Trang chủ Bệnh thường gặp Vắc xin phòng HIB giúp ngừa bệnh viêm phổi và viêm màng não

Vắc xin phòng HIB giúp ngừa bệnh viêm phổi và viêm màng não

by Security
0 Bình luận
Tiêm phòng hip phòng dược bệnh gì nhiễu

Vi khuẩn HIB gây bệnh viêm phổi và viêm não mủ là loại vi khuẩn rất dễ lây truyền dù chỉ là qua những giọt dịch tiết khi hắt hơi vào ho và đặc biệt dễ lây cho trẻ nhỏ từ 6 tháng đến dưới 2 tuổi. Bất cứ trẻ nào chưa có miễn dịch phòng bệnh đều có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Trong khi đó, HIB hoàn toàn có thể ngừa bằng cách tiêm vắc xin phòng HIB sớm và đủ mũi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Có thể bạn quan tâm: Tiêm phòng hip phòng dược bệnh gì nhiễu

Vắc xin HIB là gì?

Vi khuẩn HIB (Haemophilus Influenzae type b) là nguyên nhân chủ yếu gây 2 bệnh nghiêm trọng là viêm phổi và viêm màng não mủ ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Khi chưa có vắc xin phòng ngừa , vi khuẩn HIB gây viêm phổi nặng ở ¼ trẻ và gần ½ số trường hợp viêm màng não.

Đối với bệnh viêm màng não, vi khuẩn HIB có thể để lại những biến chứng nặng nề cho trẻ như di chứng thần kinh vĩnh viễn, tổn thương não, điếc, rối loạn tâm thần, trí tuệ sa sút, giảm khả năng học tập, khó khăn khi vận động… Sau khi có vắc xin ngừa HIB, kết quả giám sát các năm gần đây cho thấy, HIB không còn là nguyên nhân hàng đầu gây viêm màng não. Được tiêm vắc xin phòng bệnh do HIB gây ra đã giúp cho hàng ngàn trẻ thoát khỏi nguy cơ mắc viêm phổi, viêm màng não do HIB cũng như các biến chứng nguy hiểm và tử vong do mắc bệnh.

Dấu hiệu nhận biết viêm phổi, viêm màng não do HIB

Triệu chứng viêm phổi, viêm màng não do HIB rất đa dạng và thay đổi tùy theo lứa tuổi. Bệnh thường khởi phát với các dấu hiệu nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như: sốt cao trên 39oC, chảy nước mũi, ho… nên rất dễ nhầm lẫn với những triệu chứng cảm cúm, viêm mũi họng, viêm phế quản thông thường.

Xem thêm: Mắt thâm là bệnh gì? Tiềm ẩn nhiều rủi ro không lường trước! • Hello Bacsi

Ở một số trường hợp nặng hơn, trẻ có thể xuất hiện các dấu hiệu như:

  • Rối loạn tri giác, thị giác
  • Quấy khóc, ánh mắt vô cảm
  • Bị nôn trớ, bỏ bú, ngủ li bì
  • Tiêu chảy
  • Co giật, lơ mơ, hôn mê…

Vắc xin phòng HIB - 1 mũi tiêm ngừa 2 bệnh viêm phổi và viêm màng não

Tiêm loại vắc xin nào để phòng bệnh do HIB?

Như đã nói, vi khuẩn HIB rất dễ lây lan và có thể lây qua đồ chơi dùng chung hoặc các đồ vật mà trẻ thường cho vào miệng nên nguy cơ lây nhiễm tăng cao ở nhóm trẻ tại nhà trẻ hoặc trường mẫu giáo.

Vì thế ngoài các biện pháp vệ sinh cá nhân và môi trường sống, các bậc phụ huynh cần có biện pháp chủ động phòng bệnh hiệu quả bệnh viêm phổi, viêm màng não do HIB bằng cách tiêm phòng vắc xin. Đặc biệt, viêm màng não mủ do HIB là căn bệnh được phòng ngừa bằng vắc xin rất hữu hiệu.

Video đề xuất:

Hiện tại, có các loại vắc xin phòng bệnh do HIB như sau:

  • Vắc xin Pentaxim 5 trong 1, phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và bệnh viêm phổi-viêm màng não do HIB.
  • Vắc xin Infanrix Hexa 6 trong 1, phòng 6 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và bệnh viêm phổi – viêm màng não do HIB.

Xem thêm: 90% phụ nữ Việt mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa: Chuyên gia đưa ra lời khuyên phòng bệnh

Cả 2 loại vắc xin Pentaxim, Infanrix Hexa đều được tiêm vào thời điểm trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi và tiêm nhắc vào lúc trẻ 16-18 tháng. Các loại vắc xin phối hợp sẽ giảm số mũi tiêm cho trẻ và tiết kiệm thời gian cho gia đình trẻ.

  • Vắc xin Quimi-Hib (được dùng cho trẻ từ 2 tháng tuổi)

Tuy nhiên tại Việt Nam hiện nay, trong chương trình tiêm chủng mở rộng hay dịch vụ đều có các vắc xin phối hợp 5 trong 1 (Quinvaxem, Pentaxim) hoặc 6 trong 1 (Infanrix Hexa), trong đó đã có thành phần HIB. Do đó, vắc xin Quimi-Hib ngừa tiêm màng não mủ chủ yếu được sử dụng làm vắc xin tiêm nhắc lại cho trẻ trên 1 tuổi (trường hợp trẻ trên 1 tuổi đã được tiêm nhắc lại mũi thứ 4 bằng vắc xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 thì không cần phải tiêm Quimi-Hib)

Tiêm vắc xin cho trẻ tại VNVC

Tiêm ngừa đầy đủ các loại vắc xin là cách chủ động phòng bệnh trẻ hiệu quả nhất (Ảnh chụp tại Trung tâm tiêm chủng VNVC)

Tại hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC luôn có đủ các vắc xin Pentaxim 5 trong 1 và vắc xin Infanrix 6 trong 1. Cha mẹ có thể đăng ký tại đây hoặc gọi hotline: 028.7300.6595 để được hướng dẫn. Khi đến tiêm tại VNVC, lịch sử tiêm chủng của bé sẽ được lưu giữ đầy đủ nhằm phục vụ cho việc nhắc lịch tiêm, tránh tình trạng bé bị bỏ sót mũi tiêm khi đến hẹn.

Vinh Hà

Xem thêm: Enterogermina: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ | Vinmec

You may also like

An toàn vệ sinh cho cuộc sống khỏe mạnh