8 loại quả &39ngon mắt&39 ẩn chứa chất độc chết người

Quả mã tiền

Quả mã tiền thường bị nhầm lẫn với quả quất, tuy nhiên đây là một loài quả cực độc, không thể ăn được. Theo nghiên cứu, hạt của nó có chứa nhiều alcaloid, chất độc có khả năng gây co quắp toàn thân, tê liệt cơ, suy giảm hô hấp gây ngạt thở dẫn đến tử vong. Được biết, người dân thường dùng quả mã tiền để diệt chuột.

Quả thủy tùng

Cây thủy tùng phân bố chủ yếu ở Bắc Mỹ, châu Âu và một số nơi thuộc Trung Đông, Cây nổi tiếng với chất lượng gỗ tốt, tuy nhiên ít người biết rằng những quả thủy tùng đỏ mọng lại chứa chất cực độc.

Các triệu chứng xảy ra khi ăn phải quả này bao gồm nhức đầu, nôn mửa, tiêu chảy,, yếu cơ, đau dạ dày, run rẩy, giãn đồng tử và có thể dẫn tới cái chết.

Quả dầu mè

Xuất hiện tại Ấn Độ và nhiều nước lân cận, quả dầu mè đã khiến nhiều người nguy kịch khi ăn phải chúng. Biểu hiện đầu tiên của việc ngộ độc loại quả này là cổ họng nóng như lửa đốt, sau đó là đau bụng cấp, ói mửa, tiêu chảy. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ bị xuất huyết dạ dày, suy yếu hệ thần kinh và tử vong.

Quả cam thảo dây

Cam thảo dây là loài cây thuộc họ đậu, có dây lá như lá me, quả giống quả đậu nhưng bên trong mang những hạt có 2 màu đỏ – đen rất đẹp, dễ thu hút sự chú ý của trẻ con. Tuy vậy, những hạt này chứa chất abrin, loại độc tố rất mạnh. Vài hạt cam thảo dây đã có thể gây chết người.

Quả mắt búp bê

Cây mắt búp bê (Actaea pachypoda) là loài thân cỏ, tập trung chủ yếu ở những khu rừng phía đông bắc Bắc Mỹ. Quả của chúng có màu trắng, có núm màu đen rất giống những con mắt. Khi ăn phải, quả này lập tức gây suy tim, khiến tim ngưng đập và gây tử vong rất nhanh.

Quả Manchineel

Manchineel (Hippomane mancinella), là một loài thực vật có hoa trong Họ Đại kích có nguồn gốc từ Florida, Hoa Kỳ. Nó là một trong những cây độc khủng khiếp nhất trên thế giới nên được mệnh danh là ‘loài cây chết chóc’.

Quả của loài cây này được cho là có thể gây chết nguời nếu ăn phải. Tuy nhiên trên thế giới vẫn chưa ghi nhận ca tử vong nào liên quan tới nó bởi lẽ những bộ phận khác của cây cũng đã khiến nhiều người khiếp sợ, phải tránh xa.

Nhựa của cây có màu trắng, nếu dính vào da sẽ ngay lập tức gây viêm da dị ứng nặng. Đứng dưới cây trong khi trời mưa cũng có thể khiến da phồng rộp. Ngoài ra, khói đốt từ thân, lá của cây có thể gây mù mắt, nặng hơn thì có thể gây tử vong.

Cây được xem là vũ khí chắn sóng hữu hiệu cho những vùng biển Trung Mỹ. Tuy nhiên, dưới gốc cây luôn được đặt biển cảnh báo tránh xa ít nhất 6m, tránh để nhựa cây dính vào da và không được ăn quả.

Quả hồng trâu

Hồng trâu (Capparis versicolor Griff) là một loài thực vật có hoa, thường mọc ở vùng núi đá. Quả của nó có màu tím, hơi mềm, cùi màu trắng không độc, tuy nhiên hạt của nó lại chứa độc tố alcaloid, gây suy tim và phù phổi cấp.

Ngày 1.8.2014, quả hồng trâu đã khiến 10 người tại Hà Giang bị ngộ độc, trong đó có 3 ngườ đãi tử vong.

Quả khế vàng

Khế vàng là loại quả ăn được khá phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên ít người biết rằng trong quả có chứa độc tố neurotoxin gây ói mửa, rối loạn tâm thần, hôn mê, động kinh hay thậm chí là tử vong.

Những người có thận tốt sẽ dễ dàng lọc được chất độc này ra khỏi cơ thể, tuy nhiên những người có vấn đề về thận cần phải đặc biệt lưu ý bởi chất độc này có thể sẽ không được lọc ra ngoài, từ đó gây ra các triệu chứng nguy hiểm nêu trên.

Related Posts