Trang chủ Bệnh thường gặp Các đốm đen trên móng tay: nguyên nhân, cách điều trị

Các đốm đen trên móng tay: nguyên nhân, cách điều trị

by Security
0 Bình luận

Nơi tối tăm đến từ một người khỏe mạnh?

Phụ nữ được coi là để điều trị các vấn đề với móng tay như một vấn đề thẩm mỹ. Sự mỏng manh của móng tay đã tăng lên, tấm móng tay đã bắt đầu tách ra – đây là một trở ngại cho một móng tay đẹp, mà chúng tôi cố gắng loại bỏ với sự giúp đỡ của móng tay tăng cường đặc biệt. Và rất ít người nghĩ về những gì để tẩy tế bào chết móng tay bắt đầu không chỉ. Do đó, có một số lý do bên trong hoặc bên ngoài, ảnh hưởng đến tình trạng của móng tay theo cách tương tự. Đây có thể là một sử dụng gia dụng thông thường của hóa chất phá hủy các móng tay, thiếu hụt các vitamin hoặc khoáng chất, hoặc thậm chí vấn đề nghiêm trọng hơn – một nhiễm nấm, chống mà bạn muốn bắt đầu mà không cần chờ cho phá hủy hoàn toàn các tấm móng tay.

Điều tương tự cũng có thể nói về những đốm đen trên móng tay. Không phải lúc nào chúng cũng là khiếm khuyết thẩm mỹ, làm hỏng mạnh mẽ sự xuất hiện của việc làm móng tay. Triệu chứng này có thể là gì?

Có thể bạn quan tâm: Móng tay có chăm đen nhỏ là bệnh gì

Chúng tôi sẽ không chỉ cảm giác lo sợ phụ nữ quá xúc động (và tôi phải nói rằng những người đàn ông được thể hiện hiếm khi mạnh mẽ mối quan tâm của ông về tình trạng móng tay của họ), người có thể nghĩ rằng các khiếm khuyết trong móng tay chắc chắn nên chỉ ra một cái gì đó khủng khiếp và không thể khắc phục. Thông thường chúng được liên kết với chấn thương ngón tay cơ học, đó là những yếu tố nguy cơ chính cho sự xuất hiện của các khuyết tật không thẩm mỹ.

Đôi khi chúng ta không chú ý đến những chấn thương như vậy, và chúng ta rất ngạc nhiên khi chúng ta tìm thấy một điểm tối bên dưới móng tay, có thể có các sắc thái từ màu tím sang màu đen, và với thời gian, một dấu hiệu như vậy có thể thay đổi màu sắc. Đây là một tụ máu dưới da (bầm tím, bầm tím). Thực tế là các mô dưới tấm móng phản ứng với một đòn mạnh giống như phần còn lại của da, có nghĩa là vết bầm tím có thể hình thành trên nó, dần dần làm tối và thu được một bóng tím có cường độ khác nhau.

Nếu chúng ta nói về cú đánh, thì nó có thể được hiểu như là một lực cường độ ngắn hạn đột ngột trên móng tay, và tác động của móng tay trên bề mặt cứng. Nếu anh ta mạnh mẽ, sự xuất hiện của một vết bầm tím không nên ngạc nhiên.

Các vết bầm dưới móng tay có thể được hình thành không chỉ bởi tác động. Nó không phải là không phổ biến cho các ngón tay để vô tình tìm thấy chính mình trong một cánh cửa khi cánh cửa được đóng lại. Bị chèn ép ngón tay (như là thường là chính “hit” là cần thiết trong lĩnh vực móng) nặng đau, đỏ, sưng, và một thời gian khi đỏ từ từ xuống, và cơn đau giảm xuống, dưới móng tay có thể tìm thấy một điểm đen, có kích thước và màu sắc có thể thay đổi tùy thuộc vào sức mạnh và diện tích tác động cơ học.

