8 mẹo hay cho người mới sử dụng phần mềm Revit

Autodesk Revit là phần mềm Mô hình thông tin công trình BIM (Building Information Modeling) cao cấp. Được sử dụng bởi các chuyên gia và những người mới vào nghề. Từ kiến trúc sư, kỹ sư, nhà thiết kế cho tới nhà thầu trên toàn thế giới đều ưu ái phần mềm này.

8 mẹo hay sử dụng Revit

Nếu mới làm quen với Revit, thỉnh thoảng, bạn có thể cảm thấy hơi nản. Mặc dù sở hữu giao diện đơn giản và các lệnh, công cụ cũng không khó để nắm bắt. Nhưng có khi phải mất tới vài năm bạn mới thực sự thông thạo. Dưới đây là tổng hợp 8 mẹo hay cho người mới bắt đầu, giúp bạn làm chủ revit nhanh hơn.

1. Bắt đầu với những dự án quy mô nhỏ

Nếu bạn đã từng sử dụng các phầm mềm BIM khác và đang cố chuyển đổi qua Revit hay hoàn toàn là lính mới thì trước tiên, bạn cần xác định rõ mình cần học những mảng nào. Tập trung ngay vào những công cụ cao cấp là điều không nên. Thay vì đó, hãy bắt tay vào những dự án nhỏ trước và dần mở rộng quy mô sau.

Hãy tự tạo ra cho mình một số dự án thử nghiệm và thực hành trên các mô hình ấy để hoàn thiện. Tỉ lệ thành công và biết cách xử lý các vấn đề hoặc sự cố. Nuôi dưỡng các dự án và tạo ra các mẫu chuẩn. Sẽ giúp bạn nhanh chóng học được sự khác biệt nho nhỏ mà rất quan trọng giữa các mô hình BIM. Một khi bạn đã quen với các tính năng cơ bản và nắm chắc trong tay các bản mẫu thử nghiệm, bạn có thể bắt đầu nâng cao lên các công cụ và tính năng tiên tiến hơn như:

 • Hiển thị hình ảnh và dữ liệu
 • Công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường
 • Dự phòng cloud và các công cụ cloud-based
 • Chia sẻ dữ liệu giữa các đội khác nhau

2. Đừng sử dụng những Family miễn phí

Một số các nhà sản xuất thiết bị đã bắt đầu phát hành các Family làm sẵn, tuỳ chỉnh cho người sử dụng Revit và có thể được gắn vào bản vẽ BIM của bạn. Chúng tiết kiệm thời gian cho bạn, nhưng rất tiếc, bạn lại không nên để mình bị phụ thuộc. Những Family này được tạo ra bởi ý đồ của những nhà sản xuất. Nhưng họ thì không thể hiểu cặn kẽ về dự án và quy mô công việc của bạn.

Thường thì chúng không được xây lên từ những điểm chuẩn định bạn sử dụng. Nó dẫn tới hệ luỵ là sự không thống nhất trong mô hình BIM. Cũng có trường hợp những Family miễn phí này bị khoá chỉnh sửa và sẽ biến mô hình của bạn thành một sản phẩm mà bạn không mong muốn. Chính vì vậy, hãy luôn cảnh giác tới những Family miễn phí và cân nhắc một vài lần trước khi thêm một Family vào bản vẽ, kể cả là những chi tiết nhỏ nhất.

3. Học các phím tắt

Các phím tắt có thể tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian. Nếu bạn muốn xây dựng sự nghiệp lâu dài với ngành BIM. Bạn cần học thuộc các phím tắt vì chúng rất hữu dụng khi thực thi lệnh và đẩy nhanh công việc. Bạn cũng có thể dùng các lệnh tuỳ chỉnh và tính năng phím tắt để xây hệ thống riêng cho mình bằng cách sử dụng User Interface Tab. Bạn nên tham khảo một số phím tắt sau đâu khi mới bắt đầu:

 • Sử dụng SPACEBAR để lật hoặc xoay một vật thể trong qua trình bố trí
 • Giữ phím SHIFT trong khi thực hiện lệnh chuyển đổi các ràng buộc trực giao
 • Nhấn phím ENTER để lặp lại lệnh bạn vừa thực thi

4. Cố gắng thành công nhất có thể ở những kĩ năng lựa chọn vật thể

Một trong những vấn đề lớn nhất khi bạn đối mặt với việc sử dụng Revit là thực hành cách kiểm soát các vật thể bạn chọn lựa. Revit đưa ra một vài phương pháp cho bạn chọn lựa. Người mới có thể sử dụng các công cụ chuyên dụng ở góc phía dưới bên phải màn hình.

 • Chọn Links: Bạn có thể tắt cái này đi để trừ trường hợp chẳng may chọn link
 • Chọn Underlay: Tắt cái này đi sẽ khoá các yếu tố nền ở vị trí của nó
 • Chọn Pinned Elements: Tắt phần này đi khi bạn muốn cố định một yếu tố
 • Filter: Ấn nút này để tránh chọn nhầm yếu tố

5. Tránh việc nhỡ may kích đúp

Để tránh việc trên xảy ra, nên giảm tốc độ của chuột và điều chỉnh cài đặt nội bộ Revit. Để thay đổi cách hệ thống xử lý việc kích đúp. Để làm việc đó, bạn chọn User Interface Tab. Bạn thay đổi lựa chọn Kích đúp thành một trong những lựa chọn sau:

 • Edit Type (Dành cho người mới)
 • Do Nothing
 • Edit Family (Mặc định, không nên dùng)

6. Kích hoạt tính năng chia sẻ công việc

Revit cho phép nhiều cá nhân khác nhau làm việc trên cùng một mô hình vào cùng thời điểm. Bạn nên tận dụng điểm này để thúc đẩy sự phát triển của mô hình. Để kích hoạt tính năng chia sẻ công việc, bạn cần vào: Collaborate -> Manage Collaboration -> Collaborate. Nó sẽ lưu mô hình của bạn vào máy chủ của hệ thống. Khi một người sử dụng mở mô hình ra, nó sẽ tự động lưu lại vào hệ thống địa phương và sau đó 30 phút, cả mô hình địa phương và toàn hệ thống sẽ đồng bộ hoá.

7. Không bao giờ can thiệp vào phần Cài đặt dự phòng

Revit mặc định lưu lại 20 bản copy dự phòng của bất cứ mô hình nào đề phòng trường hợp có vấn đề hay sự cố dữ liệu xảy ra. Bạn không bao giờ nên giảm số lượng dự phòng vì nó sẽ giúp bạn khôi phục lại dữ liệu trong tình huống khẩn cấp.

8. Tận dụng tối đa việc Kết nối mô hình & Hệ thống chia sẻ công việc Cloud-based

Revit cho phép việc kết nối mô hình tới mô hình trung tâm bởi các bên tư vấn thứ ba. Bạn cũng có thể nhập và nối các mô hình với các định dạng file như .DWG được sử dụng bởi Autodesk. Nếu bạn không có máy chủ kết nối để lưu trữ mô hình trung tâm thì bạn có thể dùng Collaboration for Revit- hệ thống cloud-based tải dữ liệu từ mô hình trung gian lên cloud. Nó có thể được sử dụng bởi bất kì ai tại bất cứ đâu và hoàn thiện trao đổi thông tin và hợp tác cho một dự án thành công.

Tác giả: Hương Phạm – BestSpy Việt Nam

Related Posts