Bưng mâm quả mấy người, bưng quả như thế nào? – NiNiStore

Đánh giá bài viết

Đội hình bưng quả là một trong những thành phần không thể thiếu trong lễ ăn hỏi, đám cưới. Họ là những người giúp nhà trai trao sính lễ và giúp nhà gái nhận lễ vật. Ngoài chọn dàn bưng quả ưu tú, trai xinh gái đẹp người ta còn chú trọng đến số lượng người. Vậy bưng mâm quả mấy người, bưng quả như thế nào là đúng cách? Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của ninistore.vn để tìm lời giải đáp nhé.

so-nguoi-bung-qua-bao-nhieu-la-du
Số lượng người bưng quả bao nhiêu là đủ

Bưng mâm quả mấy người là phù hợp?

Trong một lễ ăn hỏi hoặc đám cưới, số lượng người bưng quả phụ thuộc vào số quả, tức là số lượng lễ vật nhà trai mang đến nhà gái. Mỗi mâm quả sẽ có một người bê quả bên nhà trai sang đến trao cho một người bên nhà gái nên số lượng hai bên gia đình cần có sự đồng đều. Tùy theo hai gia đình thống nhất như thế nào thì nhà trai mới chuẩn bị số lượng mâm quả phù hợp.

Số lượng người bưng quả giữa các vùng miền có sự khác nhau. Đối với miền Bắc số mâm quả thường là số lẻ như 5 hoặc 7, thậm chí là 9 hoặc 11 và số người bưng mâm quả sẽ tương ứng với số mâm quả đấy. Đối với miền Nam thường là số chẵn như 4, 6 hoặc 8. Người miền Nam quan niệm rằng đây là những con số mang ý nghĩa tài lộc và họ thống nhất với nhau để chọn số người bưng quả phù hợp.

Quy trình bưng quả như thế nào?

Theo phong tục của người Việt thường thì mâm quả sẽ do nhà trai chuẩn bị theo yêu cầu của nhà gái và được mang đến nhà gái. Và đội hình bê quả bên nhà trai sẽ trao cho nhà gái theo thứ tự. Vậy cụ thể quy trình bưng quả được diễn ra như thế nào mời bạn theo dõi ngay sau đây:

Chuẩn bị

Hai gia đình trước đó sẽ dành thời gian bàn bạc và thống nhất số lượng tráp phù hợp.Nhà trai và nhà gái đều chuẩn bị đội bê tráp sao cho bằng với số tráp định sẵn và số lượng hai bên đồng đều với nhau. Vào đúng ngày giờ đã định, chú rể và đoàn đại diện nhà trai sẽ lên đường đến nhà gái.

Tham khảo thêm: Dịch vụ nấu tiệc cưới ngon tại nhà Đà Nẵng

Trao quả

Đúng giờ đẹp nhà trai sắp xếp đội hình theo thứ bậc gia đình, ông bà là những người đi đầu rồi đến bố mẹ, chú rể, đội bê tráp và các thành viên khác đi sau. Hai nhà gặp nhau chào hỏi, sau đó đội bê tráp nhà trai trao lễ vật cho đội bưng mâm quả nhà gái và các cô gái sẽ mang vào nhà. Cô dâu chú rể sẽ trực tiếp trao phong bì lì xì trả duyên cho đội bê tráp của mình.

bung-qua-nhu-the-nao-dung-quy-trinh
Bưng quả như thế nào đúng quy trình

Nhận quả, mở quả

Sau khi nghi lễ trao tráp đã thực hiện xong, gia đình hai bên sẽ ngồi lại nói chuyện và giới thiệu đại diện các thành viên với nhau. Đại diện nhà trai sẽ phát biểu lí do, đại diện nhà gái sẽ đứng lên cảm ơn và chấp nhận tráp ăn hỏi của nhà trai. Sau đó mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ mở tráp.

Cô dâu ra mắt hai gia đình

Gia đình nhà gái cho phép chú rể lên phòng đón cô dâu xuống nhà chào hỏi gia đình nhà trai. Hoặc số nơi mẹ cô dâu sẽ là người dẫn cô dâu xuống ra mắt họ hàng hai bên. Lưu ý là trước khi chú rể lên đón thì cô dâu không được xuất hiện trong lễ ăn hỏi. Khi cô dâu bước đến phòng khách thì chào hỏi và rót nước mời gia đình chú rể và ngược lại chú rể cũng rót nước mời gia đình cô dâu. Để chiếm được cảm tình của nhà trai, bạn cần tìm hiểu lễ ăn hỏi cô dâu nên mặc áo dài màu gì thì phù hợp nhất.

