Hiện tượng ngứa miệng và những điều cần biết • Hello Bacsi

Điều trị hội chứng dị ứng miệng

Thông thường, ngứa miệng ở mức độ nhẹ do hội chứng dị ứng miệng có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Trong trường hợp dị ứng gây ra các vấn đề khác như nghẹt mũi, hắt hơi… người bệnh có thể sử dụng thuốc kháng histamin để kiểm soát triệu chứng.

Điều trị sốc phản vệ

Sốc phản vệ rất nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng. Do đó, khi có biểu hiện của sốc phản vệ, người bệnh cần gọi ngay cho cấp cứu hoặc nhờ người quen đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Trong trường hợp gặp phải các phản ứng nghiêm trọng, người bệnh có thể sử dụng dụng cụ tiêm tự động epinephrine (EpiPen). Epinephrine là một loại hormone có tác dụng làm tăng lưu lượng máu, thư giãn cơ trơn, giải phóng đường thở và giúp người bệnh hô hấp dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, dù có dùng Epinephrine hay không, người bệnh vẫn cần liên lạc ngay với đơn vị y tế để được kiểm tra và hỗ trợ.

Điều trị ngứa miệng do nhiễm nấm

Nếu nguyên nhân gây ngứa là do nhiễm nấm, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng các loại thuốc chống nấm như:

  • Clotrimazole (Canesten)
  • Miconazole (Monistat)
  • Nystatin (Mycostatin)
  • Fluconazole (Diflucan)

Điều trị tình trạng lở miệng

Lở miệng do virus herpes simplex thường tự biến mất sau một vài tuần mà không cần điều trị. Tuy nhiên, để giảm triệu chứng đau nhức do vết loét gây ra, bạn có thể chườm lạnh lên vết loét hoặc dùng các loại thuốc giảm đau như ibuprofen hay paracetamol.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các loại kem hoặc thuốc kháng virus như Acyclovir (Xerese®, Zovirax®) hoặc Valacyclovir (Valtrex®) để mau lành vết thương hơn.

Thuốc giảm đau

Khi nào bạn cần đến bệnh viện?

Nếu nghi ngờ mình bị ngứa miệng do nhiễm trùng, bạn nên đi khám để được điều trị triệt để. Bên cạnh đó, nếu bạn có triệu chứng dị ứng nhưng không rõ nguyên nhân nào gây ra chúng, hãy liên hệ với một bác sĩ dị ứng.

Thông qua các xét nghiệm chuyên khoa, bác sĩ sẽ giúp bạn xác định chính xác chất gây dị ứng. Đồng thời, bạn cũng có thể được kê toa epinephrine và hướng dẫn điều trị tại nhà sau khi chẩn đoán.

Phòng ngừa tình trạng ngứa miệng

Để ngăn ngừa ngứa miệng do dị ứng, người bệnh cần tránh xa chất gây dị ứng đã được xác định thông qua quá trình chẩn đoán. Đối với ngứa miệng do nhiễm nấm, người bệnh cần thực hiện vệ sinh răng miệng tốt và thực hiện một số thay đổi lối sống, bao gồm:

  • Tháo bỏ răng giả trước khi đi ngủ
  • Súc miệng kỹ càng sau khi sử dụng thuốc hít corticosteroid
  • Đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên
  • Bỏ hút thuốc lá, hạn chế tối đa hút thuốc lá thụ động

Ngứa miệng thường là do dị ứng thực phẩm nhẹ hoặc nhiễm trùng khoang miệng gây ra. Đa phần tình trạng này sẽ biến mất sau một thời gian ngắn mà không cần chữa trị. Tuy nhiên, nó cũng có thể là biểu hiện của các vấn đề nguy hiểm hơn, bao gồm sốc phản vệ. Do đó, khi ngứa miệng đi kèm với các triệu chứng như khó thở, chóng mặt, mất ý thức… bạn cần gọi ngay cho cấp cứu để được hỗ trợ khẩn cấp.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *