Du lịch ẩm thực là gì? Định nghĩa, khái niệm – Kiến Thức Cho Người lao Động Việt Nam

Tương tự: Culinary tourism,Food tourism, Gastronomy tourism Tương tự : Culinary tourism, Food tourism, Gastronomy tourism

Du lịch ẩm thực trong tiếng Anh gọi là: Culinary tourism hay Food tourism hay Gastronomy tourism.

Du lịch ẩm thực là loại hình du lịch văn hóa mà qua đó du khách không chỉ được trải nghiệm các món ăn, đồ uống mà là cả các trải nghiệm bản sắc văn hóa, cuộc sống của cộng đồng tại điểm đến qua câu chuyện của từng món ăn, đồ uống đó.

Với việc thưởng thức những món ăn, đồ uống, lễ hội ẩm thực, lớp học nấu ăn hoặc bữa ăn theo quy mô “ từ trang trại đến bàn ăn ” …, hành khách được hòa mình và cảm nhận giá trị truyền thống cuội nguồn địa phương một cách chân thực nhất .

Vai trò của du lịch ẩm thực

Du lịch ẩm thực hiện đang là một khuynh hướng lớn trên quốc tế. Thưởng thức ẩm thực là sở trường thích nghi của hàng triệu người, nó ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong chuyến du lịch của hành khách và đã trở thành một trong những lí do chính khi lựa chọn điểm đến của khách du lịch . Văn hóa ẩm thực ở mỗi vùng miền, mỗi vương quốc, mỗi điểm đến đều có sự độc lạ, biểu lộ truyền thống của điểm đến và nó trở thành yếu tố tạo sức cạnh tranh đối đầu cho loại sản phẩm du lịch .

Du lịch ẩm thực mở ra những thời cơ lớn để thôi thúc kinh tế tài chính địa phương, của điểm đến, của vương quốc và góp phần đáng kể vào chuỗi giá trị du lịch như nông nghiệp, sản xuất chế biến thực phẩm, thôi thúc tiếp thị văn hóa truyền thống, giữ gìn di sản văn hóa truyền thống và tăng cường giao lưu văn hóa truyền thống .

( Theo : Những xu thế lan tỏa và định hình loại sản phẩm du lịch trong thời hạn tới, TS. Đỗ Thị Thanh Hoa, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, 2019 )

Theo báo cáo giải trình toàn thế giới về du lịch ẩm thực của Tổ chức Du lịch quốc tế, hành khách thường chi trung bình 1/3 ngân sách chuyến đi cho ẩm thực. Ðồng thời, có tới hơn 80 % số đơn vị chức năng, tổ chức triển khai du lịch khi được tìm hiểu đều xác lập du lịch ẩm thực là yếu tố kế hoạch so với điểm đến, là động lực quan trọng cho tăng trưởng du lịch . Bên cạnh việc chiêm ngưỡng và thưởng thức, mang đến những thưởng thức vị giác khác lạ, ẩm thực còn giúp hành khách cảm nhận được nét văn hóa truyền thống địa phương rực rỡ của từng vùng, miền, địa phương, từ đó tăng cường ấn tượng về điểm đến .

Với những quốc gia có nền ẩm thực đa dạng, hấp dẫn, nếu bỏ qua việc tận dụng lợi thế về ẩm thực có nghĩa là đã bỏ qua cả “mỏ vàng” để phát triển du lịch.

Du lịch ẩm thực chính là thời cơ lớn để thôi thúc kinh tế tài chính địa phương và quốc gia, tạo điều kiện kèm theo ngày càng tăng chuỗi giá trị trong nông nghiệp, sản xuất chế biến thực phẩm, đồng thời giữ gìn và tiếp thị văn hóa truyền thống vương quốc ra quốc tế …

Tiềm năng phát triển du lịch ẩm thực tại Việt Nam

Những năm qua, di sản văn hóa truyền thống ẩm thực được hình thành qua hàng ngàn năm của Nước Ta đã làm say lòng bao khách du lịch quốc tế khi đến thăm dải đất hình chữ S. Hàng chục món ăn nổi tiếng của Nước Ta như phở, bún chả, bánh mì, nem … đã được những tổ chức triển khai quốc tế, tạp chí ẩm thực, kênh tiếp thị quảng cáo quốc tế uy tín vinh danh . Không chỉ phong phú, hòa giải, tinh xảo, dễ chiêm ngưỡng và thưởng thức, ẩm thực nước ta còn tiềm ẩn tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao, biểu lộ sự khôn khéo, tinh xảo, nhân văn trong chế biến. Ðiều này cho thấy, Nước Ta có không thiếu điều kiện kèm theo và thế mạnh để tăng trưởng tên thương hiệu du lịch vương quốc một cách bền vững và kiên cố trải qua ẩm thực .

Quá trình phát triển

Nhìn lại quy trình tăng trưởng của du lịch ẩm thực trên quốc tế, hoàn toàn có thể thấy mô hình này đã được tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ qua 3 quy trình tiến độ . Trong tiến trình tiên phong 2001 – 2012, du lịch ẩm thực được đặt tên ( Food tourism / Culinary Tourism / Gastronomy Tourism ), định hình và triển khai xong cả về khái niệm lẫn nội hàm : là mô hình nhằm mục đích tìm kiếm và thụ hưởng sự độc lạ và đáng nhớ từ những thưởng thức về món ăn và thức uống, theo cả nghĩa rộng và nghĩa hẹp . Từ 2012 – 2018, lí thuyết về mô hình lẫn quy mô dần được triển khai xong từ thực tiễn khai thác ở nhiều điểm đến và được nhiều vương quốc đưa vào kế hoạch tăng trưởng với những chủ trương đơn cử . Ví dụ như : Thailand – Bếp của quốc tế, Con đường mùi vị Indonesia, Linh hồn ẩm thực Bali, Hương vị Porto, Nuốt chửng Barcelona … Từ 2018 đến nay là tiến trình tận mắt chứng kiến sự bùng nổ của du lịch ẩm thực trên nhiều phương diện : doanh nghiệp quốc tế và doanh nghiệp tại điểm đến tăng nhanh khai thác, tăng trưởng những tua du lịch ẩm thực ;

Các lễ hội ẩm thực thường xuyên được tổ chức; công tác truyền thông quảng bá liên tục được chính quyền điểm tăng cường; chi tiêu của du khách cho loại hình này ngày càng lớn (chiếm đến 1/3 chi phí chuyến đi) và thời gian lưu trú ngày càng tăng, mang lại giá trị kinh tế xã hội lớn cho các điểm đến.

Có thể khẳng định chắc chắn, du lịch ẩm thực đã và đang trở thành một xu thế chính của du lịch và đóng vai trò ngày càng quan trọng so với những điểm đến. Đây chính là thời cơ đặt ra cho những vùng đất giàu truyền thống và truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống .

( Tài liệu tìm hiểu thêm : Phát triển du lịch ẩm thực Nước Ta, Báo Nhân Dân điện tử, 2019 )

Người đăng: hoy

Time: 2020-08-17 09:55:10

Related Posts