Trào lưu livestream ăn uống &x27hái&x27 tiền tỷ bị chính phủ Trung Quốc chặn mạnh tay: Quá lãng phí

Dạo gần đây, makbang và ASMR đang bị lên án và ngăn chặn tại Trung Quốc vì có quá nhiều biến tướng.

Nắm bắt được tâm lý khán giả thích đồ ăn ngon và nhìn thấy người khác tận hưởng bữa ăn, các video mukbang (vừa ăn vừa quay hình) ra đời và rất được đón nhận. Xuất hiện tại Hàn Quốc vào 10 năm trước, những năm trở lại đây các video mang nội dung này phát triển ồ ạt. Người người nhà nhà làm mukbang và thu về khoản lợi nhuận béo bở.

hình ảnh

Các youtuber mukbang nổi tiếng bên khối đồ ăn khổng lồ của mình. Ảnh youtube – tuoitre.vn

Đồ ăn bày la liệt trên bàn với đủ thứ món, người ăn cố gắng nhồi nhét hết tất cả vào bụng và ghi lại những âm thanh nhai, nuốt, biểu cảm thích thú thu hút người xem. Người thực hiện mukbang thường là các cô gái có thân hình thon thả, gương mặt xinh đẹp đáng yêu cùng chiếc dạ dày khổng lồ. Cô ấy luôn ăn hết đồ ăn trên bàn nhưng vóc dáng thì không hề thay đổi. Những người độc thân, thường ăn uống một mình sẽ ưa chuộng thể loại video như thế này.

Không chỉ có mukbang, một dạng video tương tự đã được ra đời, mang tên ASMR – nghe người khác ăn. Những âm thanh chân thực trong khi ăn uống sẽ tạo sự thích thú cho người nghe. Thế nhưng dạo gần đây, makbang và ASMR đang bị lên án và ngăn chặn tại Trung Quốc vì có quá nhiều biến tướng.

hình ảnh

Ảnh trái: nữ youtuber nổi tiếng bị tố giả vờ nhai thức ăn khi thực hiện clip mukbang. Ảnh phải là lượng đồ ăn khổng lồ trong mỗi lần quay video. Ảnh zingnews.vn

Đầu tiên phải kể đến là việc lãng phí thức ăn. Trong khi còn nhiều nơi trên thế giới đang thiếu thốn thực phẩm đến mức trầm trọng. Thậm chí là chế biến lại đồ thừa đã bỏ đi để tạo thành món mới như ở Malaysia thì những video mukbang lại bày biện thức ăn ê hề, cố gắng nhồi nhét hết mớ đồ ăn và miệng. Ăn không nổi thì tìm cách nhả ra hòng qua mặt người xem như trường hợp của một nữ youtuber nổi tiếng của Hàn Quốc.

Vào tháng 8 vừa qua, nữ youtuber sở hữu hơn 4.3tr người theo dõi này đã bị khán giả phát hiện ra sự gian dối khi thực hiện video mukbang. Dù đã cắt ghép kĩ lưỡng nhưng dân mạng Trung Quốc vẫn phát hiện và cho rằng cô gái này đã chỉnh sửa clip để giảm bớt lượng thức ăn. Thông tin này ngay lập tức khiến dân mạng vô cùng tức giận. Vì không chỉ gian dối qua mắt người xem bằng cách nhai rồi nhả ra, nữ youtuber còn đang lãng phí thức ăn vô cùng trầm trọng.

hình ảnh

Cô gái bị tố nhai và lén nhả thức ăn. Ảnh saostar

Thay vào đó, vẫn là về chủ đề ăn uống nhưng ăn vừa đủ và truyền đi thông điệp quý trọng đồ ăn, không chừa lại thức ăn thừa thì có phải hay hơn không?

Thứ hai, thói quen ăn uống trong các clip mukbang không hề lành mạnh. Lượng thức ăn quá nhiều, ngồn ngộn thịt, hải sản và không có nhiều rau xanh là điều hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, dễ đối mặt với nguy cơ béo phì và những bệnh về tim mạch.

Vào tháng 8 vừa qua, chính quyền Trung Quốc đã công bố chiến dịch “Đĩa sạch” kêu gọi chống lãng phí thực phẩm bởi tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm ngày càng gia tăng tại đây. Được biết, chiến dịch này ra đời nhằm nâng cao nhận thức của người dân về an ninh lương thực.

Trong khi đó, các video mukbang thừa thãi đồ ăn được xem là đi ngược lại chủ trương. Chính vì vậy, đài CCTV của TRung Quốc thực hiện nhiều bản tin, phóng sự kêu gọi thay đổi hành vi lãng phí thức ăn. Đồng thời, họ phê phán người làm mukbang và những video có nội dung này sẽ xuất hiện thông điệp cảnh báo người xem.

hình ảnh

Các video mukbang thừa thãi đồ ăn được xem là đi ngược lại chiến dịch “Đĩa sạch”. Ảnh BOKYOUNG – tuoitre.vn

Khi người xem tìm kiếm những từ khóa liên quan đến ăn uống, lập tức họ sẽ nhìn thấy cảnh báo. Trên Tiktok, cửa sổ pop-up cũng sẽ nhảy ra thông báo khuyên người dùng: “Trân trọng thực phẩm, từ chối lãng phí, ăn uống đúng cách và sống lành mạnh”.

Trên nền tảng phát video của Trung Quốc, các video về ăn uống cũng sẽ bị làm mờ để hạn chế việc thu hút người xem. Về lâu dài, lượng người xem sẽ giảm đáng kể.

Một số bộ phận khán giả tỏ ra không mấy hứng thú với những video mang nội dung này như việc họ phát sợ khi nhìn thấy đống đồ ăn quá lớn, cách ăn uống quá bỗ bã, kém vệ sinh và không đủ kiên nhẫn để xem hết. Những video mukbang còn bị đánh giá là nhảm nhí, vô bổ.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

Từ mục đích ban đầu là muốn giải tỏa tâm lý cô độc của những người sống một mình, cùng ăn với họ thông qua video khiến họ không còn cảm thấy cô đơn. Những video ăn uống kiểu này rất được đón nhận, đặc biệt là ở những nước như Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Thế nhưng thời gian gần đây, chúng dần biến tướng và đem đến những hệ quả không mong muốn.

Nguồn tham khảo: Tuoitre.vn

Related Posts