Ngủ mơ thường xuyên là dấu hiệu bệnh gì? Có đáng lo ngại? • Hello Bacsi

Nếu diễn ra trạng thái ngủ mơ thường xuyên và lặp đi lặp lại kèm theo cảm giác mệt mỏi, ngủ mê mệt thì bạn nên gặp bác sĩ để được theo dõi thêm. Ngoài ra, đối với một số trường hợp nặng thì việc ngủ mơ thường xuyên còn gây ra hiện tượng đái dầm, vung tay vung chân, mộng du, nói mơ,.. vẫn được xem là hiện tượng đáng quan ngại.

Tác hại của ngủ mơ thường xuyên đối với sức khỏe

Tình trạng thường xuyên ngủ mơ kéo dài có thể gây ra 1 số các tác hại như sau:

  • Cơ thể mệt mỏi, không thoải mái sau khi tỉnh dậy
  • Giấc mơ kéo dài đến sáng, tỉnh giấc giữa đêm và sau đó khó tiếp tục ngủ lại
  • Gián đoạn giấc mơ do bất cứ nguyên nhân gì cũng đem lại cảm giác mệt mỏi và uể oải khi thức dậy
  • Tâm lý bị khủng hoảng, lo lắng
  • Ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống
  • Trong quá trình khủng hoảng tâm lý thì bạn liên tục bắt gặp những giấc mơ hãi hùng, ác mộng. Do đó khi thức dậy sẽ cảm thấy cực kỳ mệt mỏi và lo lắng.

Ngủ nằm mơ thường xuyên, ngày nào cũng mơ có thể tác động đến chất lượng giấc ngủ, từ đó khiến bạn mệt mỏi, uể oải, cáu gắt, khó chịu,.. ảnh hưởng đến hoạt động công việc và cuộc sống.

Cách hạn chế ngủ mơ thường xuyên

Để giảm bớt tần suất ngủ mơ thường xuyên, bạn có thể nghiên cứu 1 số phương thức sau đây:

Giảm thiểu căng thẳng, áp lực trước khi ngủ

Bạn cần chú ý không nên vận động quá sức hay thực hiện các bài tập thể dục cường độ cao trước khi ngủ để đảm bảo giấc ngủ một cách trọn vẹn. Ngoài ra, bạn vẫn nên chuẩn bị yếu tố tâm lý, thư giãn đầu óc bằng các bản nhạc nhẹ hoặc thử tô màu, vẽ tranh, đọc sách trước khi ngủ hoặc ngâm chân bằng nước ấm trước khi ngủ sẽ giúp bạn dễ dàng đi sâu vào giấc ngủ hơn. Tuyệt đối tránh xa các bộ phim kinh dị vì sẽ khiến bạn dễ bị ám ảnh bởi các hình ảnh ghê sợ và dần hình thành trong giấc mơ về sau.

Tạo không gian ngủ thật thoải mái, sạch sẽ và yên tĩnh, tránh mọi tiếng ồn có thể làm bạn thức giấc giữa đêm, tránh bật đèn quá sáng.

hạn chế ngủ mơ thường xuyên bằng cách nghe nhạc nhẹ

Chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh

Bạn cần đảm bảo tuân thủ ăn uống điều độ, thường xuyên rèn luyện sức khỏe hoặc có thể tập các bài thể dục nhẹ trước khi ngủ. Trong đó, việc đi bộ trước lúc ngủ cũng giúp thư giãn đầu óc và lưu thông khí huyết hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên lạm dụng các chất gây nghiện, chất kích thích như: sử dụng rượu, chè, cà phê, thuốc ngủ,… vì chúng sẽ khiến cho giấc ngủ của bạn chập chờn và dễ gặp ác mộng.

Điều quan trọng khác mà bạn cần phải nhớ là không nên để bụng đói hoặc ăn quá no trước khi ngủ. Thay vào đó, bạn chỉ nên ăn 1 lượng thức ăn nhỏ đủ no để không gây cảm giác khó ngủ hay tích lũy mỡ thừa trong cơ thể, từ đó khiến cho bạn dễ tăng cân.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *