Top 50 CÂU ĐỐ VỀ MÓN ĂN NGÀY TẾT hay nhất (Có đáp án)

Top 50+ câu đố về món ăn ngày Tết hay nhất (Có Đáp Án) - thumbnail

Với 100+ câu đố (có kèm đáp án) dưới đây xoay quanh các loại bánh đặc trưng như: bánh chưng, bánh dày, mâm ngũ quả và các món ăn đặc trưng của từng vùng miền, giúp bạn nâng cao hiểu biết về nền ẩm thực và khiến bầu không khí ngày Tết trở nên rộn ràng, vui tươi hơn. Cùng theo dõi và thử tài đoán câu đố ngay nhé!

I. Câu đố về món ăn Việt Nam

1. Trái gì xanh vỏ đỏ lòng?

>>> Đáp án: Dưa hấu

2. Bánh gì nhọn tựa răng cưa?

>>> Đáp án: Bánh gai

3. Bánh gì sống ở ao cùng rong rêu?

>>> Đáp án: Bánh bèo

4. Bánh gì mà lại bọc trong, bọc ngoài?

>>> Đáp án: Bánh bao

Top 50+ câu đố về món ăn ngày Tết hay nhất (Có Đáp Án) - Ảnh 1

5. Chuột kêu chút chít trong rương

Anh đi cho khéo, đụng giường mẹ hay – Là bánh gì?

>>> Đáp án: Bánh bò

6. Ngoài xanh, trong đỏ, khen em khẻo tỏ đẹp ý anh

Chùa chiền em không dám tới,

Chờ khi khách quốc em mới đem phanh – Là món gì?

>>> Đáp án: Nem chua

7. Mặc áo điều, da đỏ

Nó ngồi chỏ hỏ trên mâm – Là món gì?

>>> Đáp án: Cua luộc

8. Không cây, không trái, không hoa

Sinh ra toàn hạt, ăn trao đời người – Là hạt gì?

>>> Đáp án: Hạt muối

9. Đàn ông chẳng thể đẻ con

Nhưng có nhiều sữa, ta thường gọi ông. – Là gì?

>>> Đáp án: Sữa ông Thọ

10. Rình rịch, tròn tròn, khô giòn, ướt dẻo

Dù bé tí tẹo cũng gọi bằng nhiều – Là bánh gì?

>>> Đáp án: Bánh đa

11. Bảng treo tại chợ Biên Hòa

Khi không mà chết đến ba mươi người – Là bánh gì?

>>> Đáp án: Bánh mè láo

Top 50+ câu đố về món ăn ngày Tết hay nhất (Có Đáp Án) - Ảnh 2

12. Xôi gì tím thẫm như cành hoa sim?

>>> Đáp án: Xôi lá cẩm

13. Thân em cô chủ mang về,

Băm làm trăm manh, hòa vào bột thơm.

Bắt em làm bạn với tôm,

Cho bơi “nước lạ” thành ra tên người – Bánh gì?

>>> Đáp án: Bánh tôm

14. Bánh gì cả thúng vẫn kêu chưa vừa?

>>> Đáp án: Bánh ít

15. Bánh gì nên nghĩa sớm trưa vợ chồng?

>>> Đáp án: Bánh phu thê

16. Bánh gì nhỏ, gọi mập đùng?

>>> Đáp án: Bánh ú

17. Bánh gì cất rượu ra chiều nồng thơm?

>>> Đáp án: Bánh men

18. Bánh gì ăn cỏ ăn rơm?

>>> Đáp án: Bánh bò

19. Người ta in sách, in văn

Em đây in bột, in đường cũng xong? – Là bánh gì?

>>> Đáp án: Bánh in

Top 50+ câu đố về món ăn ngày Tết hay nhất (Có Đáp Án) - Ảnh 3

20. Bánh gì như đóa trăng tròn

Muốn ăn phải nướng nhai giòn sướng răng ?

>>> Đáp án: Bánh đa

21. Bánh gì chiên nở tăng chiều bánh lên ?

>>> Đáp án: Bánh phồng tôm

22. Bánh gì vui tết trẻ con

Trông trăng cắt bánh thơm ngon cả nhà?

>>> Đáp án: Bánh Trung thu

23. Một cái chẳng gọi là bao

Ngàn cái cũng gọi không nhiều là sao? – Là bánh gì?

>>> Đáp án: Bánh ít

24. Em đây bắt chước loài chim

Xây nhà bằng lá, rủ tìm người thương? – Là bánh gì?

>>> Đáp án: Bánh tổ

25. Bánh hình như chiếc mâm con

Chỉ cần thêm sắc cho bia là tròn?

>>> Đáp án: Bánh pía

26. Mới sinh em đã biết kêu

Đặt tên theo tiếng em reo chào đời? – Là bánh gì?

