Ăn hay nghẹn: Chớ xem thường | Vinmec

Theo con số thống kê cho thấy, hầu như người cao tuổi nào cũng bị nghẹn với các mức độ khác nhau. Nhưng điều may mắn là nghẹn hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu chú ý một số điểm sau:

  • Ăn chậm: Thường thì người cao tuổi ăn “không được bao nhiêu”, vì vậy nên ăn thong thả, ăn chậm, nhai kỹ, không được vội vàng, đừng thúc giục người cao tuổi ăn nhanh. Đồng thời chức năng răng lợi ở người cao tuổi cũng chỉ còn dưới 50% so với thời trẻ, vì vậy hãy ăn chầm chậm.
  • Tập trung khi ăn, uống: người cao tuổi và cả người trẻ cũng không nên nói chuyện trong khi ăn, không nên mải mê suy nghĩ và đừng bực mình khi ngồi vào bàn ăn. Mọi người nên ngồi vào bàn ăn khi đầu óc thanh thản. Căng thẳng, lo buồn, cáu giận làm bạn ăn mất ngon, dễ gây rối loạn động tác nuốt.
  • Ngược lại, ăn cũng có thể là một biện pháp làm sao đầu óc thư giãn, bớt lo buồn. Ăn miếng bé và nuốt từng miếng nhỏ một, nuốt từ từ, để thưởng thức hương và vị của từng món ăn. Tại gia đình, nên làm những phần thức ăn với từng miếng nhỏ cho riêng người cao tuổi. Trong mọi tình huống, bạn nên dùng dao hoặc kéo để cắt nhỏ thức ăn hoặc “bỏ qua” những món cứng, miếng to.

Trong trường hợp bạn ăn hay nghẹn, tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần, nuốt nghẹn tăng dần, bạn cần phải đi khám để được bác sĩ tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời.

  • Nếu nghi ngờ tổn thương tại thực quản bác sĩ sẽ tiến hành soi thực quản, bấm sinh thiết tổ chức u sùi (nếu có) để làm giải phẫu bệnh để chẩn đoán xác định.
  • Nếu nghi ngờ tổn thương ngoài thực quản, bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim XQ, chụp CT scan, MRI hoặc kết hợp soi khí phế quản và các xét nghiệm cần thiết khác để tìm nguyên nhân chính xác. Tùy theo nguyên nhân gây nuốt nghẹn, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho tình trạng của bạn.

Trên đây là những lý do giải thích cho tình trạng ăn hay nghẹn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, nếu trường hợp này kéo dài, gây ảnh hưởng đến ăn uống, lúc này bạn nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra nhằm có những chỉ định phù hợp.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một địa chỉ y tế chất lượng cao với đội ngũ bác sĩ chuyên môn tốt cùng hệ thống máy móc các chuyên khoa hiện đại, cập nhật theo xu hướng phát triển của thế giới. Hiện Vinmec phát triển với nhiều gói khám sức khỏe phù hợp với từng tình trạng bệnh, lứa tuổi, giới tính, trong đó gói khám sức khỏe tổng quát giúp bạn kiểm tra được tổng thể thông qua các xét nghiệm máu, nước tiểu, gan, thận, đo cân nặng, chiều cao, chụp x-quang, MRI… Dựa vào các kết quả kiểm tra ban đầu, bác sĩ sẽ có những tư vấn cụ thể để nhằm đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe khách hàng.

Related Posts