Xem thêm: Hướng dẫn khám chữa bệnh ở Bệnh viện Bình Dân

Đối với chân của chúng tôi, tình hình ở đây thậm chí còn đa dạng hơn. Xuất hiện subungual tụ máu có thể được mong đợi sau khi các ngón chân đã đánh rơi một vật nặng, nếu một người có một quá trình quét của một ngón tay ảnh hưởng nặng nề (thường là lớn) trên một bề mặt cứng, và thậm chí là kết quả của việc sử dụng thường xuyên của giày kích thước không phù hợp. Những đôi giày phải làm gì với nó? Các ngón tay sẽ liên tục nghỉ ngơi trên các ngón chân của giày, trải nghiệm áp lực đáng kể, điều này có thể kích động vỡ các mạch nhỏ dưới móng tay sẽ trông giống như những đốm đen.

Nếu máu tụ vẫn còn khá tươi, nếu bạn ấn vào móng trong vùng tối, có đau.

Các chấm đen và sọc dưới móng tay, do hành động cơ học thường xuyên, có thể được quan sát thấy trong tay của võ sĩ, người chơi quần vợt, cầu thủ bóng rổ và những điểm giống nhau trên móng chân là đặc trưng của người hâm mộ bóng đá.

Những gì khác có thể là những đốm đen trên móng tay? Có một thứ như nevus (điểm sắc tố, vết chàm). Đây là một sự hình thành lành tính có thể được tìm thấy trên các phần khác nhau của cơ thể. Nail giường không là ngoại lệ. Nếu vết bẩn trên móng tay được nhìn thấy ngay sau khi sinh đứa trẻ, điều này chứng tỏ chỉ là một nền giáo dục như vậy.

Quan tâm đặc biệt là nevuses subungual của bác sĩ da liễu không gây ra, và chưa kiểm tra thường xuyên của móng tay sẽ không làm tổn thương. Sau khi tất cả, nevi không được coi là nguy hiểm cho đến khi ngón tay bị thương. Hiệu ứng cơ học hoặc nhiệt trên nevus đôi khi kết thúc rất nặng (sự biến đổi của một vết bớt vô hại thành một khối u ác tính).

Cần hiểu rằng các vết bẩn trên móng có thể có hình dạng khác nhau, cũng cần được chú ý. Nếu đây là những mảng nhỏ ở dạng dải mỏng được quan sát trực tiếp bên trong tấm móng và thay đổi khi nó phát triển, nó là một câu hỏi về sự bùng nổ của các mao mạch bề mặt và xuất huyết nhỏ. Các hạt máu dính vào bên trong của tấm móng và di chuyển cùng với nó, không gây nguy hiểm.

Xem thêm: Triệu chứng sưng chân, nguyên nhân và cách chữa trị

Dải dọc tối trên móng tay kích thước lớn có thể do dùng thuốc (thường là một đặc tính kháng sinh tetracycline, thuốc chuẩn bị sốt rét chứa arsen, bạc, phenolphthalein et al.), Active hút thuốc, nghiện rượu. Những thói quen xấu, ăn thịt neprozharennoe, chế độ sai trong ngày có thể ảnh hưởng đến móng tay và gây ra sự xuất hiện của các đốm đen trên chúng, nhưng trong trường hợp này, đã được suy nghĩ về sức khỏe của họ.

Đôi khi một mô hình nhỏ màu tối trên móng tay xuất hiện sau khi làm móng tay hoặc móng chân. Nguyên nhân có thể là sơn mài kém chất lượng, các hạt xâm nhập vào lớp sừng. Nhưng đôi khi một người trở thành thủ phạm của sự xuất hiện của một khiếm khuyết không thẩm mỹ như vậy khi ông không loại bỏ sơn móng tay nhân tạo trong thời gian.

Ở một số người, các sọc trên móng tay là một nét đặc trưng của cơ thể hoặc thậm chí là một nét đặc trưng của cuộc đua. Ví dụ, dải màu đen trên móng tay thường có thể được nhìn thấy trong các đại diện của một số quốc gia: Châu Phi, Châu Á, Ấn Độ, người bản địa Mexico, tức là những người có màu da sẫm màu. Trong trường hợp này, chúng ta không nói về bệnh lý, nhưng tính năng của các chủng tộc với sự tăng sắc tố của da, mà trong khu vực của lỗ móng tay có một sắc thái ánh sáng. Một hình ảnh tương tự với các dải trên móng tay có thể được quan sát thấy trong ¾ của người da đen.

