Mách mẹ biện pháp chữa rốn lồi sau sinh an toàn, hiệu quả nhanh

Tình trạng bị rốn lồi sau sinh là một trong những vấn đề mà các mẹ bỉm sữa có thể gặp phải. Rốn lồi tuy không nguy hiểm đến sức khỏe nhưng gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Chính vì vậy, các mẹ bỉm sữa cần tìm nguyên nhân và áp dụng biện pháp chữa rốn lồi sau sinh đúng cách. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về tình trạng này trong bài viết sau để có cách khắc phục an toàn mẹ nhé.

Mách mẹ biện pháp chữa rốn lồi sau sinh an toàn, hiệu quả nhanh
Sau sinh mẹ bỉm sữa có thể bị lồi rốn

Nguyên nhân gây rốn lồi sau sinh

Tình trạng rốn lồi sau sinh là phần rốn lồi ra ngoài, dễ dàng nhìn thấy bằng mắt. Khi chạm tay vào, các mẹ bỉm sữa sẽ thấy hơi rát. Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng này là do:

  • Trong quá trình mang thai, bụng mẹ sẽ căng to nhằm tạo không gian cho trẻ hình thành và phát triển. Sau sinh, vùng bụng xẹp bớt nhưng chưa trở về kích thước ban đầu. Khi các cơ bụng co lại sẽ làm cho rốn bị lồi lên ra khỏi bề mặt bụng.
  • Sự thay đổi hormone và nội tiết tố trong quá trình mang thai và sau sinh cũng ảnh hưởng đến rốn.
  • Trong lúc sinh nở, mẹ cố gắng rặn để tác động lên cơ bụng đẩy con ra ngoài. Khi rặn quá sức cũng khiến rốn bị đẩy lồi lên trên.
  • Tình trạng lỗ thoát vị ngày càng to lên sau sinh cũng khiến vùng rốn bị lồi.
  • Bên cạnh đó, nếu vùng rốn sau sinh không được chăm sóc đúng cách. Vệ sinh rốn không sạch sẽ khiến rốn bị viêm nhiễm cũng là nguyên nhân làm rốn bị lồi.
  • Ngoài các nguyên nhân trên thì rốn lồi sau sinh cũng do bẩm sinh: Ngay từ khi sinh ra mẹ bị rốn lồi. Đây là hiện tượng hết sức bình thường và bất cứ mẹ nào cũng có thể gặp phải.

Biện pháp chữa rốn lồi sau sinh an toàn

Nhiều mẹ bỉm sữa mới sinh nở lần đầu hoặc mới bị lồi rốn thường lo lắng làm thế nào để điều trị. Tuy nhiên, tình trạng rốn lồi sau sinh hoàn toàn không gây nguy hiểm và có thể chữa trị khỏi hẳn.

Sau sinh, rốn lồi cao hay ít do cơ địa của mỗi mẹ nên nếu không chữa trị kịp thời càng khiến rốn lồi cao hơn. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khiến mẹ bỉm cảm thấy khó chịu khi đổi tư thế nằm.

Với những cách chữa rốn lồi sau sinh dưới đây, các mẹ bỉm sữa có thể tham khảo và chọn cách phù hợp.

Đối với tình trạng rốn lồi nhẹ và chỉ lồi rất ít thì mẹ không nên lo lắng thái quá. Tránh dùng vật dụng chèn ép rốn vào trong. Để rốn không bị ảnh hưởng và mẹ bỉm nên chờ thời gian sau sinh khoảng 1 -2 tháng.

Mẹ tuyệt đối không dùng các phương pháp dân gian: Đắp lá lên rốn hoặc hơ rốn. Những cách này nếu không có kinh nghiệm càng khiến rốn bị lồi nặng hơn. Thậm chí gây viêm nhiễm, tích mủ trong rốn.

Tránh lôi kéo hay dùng các vật dụng cố gắng ấn rốn vào bên trong. Cách làm này không những không mang lại kết quả mà khiến rốn lồi trầm trọng hơn.

Mẹ bỉm sữa cũng không nên dùng thuốc bôi bên ngoài rốn hoặc uống thuốc khi chưa rõ nguyên nhân.

Trong trường hợp rốn lồi nhiều và khiến mẹ cảm thấy khó chịu, mất thẩm mỹ. Tốt nhất, mẹ nên tìm đến phương pháp thẩm mỹ làm đẹp vùng rốn sau sinh. Để an tâm và đảm bảo an toàn khi thẩm mỹ, mẹ bỉm sữa cần tìm đến nơi làm đẹp uy tín, đáng tin cậy.

Nếu rốn lồi kèm theo các dấu hiệu sưng đau, viêm, chảy mủ hoặc có mùi hôi khó chịu,…Các mẹ bỉm sữa không nên chủ quan mà chọn cách điều trị an toàn. Tùy vào từng tình trạng rốn lồi nhiều hay ít mà có giải pháp phù hợp.

Mách mẹ biện pháp chữa rốn lồi sau sinh an toàn, hiệu quả nhanh
Giữ tinh thần thoải mái sau sinh giảm tình trạng lồi rốn nặng hơn

Xem thêm: Dịch vụ massage sau sinh tại nhà an toàn

Lưu ý khi chữa rốn lồi sau sinh tại nhà

Như vậy, tình trạng rốn lồi sau sinh hoàn toàn có những biện pháp để khắc phục và điều trị khỏi. Khi lựa chọn các phương pháp chữa rốn lồi sau sinh, các mẹ bỉm sữa nên lưu ý:

  • Tham khảo các thông tin về tình trạng này để tránh lo lắng và có thêm nhiều kiến thức. Học hỏi các kinh nghiệm khắc phục rốn lồi đúng cách, đảm bảo an toàn.
  • Nếu rốn lồi sau sinh không phải do bẩm sinh thì mẹ bỉm sữa cần giữ vệ sinh rốn sạch sẽ. Luôn giữ cho rốn khô thoáng và mặc áo thoáng mát, tạo cảm giác dễ chịu khi cọ xát vào vùng rốn.
  • Chỉ sử dụng kem bôi ngoài da và thoa lên vùng rốn khi có chỉ định của bác sĩ.
  • Luôn luôn giữ cho tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng để cơ thể sau sinh nhanh hồi phục. Giúp vùng rốn nhanh trở về hình dáng ban đầu.

Chắc chắn, tìm hiểu các nguyên nhân và lựa chọn biện pháp chữa rốn lồi sau sinh đúng cách sẽ giúp các mẹ bỉm sữa an tâm điều trị tại nhà

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *