang Nam và kinh nghiệm từ A-Z

Nói chung cứ đi vào những ngày trong tuần là đẹp và vắng nha các tình yêu.

Làm thế nào để đến Ô Trấn

Nói qua 1 chút về cổ trấn này: nó trực thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc và rất gần thành phố Hàng Châu cũng như Tô Châu (có thể nói là nằm giữa). Thế cho nên chạ ai đi từ Việt Nam đến vùng này mà không đi vòng quanh các thành phố khác ở Giang Nam như Tô Châu, Hàng Châu, Thượng Hải. Và nếu đi từ 2 thành phố này thì sẽ chỉ mất khoảng 1.5 tiếng còn từ Thượng Hải phải hơn 2 tiếng. Để đi đến đây thì có rất nhiều phương tiện :P, mình liệt kê chi phí + cách đi luôn nhé. Chủ yếu mình sẽ đi Xe khách đến bến xe Wuzhen Bus station (乌镇汽车站) hoặc đi tàu đến bến tàu Tongxiang Railway station

Bến xe Bus Wuzhen
Đây là hình ảnh bến xe bus Ô Trấn. Các bạn nên lưu lại, cả tên tiếng Trung Quốc của nó, để khi mang ra quầy vé họ biết bạn mua vé gì mà bán nhé

Còn bến tàu Tongxiang (桐乡) thì sẽ trông ntn nè:

Ảnh bến tàu Tongxiang
Ảnh bến tàu Tongxiang

Đi từ Thượng Hải đến Ô Trấn

Đi xe khách

Bến xe khách phía nam Thượng Hải
Shanghai South Long distance bus Visitor Center đây nhé

Luôn có xe từ bến xe khách phía Nam ở Thượng Hải (Shanghai South Long-Distance Bus Station). Điểm đến là bến xe Ô Trấn. Xe chạy 1 h có 1 chuyến từ 7h sáng đến 6h37 buổi chiều. Thời gian chạy là 2h.

Để mua vé, các bạn nên có tên tiếng Trung của Ô Trấn sẵn trong ĐT hoặc 1 tờ giấy hoặc bạn nào tự tin phát âm cái O Trấn chính xác thì mang ra hỏi ở quầy mua vé nhé. Nên nhớ bến xe của Thượng Hải đông vô cùng nên hãy biết đường mà đến ớm hơn 2 tiếng cho chắc.

Giá vé: 55 Tệ

Đi Tàu

Tàu cao tốc sẽ xuất phát từ ga Hongqiao Railway Station đến Tongxiang Railway Station. Từ đây, bạn phải đi xe bus số K282 đến bên xe Ô Trấn. Từ đó bạn đi loanh quanh khu Đông hoặc khu Tây của Ô Trấn.

Bến tàu Hongqiao nổi tiếng
Ga Hongqiao nổi tiếng

Từ từ Thượng Hải đến Tongxiang chỉ tầm từ 40 phút- 1 tiếng (tùy từng tàu). Các bạn có thể đặt qua các trang : trip.com và Travelchinaguide

Trip.com thì yêu cầu bạn phải đã từng đi tàu rồi mới được mua vé. kể cả bạn có cố tình đặt thì sau nó cũng sẽ hủy order của bạn sau khi check xong cái Passport. Trip.com là agency có giá vé ngon nhất, rẻ nhất và phí thấp nhất.

Travelchinaguide thì ok hơn về vụ đặt vé, tức là chạ cần biết bạn là ai, đã từng đi tàu hay chưa, vé của bạn sẽ được đắt. Tất nhiên Travelchinaguide thì phí cao hơn so với Trip.com rồi.

Giá vé : 50 tệ nếu ạn đặt vé loại rẻ nhất. Sau đó bạn còn tốn thêm 2 tệ đi xe bus nữa.

Nói chung đi tàu là phương thức khá nhanh nhưng mà phải đặt trước. Xe khách thì tiện hơn vì lúc nào ra cũng sẽ có xe. Nhưng với những ai không biết tiếng thì vì lí do an toàn + giảm rủi ro, tốt nhất nên đi tàu nhé.

Đi từ Hàng Châu đến Ô Trấn

Cũng giống như Thượng Hải cũng có 2 phương tiện là tàu và xe khách.

Đi xe khách

Có 2 bến xe có xe đi đến Ô Trấn. 1 là Bến Hangzhou Airport và 1 bến là Jiubao Passenger Transport Center (杭州客运中心站) bến xe này thì cách trung tâm khoảng 10km đó). Nhưng bù lại thì đi đến O Trấn rất nhanh và tiện. Tổng thời gian đi là hơn 1 tiếng, xe cứ 25 phút lại bắt được 1 chuyến. Xe hoạt động từ 7:00 đến 6h20 tối ở bến Jiubao Passenger Transport Center. Còn bến Sân bay thì hoạt động từ 9h-> 21h10 nên cố gắng đến sớm trước lúc đó nhé.

Giá vé tầm 31 Tệ từ Jiubao Passenger Transport Center và 38 tệ nếu đi từ sân bay, rẻ hơn bên Thượng Hải nhiều.

Đi tàu

Cũng như Thượng Hải, Hàng Châu có tàu đi đến Tongxiang và tàu đi rất nhanh từ 17-29 phút. Ở Hàng Châu thì có 2 bến tàu là Hangzhou và Hangzhou East nhưng Hangzhou thì chỉ có 1 chuyến còn Hangzhou East thì cả ngày có nhiều chuyến, cách nhau 10 phút. Mức giá của tàu đi Tongxiang là 21.5 tệ, quá rẻ.

HÌnh ảnh bến xe Jiubao nhé
HÌnh ảnh bến xe Jiubao nhé

Đến Tongxiang thì bắt xe k282 đến Ô trấn nhé.

Đi từ Tô Châu đến Ô Trấn.

Xe khách

Xe khách sẽ đi từ Suzhou South Bus Station (苏州汽车客运南站)hoặc Suzhou North Square (苏州北广场汽车站) đến Wuzhen Bus station trong vòng 1.5 tiếng và giá tiền là 37- tệ.

Bến xe Suzhou South Bus station
Bến xe Suzhou South Bus station
Bến Xe Suzhou North Square
Bến Xe Suzhou North Square

Thời gian đi từ Suzhou South Bus Station là 08:40, 09:55, 10:55, 11:55, 15:25, and 16:20

Còn đi từ Suzhou North Square là 8:15, 10h15, 10:30, 11:30, 12:30, 13:30, 15:00 , 15:55, 16:30, 17:20.

Bản thân mình đi bến xe Suzhou North Square và vôi vội vàng vàng vì bị lạc đường mất khá là nhiều time ở Suzhou chỗ phố Shantang.

Đi tàu

Không giống Hàng Châu hay Thượng Hải, tàu từ Tô Châu Đi Tongxiang đắt kinh hồn. Toàn từ 90 tệ trở lên 🙁 mà thời gian toàn đi trên 1 tiếng. Theo mình thì không nên đi tàu từ thành phố này. Btw, bạn có thể search tàu trên trip.com

Ô Trấn đi đâu làm gì?

Đi trong bao lâu và đi như thế nào

Đây là câu hỏi quan trọng nhất. Nhìn chung, theo mình thì nên có ít nhất 1 ngày 1 đêm ở Ô Trấn vì đây là cổ trấn đẹp cả ban ngày lẫn lung linh vô cùng khi đêm xuống, nếu bạn chỉ đi 1 buổi bạn sẽ bị bỏ lỡ rất nhiều thứ xinh đẹp. Ô Trấn thì người ta sẽ chia thành 4 khu chính: Đông Sách, Nam Sách, Tây Sách, Bắc Sách. Tuy nhiên thì Bắc sash và Nam Sách chủ yếu là cho dân cư sinh sống, nên hầu như ít thứ để ngắm, chơi. Khách du lịch tập trung chủ yếu và 2 khu chính: Đông Sách và Tây Sách. Thực tế khi mình đi mình cũng chỉ đi 2 khu này thôi.

 • Đông Sách : Khu này mở cửa sớm thôi rồi và nó khá nhỏ, chủ yếu tập trung những ngôi nhà cổ ơi là cổ, rạp hát, những cửa hàng bán rượu, các nhà bảo tàng : bảo tàng đồ cưới, bảo tàng giường…, bến thuyền thì là nơi biểu diễn Kungfu… Khu này chính là khu có người dân thật sự sinh sống đã nhiều đời. Tóm lại nó cổ và cũ nát hơn nhiều nhưng nó là linh hồn thực sự của Ô Trấn và khi đến cổ trấn này, bạn nên dành ra ít nhất 2-3 tiếng tham quan khu này.
 • Tây Sách: Chỗ này là 1 khu nhà cổ với khuôn viên rộng hơn rất nhiều so với Đông Sách. Tây sách không có dân cư sinh sống đâu vì nó gần như khu bảo tồn cao cấp. Chính vì thế mà mọi ngôi nhà, mọi thứ trong khu Tây Sách đều rất lung linh đến nỗi bạn nghĩ như nó không “cổ” như Đông Sách và rất nhiều người Trung Quốc thấy nó hơi “mới”. Tất nhiên về giá trị tự sướng và chụp ảnh thì khu này hơn đứt luôn =)))) Thế nên mình sẽ dành cả buổi chiều + tối ở khu này các bợn nhé.

Lịch trình 1 ngày và 1 đêm ở Ô Trấn (lịch trình 1)

 • Buổi sáng : Đi xe khách chuyến sớm nhất tầm 8h30 đến Đông Sách. Mình sẽ khám phá Đông Sách đến 11h. Đi xe bus sang Tây Sách và ăn trưa ở đây.
 • Buổi chiều: Khám phá Tây Sách từ chiều cho đến tối. Ngủ lại 1 đêm đến sáng hôm sau đi về.

