Bảo đảm dinh dưỡng, thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên là đầu tư tốt cho nguồn nhân lực

Đánh giá bài viết

Dự hội nghị có Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng của Bộ GDĐT, đại diện lãnh đạo các cơ quan trung ương, các tập đoàn doanh nghiệp, đại diện các Sở GDĐT.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì Hội nghị

Đề án chạm đến mong muốn của mọi người

Ngày 8/1/2019, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt Đề án “Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên để nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản giai đoạn 2018 – 2025” (gọi tắt là Đề án 41).

Đề án đưa ra mục tiêu đến năm 2025: 100% cán bộ làm công tác y tế trường học; ít nhất 85% học sinh, sinh viên, giáo viên; ít nhất 50% cha mẹ học sinh được truyền thông về lợi ích của dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể lực đối với việc phòng, chống các bệnh không lây nhiễm.

Ít nhất 90% cơ sở giáo dục tổ chức bữa ăn bán trú cung cấp bữa ăn tại trường học đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo quy định. 100% cơ sở giáo dục thực hiện đầy đủ các các quy định về hoạt động thể lực thông qua các hoạt động chính khóa và ngoại khóa.

Ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất báo cáo tại Hội nghị

Báo cáo đánh giá của Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GDĐT cho thấy, sau hơn một năm triển khai Đề án 41, nhận thức, trách nhiệm của các cấp quản lý giáo dục trong việc xây dựng và chỉ đạo thực thi chính sách; hiểu biết và thực hành của giáo viên, học sinh, sinh viên, cha mẹ học sinh về dinh dưỡng hợp lý, tăng cường hoạt động thể lực đã được nâng lên.

Từ trường học, thói quen thực hành dinh dưỡng hợp lý và tăng cường các hoạt động thể lực đã lan tỏa tới các cộng đồng và toàn xã hội, giúp người dân có thái độ đúng đắn trong việc thực hành đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và tăng cường các hoạt động thể lực để nâng cao sức khỏe, dự phòng các bệnh không lây nhiễm.

Nhìn nhận về ý nghĩa, tầm quan trọng của Đề án 41, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, Đề án đã bắt đúng vào vấn đề mà xã hội quan tâm, chạm đến mong muốn của mọi người, đó là một chế độ dinh dưỡng phù hợp và rèn luyện thể lực đối với trẻ em, học sinh, sinh viên. Giải quyết được vấn đề này chính là đầu tư tốt vào nguồn nhân lực cho tương lai.

“Cần phải thay đổi nhận thức rằng đầu tư vào con người là đầu tư rẻ nhất. Nếu đất nước phát triển nhưng con người ốm đau, bệnh tật thì sẽ rất tốn kém. Điều quý hơn, những thói quen về dinh dưỡng và rèn luyện tốt nếu được trang bị từ nhỏ sẽ đi theo trẻ suốt đời” – Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề không chỉ thuộc trách nhiệm của Nhà nước, hay chỉ cần sự quyết tâm của một số bộ, ngành mà cần sự đồng hành của toàn xã hội, trước hết là ngay trong ngành Giáo dục, từ đội ngũ các thầy cô giáo, cán bộ quản lí, đến học sinh sinh viên cần nâng cao nhận thức và thống nhất hành động.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Bộ trưởng cho biết, Chương trình GDPT mới sẽ triển khai tới đây sẽ nhấn mạnh đến giáo dục toàn diện đức – trí – thể – mĩ, trong đó đặc biệt quan tâm đến thể lực, sức khỏe. Một năm triển khai Đề án 41 vừa qua, cùng với những chuẩn bị đã làm nhiều năm trước đó cho thấy ngành Giáo dục đã có những bước đi bài bản để hướng đến mục tiêu giáo dục phát triển toàn diện.

“Không phải đến giờ chúng ta mới thực hiện đảm bảo dinh dưỡng học đường, rèn luyện thể lực cho học sinh, sinh viên nhưng lần này chúng ta làm bài bản. Một năm vừa rồi là bước khảo sát thực tế, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, để năm tới đây sẽ triển khai mô hình điểm về bữa ăn học đường tại từng vùng miền có tính chất đặc thù về điều kiện thổ nhưỡng, văn hóa, kinh tế – xã hội. Sau một năm nữa, những mô hình điểm này sẽ được tổng kết.

Mô hình nào thành công sẽ nhân rộng. Chúng ta không chạy theo phong trào, không lấy thành tích, mà làm đến đâu tốt đến đó, bài bản, nhịp nhàng giữa các bên, làm sao để thành công thức cho mọi người, mọi lúc, mọi nơi có thể tham khảo. Nhu cầu dinh dưỡng, tập luyện thể lực phải thành nhu cầu tự thân của từng người, từng trẻ” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Huy động nhiều hơn nữa các nguồn lực

Một trong những giải pháp quan trọng để triển khai thành công Đề án 41 là phải huy động được nguồn kinh phí xã hội hóa với sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Thời gian qua, Bộ GDĐT đã làm việc, kết nối hợp tác với một số doanh nghiệp nhà đầu tư có chiến lược và tiềm lực, trong đó có tập đoàn TH true Milk là đơn vị tiên phong.

