Mobic là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

Phân nhóm: thuốc kháng viêm không steroid

Tên biệt dược: Mobic

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Mobic là gì?

Mobic (meloxicam) là thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Meloxicam hoạt động bằng cách làm giảm các hormone gây viêm và đau trong cơ thể.

Mobic được sử dụng để điều trị tình trạng đau hoặc viêm do viêm thấp khớp và viêm xương khớp ở người lớn. Thuốc cũng được sử dụng để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ nhỏ ít nhất 2 tuổi.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Mobic cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp

  • Liều khởi đầu: bạn dùng Mobic 7.5mg, uống 1 lần mỗi ngày
  • Liều duy trì: bạn dùng 7.5mg, uống một lần mỗi ngày
  • Liều tối đa: bạn dùng 15mg/ngày.

Liều dùng thuốc Mobic cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp:

Trẻ lớn hơn hoặc bằng 2 tuổi: bạn cho trẻ dùng 0,125mg/kg uống một lần mỗi ngày.

Liều tối đa là 7,5 mg/ngày.

Liều dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Mobic như thế nào?

uống thuốc an toàn

Bạn nên dùng thuốc theo đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ và các hướng trên nhãn thuốc. Bác sĩ đôi khi có thể thay đổi liều dùng để đảm bảo bạn nhận được kết quả tốt nhất. Bạn không dùng thuốc này với lượng lớn hơn hoặc lâu hơn mức khuyến cáo. Việc sử dụng liều thấp nhất sẽ có hiệu quả trong điều trị tình trạng của bạn.

Bạn nên lắc dung dịch và đo liều ngay trước khi uống bằng ống tiêm có chia liều hoặc với muỗng đo liều đặc biệt có trong hộp thuốc. Nếu bạn không có dụng cụ đo liều, hãy hỏi dược sĩ.

Nếu trẻ đang dùng thuốc này, bạn hãy báo với bác sĩ nếu trẻ có thay đổi về trọng lượng vì liều sử dụng thuốc dựa trên trọng lượng trẻ em.

Nếu bạn sử dụng thuốc này lâu dài, bạn có thể cần các xét nghiệm y khoa thường xuyên.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Mobic?

Bạn cần đi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn có bất cứ dấu hiệu của phản ứng dị ứng như phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

Related Posts