Cách Trồng Rau Muống Nước Đạt Năng Suất Cao

Đánh giá bài viết

Rau muống nước là loại rau đã quá quen thuộc với chúng ta trong bữa cơm hằng ngày. Trồng rau muống tại nhà vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Cùng bTaskee sẽ chia sẻ cách trồng rau muống nước đạt năng suất cao.

Đặc điểm của rau muống nước

Rau muống nước thường có thân to, mập với màu đỏ tía hoặc màu xanh lá, bên trong thân cây có nhiều đốt rỗng bên trong, vị trí giữa các đốt sẽ có một lá và có thể đâm mầm, hoa hoặc rễ. Lá rau muống nước thường có hình mũi tên bản rộng và những lá to nhìn như hình trái tim dài. Rễ của rau muống mọc ra từ vị trí nối giữa các đốt trên thân nên cây rau muống có thể trồng bằng phương pháp giâm cành rất tốt.

Rau muống nước là cây thuộc loại bán thủy sinh nên bạn có thể trồng trên các ruộng cao chứ không nhất thiết phải trồng ở nơi ngập nước. Tuy nhiên, khi trồng trên ruộng cao , bạn cần phải tưới nước đầy đủ để cây có điều kiện phát triển tốt nhất.

Rau muống nước là loại cây bán thủy sinh thường có thân to mập có màu đỏ tía hoặc xanh lá
Rau muống nước là loại cây bán thủy sinh thường có thân to mập có màu đỏ tía hoặc xanh lá

Cách trồng rau muống nước

Rau muống nước là loại cây có thể trồng theo phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành đều được. Còn nếu bạn muốn trồng rau muống thả trên mặt ao, mặt sông thì có thể tham khảo phương pháp sau.

Bước 1: Cắt cành rau muống để trồng

Trồng rau muống trên mặt nước sẽ không dùng phương pháp gieo hạt mà phải dùng phương pháp giâm cành. Bạn nên chọn những cành rau muống dài khoảng 50 – 60cm để trồng.

Tuy nhiên, để có được cành rau muống dài như vậy bạn phải tìm những ruộng trồng rau muống nước đã thu hoạch được vài lần, khi đó cây rau muống nước đã già và khi trồng lại sẽ cho năng suất tốt hơn. Trước khi trồng lại bạn phải để cho rau muống mọc dài để cắt cành làm rau thả (rau sơ).

Cắt cành rau muống để trồng
Cắt cành rau muống để trồng

Bước 2: Ủ rau muống

Bạn có thể dùng lạt hoặc thân cỏ bó cành rau muống lại, hoặc cũng có thể không cần bó và mang đi ủ. Cách ủ này là đắp đống rau muống như đống rơm nhưng để rỗng ở giữa. Mỗi đống rau bạn chỉ xếp vừa phải cao khoảng 1 – 1,5m trở xuống.

Sau khi xếp xong thì bạn dùng tấm bạt hay chiếu cũ phủ lên trên để ủ rau muống. Thông thường thời gian ủ rau muống khoảng 2 – 3 ngày khi thấy lá rau đã chuyển sang màu vàng thì có thể mang đi trồng.

Xếp rau muống thành đống hình tròn để ủ
Xếp rau muống thành đống hình tròn để ủ

Bước 3: Thả rau muống

Bạn nên chọn ao, mương nước hay mặt sông là nơi để thả rau muống. Sau đó dùng các thân cây tre buộc lại thành một khung hình vuông hoặc chữ nhật thả xuống mặt nước tạo thành các bè rau và dùng dây hoặc đóng cọc để cố định tránh bè rau bị trôi đi khu vực khác.

Sau đó bạn lấy cây rau muống nước đã ủ thả vào các khu vực bè rau đã chuẩn bị, không nên thả quá dày để sau khi rau đâm mầm còn có không gian phát triển. Sau khi thả rau muống khoảng 5 – 7 ngày rau muống sẽ bắt đầu có rễ mới và nảy mầm và sau khoảng 1 tháng kể từ khi thả là có thể thu hoạch rau.

Thả rau muống xuống ao, mương
Thả rau muống xuống ao, mương

Bước 4: Thu hoạch

Cách thu hoạch rau muống thả nước cũng giống như thu hoạch rau muống ruộng. Cắt hoặc hái ngọn rau với độ dài khoảng 30cm. Còn nếu bạn hái để ăn ngay thì có thể hái ngọn ngắn hơn để về nhà không phải nhặt lại.

Thu hoạch rau muống
Thu hoạch rau muống

Với những chia sẻ về cách trồng rau muống nước của bTaskee. Hy vọng các bạn có thể làm cho mình một giàn rau muống sạch cung cấp cho bữa ăn cho gia đình. Nếu bạn bận quá, không có thời gian dọn dẹp nhà cửa. Hãy để Sử dụng dịch vụ giúp việc theo giờ của bTaskee, để nhà bạn luôn sạch đẹp.

Tải app bTaskee ngay tại đây

Câu hỏi thường gặp

Xem thêm:

  • Cách Bảo Quản Rau Muống Tươi Lâu Với 3 Bước Đơn Giản
  • Rau Muống và 10 Công Dụng Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Trồng Rau Muống Tại Nhà Nhanh Thu Hoạch

Hình ảnh: Devour,gardenisms, balconygardenweb, wikipedia, ohmyfoodrecipes, madbioneer

Related Posts

10 công dụng lá dương xỉ tốt cho sức khỏe của bạn

10 công dụng lá dương xỉ tốt cho sức khỏe của bạn

Dương xỉ là một loài cây quen thuộc, thường được trồng làm cảnh hoặc trang trí sân vườn. Trong y học, dương xỉ còn được coi là…

Mốt đại gia chăn “rau sạch”

Thời gian gần đây, trên các diễn đàn, web đen rộ lên một phong trào mới của dân chơi. Thay vì phải tìm đến những ổ mại…

Khuôn Rau Câu Bánh Trung Thu Silicon (Nhiều Mẫu)

Khuôn Rau Câu Bánh Trung Thu Silicon (Nhiều Mẫu)

Lưu ý khi sử dụng khuôn silicon rau câu và các loại bánh nướng, bánh dẻo, bánh ngọt khác: Cần xem kỹ mức nhiệt giới hạn cho…

Cách trồng rau mùa mưa và cách chăm sóc hiệu quả

Cách trồng rau mùa mưa và cách chăm sóc hiệu quả

Trồng rau vào giai đoạn mùa mưa thường bất lợi hơn các mùa khác vì thế việc trồng loại rau nào vào mùa mưa và cách chăm…

Cách nấu canh rau ngót thịt bằm cho bà đẻ LÀM SẠCH HẾT SẢN DỊCH

Cách nấu canh rau ngót thịt bằm cho bà đẻ LÀM SẠCH HẾT SẢN DỊCH

Canh rau ngót là món ăn quen thuộc mang lại nhiều lợi ích với các bà đẻ như: Làm sạch sản dịch sau sinh, tăng cường hệ…

Làm chủ cách chưng rau tần trị ho cho bé trong 10 phút

Làm chủ cách chưng rau tần trị ho cho bé trong 10 phút

Cách chưng rau tần trị ho cho bé đang được nhiều bậc phụ huynh áp dụng nhằm mục đích giúp con tránh phải sử dụng quá nhiều…