Đánh giá bài viết

1.2 Một nguồn tuyệt vời của các chất dinh dưỡng quan trọng

Hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chúng đặc biệt có chứa nhiều vitamin và khoáng chất sau:

  • Vitamin B12: Vitamin B12 có vai trò quan trọng rất quan trọng cho việc duy trì hệ thần kinh, trao đổi chất và hình thành tế bào máu. Nhiều người không cung cấp đầy đủ vitamin này trong chế độ ăn uống, nhất là người cao tuổi.
  • Kẽm: Khoáng chất này đóng một vai trò quan trọng có trong sức khỏe hệ thống miễn dịch, sự trao đổi chất và sự phát triển của tế bào. Một khẩu phần hàu 3,5 ounce (100 gram) cung cấp hơn 600% nhu cầu kẽm của cơ thể.
  • Selen: Đây là khoáng chất đóng vai trò trong việc trao đổi chất và duy trì chức năng của tuyến giáp. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.
  • Vitamin D: Vitamin D được biết đến như là một chất thiết yếu cho hệ thống miễn dịch, sự phát triển của tế bào và sức khỏe của xương. Khẩu phần ăn của nhiều người không cung cấp đủ nhu cầu vitamin D cần thiết, đặc biệt là người ở những khu vực lạnh hơn do thiếu ánh nắng mặt trời.
  • Sắt: Sắt là nguyên tố thiết yếu cho sự sống của cơ thể, chúng có chức năng tạo ra hemoglobin và myoglobin, các protein mang oxy đi khắp cơ thể. Nhiều người không cung cấp đủ lượng sắt theo nhu cầu của cơ thể qua thực đơn hàng ngày.

Bên cạnh những vai trò khác nhau đối với sức khỏe thì nhiều chất dinh dưỡng trong số này cũng cung cấp khả năng bảo vệ chống oxy hóa. Ví dụ, selen là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại stress oxy hóa, một sự mất cân bằng xảy ra khi lượng gốc tự do được tạo ra quá mức. Stress oxy hóa có liên quan đến một loạt các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và suy giảm tinh thần. Kẽm và vitamin B12 và vitamin D có trong hàu cũng có tác dụng chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy được những người ăn chế độ giàu chất chống oxy hóa giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, một số bệnh ung thư và tử vong do mọi nguyên nhân.

1.3 Nguồn protein chất lượng cao

Hàu là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời, với 3,5 ounce (100 gram) thành phẩm đóng gói trong 7 gram chất dinh dưỡng lấp đầy này. Hàu là một nguồn protein hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng chứa tất cả chín axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần. Nếu bạn đang muốn giảm cân, thêm hàu biển vào nguồn cung cấp thông tin cho bữa ăn chính và cộng với một vài đồ ăn nhẹ có thể giúp thúc đẩy cảm giác no và khuyến khích việc giảm cân.

Thực phẩm giàu protein giúp giảm cơn đói bằng cách tăng mức độ của các hormone thúc đẩy cảm giác no như peptide YY và cholecystokinin (CCK). Chế độ ăn giàu protein hơn đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc thúc đẩy giảm cân và dẫn đến giảm cân nhiều hơn so với chế độ ăn ít chất béo hoặc là chế độ ăn nhiều carb hơn. Theo một nghiên cứu, một chế độ ăn giàu protein cũng có thể có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Ví dụ, một đánh giá của chín nghiên cứu đã chứng minh được chế độ ăn giàu protein làm giảm đáng kể mức hemoglobin A1c – một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài – ở người lớn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Hơn nữa, chế độ ăn giàu protein có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc các bệnh tim ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Một nghiên cứu tổng quan về 18 nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cho thấy rằng chế độ ăn giàu protein làm giảm đáng kể mức chất béo trung tính – một yếu tố nguy cơ chính gây nên bệnh tim.

1.4 Chứa chất oxy hóa độc đáo

Ngoài việc là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và vitamin, hàu còn chứa một chất chống oxy hóa độc đáo là cồn 3,5-Dihydroxy-4-methoxybenzyl (DHMBA có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy DHMBA có khả năng chống lại stress oxy hóa mạnh hơn gấp 15 lần so với Trolox (một dạng vitamin E hiện nay thường được sử dụng để làm giảm hậu quả của stress oxy hóa gây ra). Một số nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng DHMBA từ hàu có thể có lợi đặc biệt đối với gan. Một nghiên cứu trong ống nghiệm khác đã chứng minh điều này bằng việc chứng minh được rằng DHMBA có khả năng bảo vệ tế bào gan khỏi hư hại hoặc chết do stress oxy hóa.

Từ các nghiên cứu trong ống nghiệm nêu trên, DHMBA có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh về gan trong tương lai, tuy nhiên cũng cần nhiều nghiên cứu bổ sung cho vấn đề này bởi các nghiên cứu hiện tại mới dừng lại ở việc thí nghiệm trong ống nghiệm. Ngoài ra, một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cho thấy DHMBA làm giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL (chất béo xấu). Quá trình oxy hóa cholesterol là một phản ứng hóa học liên quan tới chứng xơ vữa động mạch (mảng bám tích tụ trong động mạch của bạn), một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần phải nghiên cứu thêm để xác định liệu DHMBA có hiệu quả trong việc chống lại stress oxy hóa ở người hay không.

Related Posts

Bệnh loãng xương nên ăn gì và kiêng gì?

Bệnh loãng xương nên ăn gì và kiêng gì?

Chế độ dinh dưỡng góp phần quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương, giúp các hạn các biến chứng có thể xảy…

Khám phá giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của ốc bươu đen

Khám phá giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của ốc bươu đen

Ốc bươu đen – một loại hải sản dân dã, cực kỳ phổ biến và dễ mua nhưng lại đem đến giá trị dinh dưỡng đáng kinh…

Top 4 trung tâm dinh dưỡng, địa chỉ khám dinh dưỡng cho người lớn ở TPHCM – Bệnh viện, phòng khám dinh dưỡng uy tín

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày có vai trò quan trọng trong các hoạt động sống cũng như sức khỏe của mỗi người. Việc khám dinh dưỡng…

25 đồ ăn vặt cho bà bầu theo từng giai đoạn

25 đồ ăn vặt cho bà bầu theo từng giai đoạn

Quá trình mang thai, bên cạnh bữa chính, mẹ bầu còn thèm ăn vặt. Tuy nhiên, không phải món ăn vặt nào cũng tốt. Dưới đây là…

Hạt Hỗn Hợp Mixed Nuts Kirkland 453g

Hạt Hỗn Hợp Mixed Nuts Kirkland 453g

Hạt mixed Nuts Kirkland đem lại nguồn dinh dưỡng cao, phù hợp cho mọi lứa tuổi từ bé đến lớn, đặc biệt những người tham gia nhiều…

Top 7 sữa cho trẻ suy dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng tốt nhất | remedy repair cream

Top 7 sữa cho trẻ suy dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng tốt nhất | remedy repair cream

1. Sữa của Viện dinh dưỡng Việt Nam là gì?. 2. Top 7 loại sữa cho trẻ suy dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng. 3. Mua các…