Morgellons là bệnh gì? Triệu chứng & thuốc • Hello Bacsi

Tìm hiểu chung

Morgellons là bệnh gì?

Bệnh Morgellons (hội chứng Morgellons) là một vấn đề tương đối mới và chưa được hiểu rõ, ảnh hưởng đến da. Bệnh này đặc trưng bởi cảm giác không thoải mái trong và/hoặc dưới da, chẳng hạn như “cắn”, “đốt” hoặc “cào”. Chúng thường đi kèm với các hạt màu đen hay màu khác hoặc vi sợi nhô ra khỏi da. Các vị trí có các vi sợi nhô khỏi da thường kèm theo tổn thương dai dẳng và rất lâu lành.

Triệu chứng thường gặp

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Morgellons là gì?

Những người được chẩn đoán mắc bệnh Morgellons có các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

  • Da mẩn đỏ hay trầy xước, có thể gây ngứa dữ dội;
  • Cảm giác trên và dưới da, thường được ví như có côn trùng di chuyển, châm chích hoặc cắn vào da;
  • Các sợi màu đen ở trong hoặc nhô ra khỏi da;
  • Mệt mỏi nặng;
  • Khó tập trung;
  • Mất trí nhớ ngắn hạn;
  • Ngứa dữ dội và vết thương hở liên quan đến bệnh Morgellons có thể gây phiền toái đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu từ các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh lưu ý các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Morgellons rất tương tự như của một bệnh tâm thần liên quan đến việc ngộ nhận về lây nhiễm ký sinh trùng (hoang tưởng ký sinh trùng).

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh Morgellons?

Bệnh Morgellons là rối loạn không rõ nguyên nhân trên da đặc trưng bởi loét, cảm giác có côn trùng bò ở trên, dưới da và sợi xơ nổi lên từ các vết loét. Các bác sĩ không biết những sợi xơ này là gì. Một số người nói chúng là những dải sợi bông, có lẽ đến từ quần áo hoặc băng. Những người khác nói rằng đây là kết quả của một quá trình lây nhiễm vào các tế bào da.

Giả thuyết về nguyên nhân gây bệnh thì có rất nhiều nhưng nguyên nhân chính dường như liên quan đến các sợi nhỏ và/hoặc hạt ở trong da. Các sợi này rất nhỏ, chỉ một vài micron (một phần nhỏ trong kích thước của một sợi tóc) và có thể có màu sắc khác nhau, bao gồm trắng, đỏ, xanh và đen). Chúng thường xuyên tập hợp lại thành hình cầu hoặc khối, có hình dáng tương tự như một cấu trúc có tên là “các Morgellon” – gây ra một hội chứng trong thế kỷ 17, từ đó chúng có cái tên như vậy.

Related Posts