Làm lễ gia tiên tại nhà gái

Khi cô dâu đã ra mắt, mẹ cô dâu sẽ lấy một số vật phẩm từ mâm ngũ quả mang đến bàn thờ thắp hương cúng ông bà, tổ tiên. Bố cô dâu sẽ đưa cô dâu và chú rể lên thắp hương trên bàn thờ.

Bàn bạc về lễ cưới.

Hoàn thành việc thắp hương cho gia tiên, cha mẹ hai bên gia đình sẽ bàn bạc và thống nhất ngàu giờ đón dâu và các vấn đề trong lễ cưới. Đồng thời, cô dâu và chú rể sẽ mời nước mọi người và chụp ảnh lưu niệm cùng những người trong lễ ăn hỏi.

Lại quả

Cuối cùng sẽ là lễ lại quả cho nhà trai, nhà gái sẽ chia đồ lại quả lai cho nhà trai và trả lại các mâm tráp. Phong tục xưa nay luôn cấm kỵ là khi chia đồ lại quả không được dùng kéo cắt mà phải xé bằng tay. Đồ lại quả thường là số chẵn, khi trả lại mâm tráo phải để ngửa nắp lên, không được đóng lại. Sau khi đã trao đồ lại quả xong nhà trai xin phép ra về.

Cách chọn đội hình bưng mâm quả đẹp

Đội bê tráp chính là thành phần không thể thiếu trong lễ ăn hỏi hoặc lễ cưới, là gương mặt đại diện của nhà trai và nhà gái nên cũng cần chọn những gương mặt ưu tú. Khi chọn cả hai bên cũng nên chọn đội hình sao cho đẹp để không gian buổi lễ hài hòa và chụp ảnh lưu niệm cũng đẹp hơn. Các bạn có thể lưu ý một số điểm trong khi chọn dàn bưng mâm quả:

Chiều cao của đội hình bê tráp

Một trong những tiêu chí chọn đội hình bê tráp, bạn nên chú ý đến chiều cao. Thường thì nên chọn đội bê tráp có chiều cao thấp hơn so với cô dâu, chú rể. Như vậy đội hình sẽ có sự hài hòa hơn và giúp nhân vật chính nổi bật hơn. Nhưng nếu không chọn được người thấp hơn thì bạn có thể khiến mình nổi bật hơn bằng cách chọn trang phục tạo điểm nhấn đồng thời trang điểm ấn tượng, nổi bật hơn để không bị chìm xuống trong dàn bưng quả.

nen-chon-doi-hinh-bung-qua-nhu-the-nao-dep
Nên chọn đội hình bưng quả như thế nào đẹp

Trang phục cho dàn bưng mâm quả

Đối với đội hình bưng quả bên nhà gái: Cô dâu có thể chọn cho dàn bưng quả những bộ áo dài phong cách truyền thống hoặc cách tân tùy theo sở thích của bạn. Nên chú ý đến tính đồng bộ trong màu sắc và thiết kế áo dài cô dâu với áo dài bưng quả sao cho phù hợp nhất. Đương nhiên bạn phải chọn bộ áo dài của mình nổi bật và nhiều điểm nhấn hơn so với dàn bưng quả.

Đối với đội hình bưng quả nhà trai: Đội hình bưng quả bên nhà trai thường mặc áo sơ mi trắng, thắt cà vạt, mặc quần âu và mang giày tây thanh lịch. Hoặc chú rể cũng có thể chọn cho dàn bưng quả của mình những bộ áo dài cổ điển cùng khăn xếp chỉnh chu. Và màu sắc và thiết kế áo dài của chú rể và đội bưng quả cũng cần có sự đồng điệu nhưng đảm bảo chú rể phải là người nổi bật nhất. Các bạn có thể đến các cửa hàng cho thuê trang phục cưới hỏi để được tư vấn kiểu đồ mặc đi bưng quả phù hợp nhất cho dàn phù rể, phù dâu của mình.