>>> Đáp án: Bánh xèo

27. Bánh gì vừa mới ăn vào thích mê?

>>> Đáp án: Bánh khoái

Top 50+ câu đố về món ăn ngày Tết hay nhất (Có Đáp Án) - Ảnh 4

28. Bánh gì là thứ ăn dâu?

>>> Đáp án: Bánh tằm

29. Đi thì công toại danh thành

Về làng bái tổ lọng xanh che đầu? – Là bánh gì?

>>> Đáp án: Bánh đậu xanh

30. Cháo cá lóc là món đặc sản miền Tây, thường được ăn kèm với loại rau nào?

>>> Đáp án: Rau đắng

II. Câu đố về món ăn ngày Tết

1. Bánh dày ngày Tết thường được làm bằng loại gạo gì?

>>> Đáp án: Gạo nếp.

2. Mâm ngũ quả cúng truyền thống ngày Tết của miền Nam gồm những trái cây đặc trưng nào?

>>> Đáp án: Bao gồm 5 loại quả: Cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

Top 50+ câu đố về món ăn ngày Tết hay nhất (Có Đáp Án) - Ảnh 5

3. Câu chuyện bánh chưng bánh giầy xảy ra vào đời vua Hùng thứ mấy?

>>> Đáp án: Thứ 6

4. Trong hai loại bánh chưng bánh dày thì loại bánh nào tượng trưng cho trời?

>>> Đáp án: Bánh dày.

5. Bánh chưng, bánh dày được gói bằng lá gì?

>>> Đáp án: Lá chuối, lá dong.

6. Bánh chưng có hình gì và tượng trưng cho cái gì?

>>> Đáp án: Bánh chưng hình vuông và nó tượng trưng cho đất.

7. Bánh trời, bánh đất là gì?

>>> Đáp án: Bánh dày, bánh chưng.

8. Tại sao dân ta dùng bánh dày và bánh chưng để cúng tổ tiên?

>>> Đáp án: Hai loại bánh này tượng trưng cho Trời và Đất ví như công lao to lớn của tổ tiên.

9. Tóp mỡ, dưa hành, cây nêu, câu đối đỏ, bánh chưng xanh, tràng pháo. Câu này sai ở điểm nào?

>>> Đáp án: Thịt mỡ không phải tóp mỡ.

10. Tên của một mâm trái cây có 3 thứ quả không thể thiếu của các gia đình trong dịp Tết nói lên ước mong khiêm nhường không cầu kỳ cao sang lắm?

>>> Đáp án: Mãng cầu, dừa, đu đủ.

11. Hột dưa ngày Tết là hột dưa của quả gì?

>>> Đáp án: Đó là hột dưa hấu

12. Bánh chưng, bánh dày, bánh gai, bánh ít bánh nào người ta hay ăn trong dịp Tết?

>>> Đáp án: Bánh chưng, bánh dày.

Top 50+ câu đố về món ăn ngày Tết hay nhất (Có Đáp Án) - Ảnh 6

13. Muốn ăn bánh chưng thì sẽ ăn vào ngày Tết hay là Noel?

>>> Đáp án: Ngày nào cũng được, bất cứ ngày nào. Đâu ai quy định là Tết mới được ăn bánh chưng.

14. Mặt thì vuông vức chữ điền

Bụng no đậu đỗ lại nghiền thịt heo

Hùng Vương xưa chấm Lang Liêu

Cũng vì tấm bánh quý yêu phân trần – Là bánh gì?

>>> Đáp án: Bánh chưng

15. Em miền Nam tròn trịa

Anh đất Bắc vuông vuông

Cùng quê ở chốn ruộng nương

Quà xuân thắt chặt, tình thương đậm đà

Áo xanh phủ kín da ngà

Thắt lưng ngang dọc, trẻ già đều yêu – Là bánh gì?

>>> Đáp án: Bánh tét và bánh chưng

16. Cây xanh mà trồng đậu xanh

Trồng đậu, trồng hành lại thả lợn vô?

>>> Đáp án: Bánh chưng

17. Vào ngày Tết mọi người cùng ăn gì?

>>> Đáp án: Ăn Tết

18. Mâm này ngày Tết, Năm quả trên mâm, Nhà nào cũng có, Đặt trên bàn thờ – Là gì?

>>> Đáp án: Mâm ngũ quả

19. Bánh chưng thường có nhân gì: Thịt, cá hay đậu xanh?

>>> Đáp án: Thịt và đậu xanh

20. Đậu vàng, thịt lợn, nếp thơm

Lá làm áo giáp, rồng ôm phía ngoài

Bánh gì hình trụ thuôn dài

Xứ nam tết đến luôn bày đón xuân ?

>>> Đáp án: Bánh tét

Top 50+ câu đố về món ăn ngày Tết hay nhất (Có Đáp Án) - Ảnh 7

21. Củ gì già tuổi càng cay, Thường làm mứt tết những ngày đầu xuân – Là củ gì?

>>> Đáp án: Củ gừng

Trên đây là 50+ câu đố về món ăn Việt Nam, món ăn ngày Tết. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có những phút giây thư giãn và ý nghĩa, giúp buổi tụ họp gia đình thêm phần ấm áp.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *