Một số loài hoa có tác dụng trị bệnh | Sở Y tế Nam Định

Nói đến hoa là chúng ta thường hình dung đến giá trị “tô đẹp cho đời” của chúng. Tuy nhiên, không chỉ có thế, trong y học cổ truyền, nhiều loài hoa còn được sử dụng để trị bệnh, phòng bệnh và tăng cường sức khỏe. Sau đây là một số loài hoa có tác dụng trị bệnh:

Hoa hồng

Vị ngọt, tính ôn, có tác dụng hoạt huyết, điều kinh, giải độc, dùng để chữa kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, ho viêm họng, lở loét miệng, liều dùng 3 – 6g/ngày dưới dạng thuốc sắc. Tinh dầu hoa hồng pha nước tắm có tác dụng an thần.

Hoa hòe

Vị đắng trong hoa hòe có từ 6 – 30% rutin, một chất làm bền thành mạch, thường sử dụng để điều trị cao huyết áp, ngăn ngừa tình trạng xuất huyết do vỡ mao mạch, điều trị ho ra máu, tiểu ra máu, chảy máu cam. Liều dùng 5 – 20g mỗi ngày dưới dạng thuốc sắc. Có thể sao khô để dành pha uống như nước trà.

Hoa cúc

Có thể sử dụng với dạng nấu nước uống như nước trà; hoặc sắc uống để chữa đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, đau mắt, cao huyết áp, sốt. Mỗi ngày có thể dùng 10 – 16g, dưới dạng thuốc sắc, có thể ngâm rượu uống, hoặc giã nát đắp mụn nhọt.

Hoa cam

Chứa nhiều tinh dầu, có tính kháng khuẩn; nước hoa cam uống để làm êm dịu thần kinh.

Hoa nhài

Thường dùng ướp trà uống, hoặc dùng 2 – 4g hoa khô sắc uống chữa kiết lỵ, chữa mất ngủ.

Hoa sứ

Có tác dụng hạ huyết áp, chữa ho, tiêu đờm, tiêu thũng, liều dùng 6 – 12g mỗi ngày dưới dạng thuốc sắc. Người ta còn dùng nước sắc hoa sứ chữa cảm sốt, kiết lỵ. Hoa sứ còn có tác dụng chữa viêm tắc động mạch, chữa hắc lào.

Hoa bưởi

Tinh dầu hoa bưởi có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm (phế cầu) tụ cầu vàng…

Hoa kim ngân

Có tác dụng tiêu độc, trị ghẻ lở, nhọt độc ngứa, dị ứng, thấp khớp, nước sắc hoa kim ngân có tác dụng kháng sinh đối với tụ cầu khuẩn, vi khuẩn thương hàn… Liều dùng 10 – 20g mỗi ngày.

Hoa mào gà

Sắc uống mỗi ngày từ 8 – 16g, chữa đi tiểu ra máu; hoặc dùng 10g hoa sấy khô, tán nhỏ, chia nhiều lần uống trong ngày. Mỗi lần uống 1 – 2g chữa lỵ ra máu, tiêu ra máu, kinh nguyệt kéo dài.

Hoa dâm bụt

Dùng lá và hoa giã nhỏ trộn với muối đắp lên mụn nhọt sẽ giúp giảm đau và chóng vỡ mủ.

Tuy nhiên, cần lưu ý, có những loại hoa có độc, cần phải được bác sĩ chuyên khoa kê toa hoặc hướng dẫn sử dụng./.

Hoàng Đông Y (t/h)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *