Nhận biết chứng đau ngực không do tim | Vinmec

  • Đau ngực do lo âu quá mức:

Các cơn đau ngực do lo âu quá mức sẽ rất thường gặp ở những người làm việc căng thẳng, áp lực hay gặp phải nỗi sợ hãi quá lớn. Nhiều trường hợp đau ngực do lo âu có thể nặng đến mức nhầm lẫn với các cơn đau thắt ngực do bệnh tim mạch.

  • Đau ngực do viêm phổi – màng phổi:

Mặc dù rất hiếm khi xảy ra nhưng những cơn đau ngực không do tim mà là do người bệnh bị viêm phổi – màng phổi cũng gây ra những phiền toái trong cuộc sống. Khi bệnh viêm màng phổi do virus gây ra thì có nó thể gây ra các triệu chứng đau ngực kiểu màng phổi, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhói như bị dao đâm ở bất cứ vị trí nào trên thành ngực. Cơn đau thường tăng lên khi thở hoặc ho vì khi đó 2 lá của màng phổi bị viêm sẽ cọ xát lên nhau.

  • Đau ngực thuyên tắc động mạch phổi:

Thuyên tắc động mạch phổi xảy ra khi có các cục máu đông làm tắc nghẽn trong một trong những động mạch ở phổi. Thuyên tắc phổi có thể khiến người bệnh gặp phải các cơn đau ngực kiểu màng phổi (đau nhói khi hít vào). Đặc biệt, khi người bệnh bị thuyên tắc phổi lớn thì cơn đau ngực này có thể được cảm nhận ở giữa ngực sau của xương ức.

Thông thường, trong trường hợp này người bệnh sẽ có cảm giác như không thể hít thở sâu, đôi khi cảm thấy khó thở, ho ra máu, sốt nhẹ, tim đập nhanh, cảm thấy yếu mệt hoặc thậm chí là kiệt sức vì một cục máu đông lớn có thể gây tụt huyết áp nghiêm trọng.

  • Đau ngực do dây thần kinh liên sườn:

Đau ngực do dây thần kinh liên sườn có thể là nguyên phát hoặc thứ phát. Trường hợp đau nguyên phát, người bệnh sẽ có cảm giác đau liên tục một bên lưng và dần dần lan theo hướng chéo xuống dưới và ra trước, điểm đau thể hiện rất rõ khi ấn vào những điểm lộ ra của những sợi thần kinh liên sườn, cạnh cột sống hoặc đường giữa nách. Đối với cơn đau thứ phát, người bệnh thường bị đau do bệnh lý đĩa đệm cột sống ngực hoặc lao cột sống do tổn thương phổi – màng phổi, cần được chẩn đoán phân biệt.

Cũng có trường hợp đau ngực do đĩa đệm của một đoạn cột sống gây ra cảm giác đau ở phía trong sâu, rất mơ hồ và không có điểm đau rõ rệt. Vị trí đau có thể là vùng liên bả vai, cạnh cột sống hoặc vùng ngực trước tim, thường dễ bị nhầm với cơn đau thắt ngực đe dọa nhồi máu cơ tim.

  • Đau ngực do bị tràn khí màng phổi:

Tràn khí màng phổi do khí tràn vào giữa phổi và thành ngực, xảy ra như là một biến chứng của một bệnh phổi có sẵn làm cho lá phổi của người bệnh dễ bị tổn thương.

Khi bị tràn khí màng phổi, người bệnh thường cảm giác đau ngực đột ngột ở một bên ngực, đau nhói như dao đâm, cơn đau thường tăng lên khi thực hiện hít vào thở ra. Mức độ tràn khí màng phổi càng lớn thì người bệnh khó thở càng nhiều. Đau ngực không do tim mà là do tràn khí màng phổi cũng rất dễ nhầm lẫn, người bệnh cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Related Posts