Công ty CP Dinh dưỡng nông nghiệp quốc tế (Anco) lỗ 468 tỷ đồng

Đánh giá bài viết

CTCP Dinh dưỡng nông nghiệp quốc tế (Anco) công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 với kết quả kém quả quan. Doanh thu thuần giảm 7% còn 1.875 tỷ đồng khi thị trường chăn nuôi heo Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn.

Anco cho biết cuộc khủng hoảng giá heo liên tục từ cuối năm 2016 khiến tổng đàn heo vẫn chưa hồi phục như cũ thì ngành chăn nuôi phải tiếp tục gánh chịu thêm thiệt hại từ đợt bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn đang kéo dài. Chịu tác động chung, doanh thu ngành thức ăn chăn nuôi của Anco giảm 29%, biên lợi nhuận còn bị ảnh hưởng do chi phí sản xuất cố định không thay đổi khi sản lượng sản xuất giảm.

Ngoài ra, doanh thu tài chính của Anco cũng giảm mạnh, nguyên nhân là năm 2018 Anco có 5 công ty con đã chuyển nhượng sang công ty Masan Nutri – Feed, dẫn đến không còn thu nhập từ lợi nhuận được chia từ các công ty con. Kết quả, Anco báo lỗ gần 468 tỷ đồng, năm 2018 có lãi 39 tỷ. So với kế hoạch 3.680 – 5.600 tỷ doanh thu, Anco theo đó chưa hoàn thành.

Tổng tài sản của doanh nghiệp tính đến cuối năm 2019 là hơn 7.293 tỷ đồng, tăng 2.380 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Tài sản tăng chủ yếu ở khoản mục tài sản cố định (tăng 1814 tỷ đồng).

Xét về cơ cấu nguồn vốn, tổng nợ phải trả của Anco tính đến cuối năm 2019 báo cáo đạt gần 5.744 tỷ đồng, tặng 2.249 tỷ đồng so với đầu năm, vốn chủ sở hữu đạt 1.549 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến cuối năm đạt 747 tỷ đồng.

Anco là một công ty chuyên về sản xuất thức ăn chăn nuôi (gia súc, gia cầm, thủy sản) được thành lập năm 2003 với thương hiệu nổi tiếng nhất cũng chính là Anco. Ban đầu, đây là công ty liên doanh giữa Việt Nam và Malaysia và chuyển sang mô hình CTCP vào năm 2009. Đến năm 2015, Masan Nutri-Science đầu tư nắm giữ 70% cổ phần Anco.

Theo báo cáo đăng ký thay đổi doanh nghiệp lần thứ 6, Anco có vốn điều lệ tăng lên thành 800 tỷ đồng với Tổng giám đốc là Phạm Trung Lâm. Masan MeatLife (trước đây là Masan Nutri-Science) là công ty mẹ nắm giữ gần như 100% vốn.

Hiện tại, trụ sở chính của công ty đặt tại Lô A4, Khu Công nghiệp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Tràng Bom, tỉnh Đồng Nai. Ngoài ra, công ty còn có chi nhánh đặt tại tỉnh Hà Nam.

Masan MeatLife bắt đầu tiến vào chuỗi giá trị thịt từ năm 2014 với việc nhận chuyển nhượng cổ phần 2 đơn vị thức ăn chăn nuôi là Anco và CTCP Việt – Pháp Sản xuất Thức ăn Gia súc (Proconco).Năm 2016, Masan MeatLife đầu tư trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao tại Nghệ An (MNS Farm Nghệ An) khởi đầu trong lĩnh vực chăn nuôi. Đến 2018, nhà máy chế biến thịt Meat Hà Nam đi vào hoạt động và ra mắt MEATDeli. Tính đến nay, Masan MEATLife hiện đã sở hữu đầy đủ các đơn vị trong chuỗi 3F.Dù đã tham gia đủ chuỗi giá trị nhưng bản chất kinh doanh của Masan MEATLife vẫn hoàn toàn đến từ mảng thức ăn chăn nuôi với tỷ trọng doanh thu năm 2018 là 99%, trong khi mảng thịt chỉ mới đóng góp 1%.

Khánh Linh

Báo An Ninh Tiền Tệ

Related Posts

3 bộ phận của cá nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng thường bị bỏ đi

Trên thực tế, đa số mọi người thường truyền tai nhau rằng cá tốt cho sức khỏe nhưng tốt như thế nào và ăn sao cho tốt…

Sò lụa có tác dụng gì có độc không có xuất xứ từ đâu

Từ lâu sò lụa luôn là loại thực phẩm rất được ưa chuộng của những người yêu thích hải sản bởi hương vị và độ dai tuyệt…

✴️ Bệnh suy dinh dưỡng do thiếu protein – năng lượng

ĐẠI CƯƠNG Định nghĩa: Suy dinh dưỡng là thuật ngữ chuyên ngành chỉ tình trạng bệnh lý gây ra bởi sự cung cấp không đủ hay không…

Ngũ cốc B'fast bao nhiêu calo? Hiệu quả giảm cân của ngũ cốc B'fast

Ngũ cốc B’fast là loại thức uống ngũ cốc yến mạch thơm ngon và giàu dinh dưỡng, đến từ thương hiệu VinaCafé đã không còn xa lạ…

Bột ngũ cốc dinh dưỡng 20 loại hạt cao cấp

NGŨ CỐC THIỆN BẢO 20 LOẠI HẠT MÓN QUÀ QUÝ TỪ ĐẤT MẸ 🫘Ngũ cốc luôn được xem là bữa ăn lành mạnh bởi nó có chứa…

Bật mí cách ăn uống khi mang thai vào con không vào mẹ

Bật mí cách ăn uống khi mang thai vào con không vào mẹ

Tăng cân khi mang thai bao nhiêu là đủ vẫn là nỗi băn khoăn của đa số của các bà mẹ. Mẹ tăng ít thì sợ con…