NiNi Store – Nơi cung cấp trang phục cưới hỏi uy tín, chất lượng tại TPHCM

Nếu bạn muốn thuê áo dài cô dâu chú rể và áo dài bưng quả đẹp thì có thể tham khảo NiNi Store. Đây là tiệm đã có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những bộ trang phục đẹp lộng lẫy trong ngày cưới hỏi. Chủ tiệm thường xuyên cập nhật những mẫu áo dài mới lạ, độc đáo đón đầu xu hướng thời trang nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng khó tính của khách hàng.

Sản phẩm của NiNi Store đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, họa tiết trang trí và có nhiều size nhỏ lớn khác nhau, dù bạn nặng 100kg vẫn có size vừa vặn với cơ thể. Áo dài cưới hỏi của tiệm được chú trọng từ chất liệu vải, đường may tất cả đều đảm bảo tốt nhất. Khi mặc lên form rất đẹp. Hiện NiNi Store có cả sản phẩm bán và cho thuê, trong đó đồ cho thuê đảm bảo mới từ 90-100%, tuyệt đối nói không với hàng lỗi hoặc rách.

chon-dia-chi-uy-tin-cho-thue-trang-phuc-cuoi-hoi
Chọn địa chỉ uy tín cho thuê trang phục cưới hỏi

Đặc biệt giá cả ở đây được nhiều khách hàng đánh giá là rẻ hơn so với một số nơi khác mà chất lượng lại tốt nên ngày càng có nhiều người tin tưởng lựa chọn NiNi Store. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không đến ngay tiệm để sở hữu những bộ áo dài cưới cô dâu chú rể hoặc áo dài cho đội hình bưng quả của mình?

Vậy với những thông tin trên đây chúng tôi đã giải đáp cho các bạn biết được bưng mâm quả mấy người, bưng quả như thế nào và cung cấp thêm một số thông tin liên quan khác. Hy vọng bạn sẽ thu thập được nhiều điều hữu ích và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Xin chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại trong những chủ đề tiếp theo của ninistore.vn.

Xem thêm:

  • Cho thuê đồ biểu diễn văn nghệ TpHCM
  • Sắm đồ lễ dạm ngõ gồm có những gì
  • Top mẫu áo dài cưới cho cô dâu tóc ngắn
  • Mẹ chồng có đi đón dâu không
  • Dịch vụ cho thuê người Bưng quả TpHCM giá rẻ

Related Posts

Top những tiệm cháo dinh dưỡng ngon gần đây chất lượng tại TPHCM

Top những tiệm cháo dinh dưỡng ngon gần đây chất lượng tại TPHCM

Dưới đây là top những tiệm cháo dinh dưỡng tại TPHCM dành cho cả trẻ em và người lớn, với chất lượng ngon, bổ dưỡng và giá…

Trẻ biếng ăn đã có TPBVSK Golden Lab

TPBVSK Men vi sinh Golden Lab dành cho trẻ biếng ăn Trẻ biếng ăn gián tiếp gây ra nhiều hệ quả nguy hiểm tới sự phát triển…

Gợi ý thực đơn cho mẹ bị tiểu đường thai kỳ

Gợi ý thực đơn cho mẹ bị tiểu đường thai kỳ

Lựa chọn chế độ ăn khoa học cho sản phụ bị tiểu đường thai kỳ sẽ góp phần quản lý tốt các triệu chứng của bệnh, đồng…

Gợi ý 6 chế độ ăn giảm cân hợp lý và lành mạnh

Gợi ý 6 chế độ ăn giảm cân hợp lý và lành mạnh

Bạn muốn giảm cân nhưng gặp khó khăn trong việc lựa chọn một chế độ ăn giảm cân hợp lý và lành mạnh. Vậy hãy tham khảo…

Trẻ suy dinh dưỡng: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chăm sóc

Bài viết này nhận được sự góp ý y khoa từ bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh – bác sĩ Nội Nhi tại bệnh viện Nhi Đồng…

Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của Măng Tây

Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của Măng Tây

Hình ảnh: Măng tây còn được gọi với tên khác là “vua của các loại rau” Măng tây có nguồn gốc từ Châu Âu, mới du nhập…