Đốm trên móng tay là bằng chứng của sức khỏe bị suy yếu

Như chúng tôi đã nói, nếu bạn tìm thấy những đốm đen trên móng tay của bạn, bạn không nên bắt đầu hoảng loạn hoặc đưa ra một phán quyết buồn, nhưng bạn cũng không nên đối xử với lỗi này một cách bất cẩn. Thực tế là việc thay đổi màu sắc của móng tay có thể báo hiệu sự phát triển của một số ẩn (hoặc đợt cấp của bệnh lý đã được chẩn đoán), có nghĩa là tín hiệu này cần được nhận biết và cân nhắc.

Cần hiểu rằng các nguyên nhân bệnh lý của sự xuất hiện các khuyết tật trên móng tay có thể rất đa dạng. Một số người trong số họ chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, những người khác – can thiệp phẫu thuật, và một phần ba điều trị nghiêm trọng của bệnh lý có từ trước. Nhưng trong mọi trường hợp – đây là một dịp để tham khảo ý kiến bác sĩ và mang theo cơ thể của bạn theo thứ tự.

Về những bệnh đốm đen có thể làm chứng:

  • bệnh về hệ tim mạch, kèm theo tăng mong manh mạch máu khi bất kỳ ảnh hưởng đến móng tay có thể dẫn đến bầm tím, bệnh tim viêm (ví dụ, viêm nội tâm mạc, – viêm màng trong của tim và mạch máu niêm mạc của nó),
  • các bệnh về thận và hệ thống sinh dục,
  • vi phạm gan, nghiện rượu, nhiễm độc,
  • thiếu vitamin (thường là đốm đen cho thấy thiếu vitamin B12 trong cơ thể), thiếu máu thiếu sắt (thiếu axit folic ảnh hưởng, do đó sắt trong cơ thể không được hấp thu),
  • thất bại trong hệ thống nội tiết, gây ra một sự thay đổi trong nền nội tiết tố và rối loạn chuyển hóa,
  • các vấn đề trong hoạt động của hệ tiêu hóa (một lần nữa chúng ta đang đối phó với sự vi phạm tiêu hóa vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể cộng với nhiễm độc do tắc nghẽn gây ra, ví dụ, do viêm ruột),
  • bệnh lý sắc tố liên quan đến một số bệnh, ví dụ, bệnh Adison (suy giảm tuyến thượng thận), bệnh gút, bệnh vẩy nến,
  • khối u lành tính của tế bào glomus (khối u glomus thể xuất hiện trên các phần khác nhau của cơ thể dưới dạng các nốt đỏ nhỏ, nhưng dưới móng tay, nó có thể trông giống như một, chỗ gần như đen xanh không quá 6 mm đường kính)
  • khối u ác tính subungual (khối u ác tính, thường ở dưới dạng đốm đen hoặc sọc dưới tấm móng tay, mà có thể đi vượt ra ngoài khu vực trong trục móng tay) mà về hình thức và biểu hiện tương tự như nevi lành tính, và đôi khi phát triển từ nó,
  • nấm móng (nấm móng).

Vì các vết bẩn trên móng tay có thể có hình dạng và sắc thái khác nhau, ngay cả một bác sĩ có kinh nghiệm cũng không thể luôn xác định bằng mắt vì nguyên nhân của sự xuất hiện của một dấu hiệu bất thường. Nhưng bệnh nhân biết nhiều hơn. Nếu một đốm đen xuất hiện sau chấn thương ngón tay cơ học, thì rất có thể, đó là một khối máu tụ. Nếu chấn thương trong quá khứ gần đây không phải là tốt hơn, thì tốt hơn là để cho thấy một vết bẩn cho bác sĩ, để loại trừ hoặc xác nhận nguyên nhân bệnh lý của sự xuất hiện của nó.

Xem thêm: Người bị quai bị cần kiêng gì để mau khỏi bệnh?

You may also like

Bình luận

An toàn vệ sinh cho cuộc sống khỏe mạnh