Bà Thái Hương, nhà sáng lập Tập đoàn TH chia sẻ về trách nhiệm của doanh nghiệp đối với tương lai của thế hệ trẻ Việt Nam

Hiện nay, tập đoàn TH đang tập trung hỗ trợ dự án xây dựng mô hình điểm tại các vùng, miền về thực hiện chế độ bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực nhằm triển khai xây dựng bữa ăn học đường, đồng thời giúp nâng cao kiến thức về dinh dưỡng cho mọi đối tượng từ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và thay đổi thói quen thực hành ăn uống lành mạnh của trẻ.

Bà Thái Hương, nhà sáng lập Tập đoàn TH cho biết, Tập đoàn TH đã kí hợp đồng với những chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Nhật Bản, kết hợp với những chuyên gia Việt Nam để thí điểm chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Sau thí điểm, bà mong có Hội đồng khoa học để đánh giá, rút kinh nghiêm và đề xuất với Chính phủ ban hành quyết sách mạnh mẽ.

“Quan trọng là sự đồng lòng và quyết tâm thì mọi việc sẽ đi đến đích, trẻ em sẽ có được chiều cao mong muốn” – Bà Thái Hương chia sẻ.

Cảm ơn sự đồng hành của tập đoàn TH trong quá trình triển khai Đề án, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, cần có thêm nhiều hơn nữa các đơn vị khác cùng tham gia để thực hiện các mục tiêu của Đề án, vì thế hệ tương lai của Việt Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận các vấn đề liên quan đến truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng, vấn đề chuyên môn về bữa ăn hợp lí được lồng ghép thế nào vào trong chương trình GDPT mới, xây dựng mô hình điểm ở các vùng miền khác nhau. Các đại biểu cũng bàn về cơ chế thực hiện trong triển khai đề án để các tổ chức cá nhân, đoàn thể tham gia.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em, Bộ Y tế trao đổi tại Hội nghị

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em, Bộ Y tế, cần tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực tới các thầy cô, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh để học sinh truyền thông đến các bậc phụ huynh và toàn xã hội.

Đối với việc triển khai mô hình điểm, ông Vinh cho rằng, cần phải tính đến sự khác biệt vùng miền, trong đó, ngành Y tế phải tăng cường trách nhiệm phối hợp với ngành Giáo dục trong quá trình xây dựng thực đơn phù hợp cho các nhóm đối tượng vùng miền, thậm chí cho nhóm tuổi và cao hơn nữa là cho nhóm bệnh.

Để triển khai hiệu quả Đề án 41, Bộ GDĐT kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện đề án, quan tâm đầu tư xây dựng nâng cấp cơ sở vật chất, sân bãi, dụng cụ trong các nhà trường.

Bộ Y tế cần xây dựng các tiêu chuẩn về dinh dưỡng đối với bữa ăn học đường; tiêu chuẩn dinh dưỡng của các thực phẩm, đồ uống bán ở căng tin, trường học và quy định về thời gian hoạt động thể lực cho học sinh, sinh viên trong trường học phù hợp với lứa tuổi.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cần xây dựng, ban hành định mức, tiêu chuẩn của chế độ thể lực phù hợp, hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật một số môn thể thao dành cho trẻ em, học sinh; xây dựng tài liệu hướng dẫn các bài tập thể dục nâng cao sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

Related Posts

Cảm nhận của khách hàng về sản phẩm Cháo Dưỡng Sinh Yến Mạch TMF

Bé gái nhà tôi do hay ăn mỳ tôm nên dẫn đến mặt nổi mụn và bị nóng trong người. Tôi cũng thấy quá trình sản xuất…

Giá trị dinh dưỡng của sữa dê

Nền kinh tế phát triển, đời sống con người ngày càng được nâng cao, nhu cầu “ăn no, mặc ấm” được thay bằng “ăn ngon, mặc đẹp”….

Bà bầu tháng thứ 8 nên bổ sung dinh dưỡng gì?

Bà bầu tháng thứ 8 nên bổ sung dinh dưỡng gì?

Tháng thứ 8 của thai kỳ là khoảng thời gian cần đặc biệt chú trọng về dinh dưỡng, vì lúc này mọi thứ mẹ nạp vào đều…

Thuốc tăng cân: Lợi bất cập hại với nhiều tác dụng phụ nguy hiểm

Thuốc tăng cân được cho là một trong những giải pháp tăng cân được nhiều người quan tâm nhờ có hiệu quả nhanh. Tuy nhiên, loại thuốc…

Siêu thực phẩm

Siêu thực phẩm

Ngày nay khoa học đã từng bước chứng minh được rằng nhiều loại thực phẩm có tác dụng tốt cho sức khỏe của con người từ cá…

Bài 40: Sản xuất thức ăn vật nuôi

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 7: tại đây Sách giải bài tập công nghệ 7 – Bài 40: Sản xuất thức ăn vật nuôi giúp HS…