Lịch trình 1 ngày – ko ngủ dêm ở Ô trấn (lịch trình 2)

 • Buổi sáng: Đi xe khách chuyến sớm nhất tầm 8h30 đến Đông Sách. Mình sẽ khám phá Đông Sách đến 11h. Đi xe bus sang Tây Sách và ăn trưa ở đây.
 • Buổi chiều: Khám phá Tây Sách từ chiều cho đến tối. Tối đi taxi ra bến tàu Tongxiang và từ đó đi tàu về các thành phố gần đó. Tàu thường có chuyến muộn nhất là 9h nên đủ thời gian để đi. Chú ý là chuyến xe bus muộn nhất từ Wuzhen Bus Station đến Tongxiang (xe bus K282) là 8h35 tối nhé.

Chuyến đi của mình thì mình vốn định đi kiểu tốn tiền hơn: tối đến Tây Sách, định là ngủ trong các khách sạn ở Tây Sách cho đến sáng hôm sau, đi khám phá Tây Sách không mất tiền và chiều hôm sau khám phá nốt Đông Sách rồi lên đường vô Hàng Châu luôn. Tuy nhiên đời chạ như là mơ, mình đến Tây Sách mới phát hiện là hostel nó nằm ngoài cổng =))) còn khách sạn bên trong thì đắt đến mức kinh dị luôn nên thôi, mình đành bỏ phí 1 đêm đó (hostel rởm đời trong khu cổ trấn đã 300 tệ/ đêm rồi :(), hôm sau thì vì mình thưởng thức đêm tối xinh đẹp ở Ô Trấn nên ở 1 đêm nữa, mỗi tội sau đó trời mưa, nên ko ở lại được lâu.

Đi lại trong Ô Trấn

Ở Ô trấn bạn sẽ có 4 lựa chọn đi lại tùy theo giá tiền:

 • Xe bus: Free giữa 2 khu Đông Sách và Tây Sách nhưng chuyến cuối lúc 6h tối đó nhé. Nếu hết chuyến cuối thì mình đi cái xe K350 thì nó sẽ có đến tận 11h.
 • Xe đạp: Bạn cần phải đăng ký app và có số đt sử dụng được ở Chiết Giang. Tuy nhiên vô cổ trấn là không được sử dụng xe đạp đâu, nó chỉ dùng để đi lại loanh quanh giữ các khu vực trong trấn thôi.
 • Xe điện: Free nếu như có phòng trong cổ trấn. Nếu không mất 10 tệ/ người/ lần và chỉ trong khu Tây Sách mới có chứ Đông Sách không có đâu.
 • Thuyền: Giá khác nhau giữa 2 nơi Đông và Tây Sách, cả thời gian chạy nữa:
  • Tây Sách: vé 60 tệ/ người nhưng phải chờ 8 người đủ mới đi. Còn nếu bạn có nhóm riêng thì thuê charter thuyền là 480 tệ/ thuyền (maximum 8 người). Thuyền chạy từ 7:30 – 21:30
  • Đông Sách: 30 tệ/ người nhưng cũng phải chờ 8 người mới được lên thuyền. Còn nếu có nhóm riêng thì charter thuyền là 240 tệ/ thuyền.

Theo mình thấy mật độ đi thuyền bên Đông Sách khá đông, các bạn có thể trải nghiệm đi thuyền bên Đông sách và đi bộ bên Tây sách =)), để tiết kiệm chi phí.

Một ngày ở Ô Trấn

Theo như lịch trình mình có chia sẻ ở trên thì mình đi Đông Sách trước, sau đó chiều tối mới đi Tây Sách. Lý do bởi vì các dịch vụ của Tây Sách buổi chiều mới mở còn Đông Sách buổi chiều đông ơi đông nên phải đi buổi sáng để thưởng thức mọi thứ xinh đẹp và bình yên nhất.

Đông Sách cổ kính và bề dày Văn Hóa vùng đất Giang Nam

Đông Sách không quá đẹp như bên Tây Sách nên nói thật đến đây mình không đi để chụp ảnh mà mình đi để thưởng thức văn hóa, ẩm thực và các vật phẩm của người dân tự sản xuất. Trong đó 1 số nơi nhất định các bạn nên đến nha:

 • Bến thuyền
Bến thuyền Ô Trấn ở Đông Sách đây, liễu rủ lòa xòa luôn nè
Bến thuyền Ô Trấn ở Đông Sách đây, liễu rủ lòa xòa luôn nè
Bến tàu xinh đẹp Đông Sách Ô Trấn
Đặc trưng là nước màu xanh và thuyền gỗ đỏ thắm

Như đã nói ở trên thì phí đi thuyền ở Đông Sách rẻ hơn 1/2 so với Tây Sách nên tận dụng. Bến thuyền ở Đông sách thì rất là gần cổng ra vào khu cổ trấn nên bạn có thể đi thuyền dọc theo sông đến cuối của Đông Sách xong quay lại bằng đường bộ và ngắm cảnh 2 bên bờ.

 • Quán rượu
Quán rượu truyền thống ở Ô Trấn
Quán rượu truyền thống ở Ô Trấn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *