Cho gà ăn gì mau lớn? Mẹo nuôi gà của người xưa

Về kinh nghiệm nuôi gia súc, gia cầm, người xưa có rất nhiều kinh nghiệm hay. Cho gà ăn gì mau lớn? Hay có những mẹo nào giúp gà luôn khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Những chia sẻ kiến thức được tham khảo từ dân gian bên dưới sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị

Những thức ăn cần thiết trong từng giai đoạn phát triển của gà

Cho gà ăn gì mau lớn

Tỳ vào độ tuổi của gà, người nuôi sẽ có chế độ dinh dưỡng cùng những thức ăn khác nhau để kích thích sư phát triển của gà. Trong đó, giai đoạn đầu kể từ sau khi gà nở cho đến tuần thứ 4 là khoảng thời gian gà phát triển mạnh mẽ nhất. Vì thế, trong thời gian này cần tập trung tối đa việc cung cấp dinh dưỡng để gà mau lớn.

Khi gà nở được 1 ngày đầu: Lúc này, hệ tiêu hoá của gà con vẫn còn non nên hạn chế cho ăn cám. Chỉ cần cho gà uống nước co pha glucozo (đường) hoặc chất điện giải, ngày 2-3 lần là có thể khoẻ mạnh.

Từ ngày thứ 2 đến tuần thứ 4: Cho gà ăn bột cám, từ lỏng cho đến đặc dần. Ngoài ra, bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho chúng bằng cách cho ăn thêm rau, tâsm hoặc ngô xay nhuyễn. Thỉnh thoảng, nên cho gà thưởng thức chút bột cá hoặc bột gà để kích thích vị giác

Khi gà được hơn 1 tháng tuổi: Lúc này, gà đã bắt đầu lớn nên việc chăm sóc cũng dễ hơn một chút. Hằng ngày, bạn có thể cho chúng ăn thóc, gạo, cám, bột cá, rau củ,… Nếu nuôi gà chọi, sư kê nên thả chúng ra vườn để tự do chạy nhảy, tìm nguồn thức ăn hoang dã như thằn lằn, sâu, mối…

Cho gà ăn với chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng độ tuổi

Mẹo nuôi gà mau lớn của người xưa

Bên cạnh việc chú trọng cho gà ăn gì mau lớn, người xưa cũng có một số mẹo khá hay giúp gà lớn nhanh. Trong đó, có thể kể đến những mẹo như:

  • Khi gà được 2 tháng tuổi, trộn thêm một ít hèm rươụ vào cho gà ăn, giúp gà mau lớn nhanh
  • Nuôi gà thả vườn, cho chúng ăn tự do giun, dế, các loài sâu bọ
  • Cho gà ăn tỏi vào định kỳ hàng tháng để tránh bị cúm. Tuy nhiên, khi cho ăn cũng không cho quá nhiều, tránh việc gà bị xót, đau bao tử…

Ngoài ra, vơí những người theo hướng tâm linh, trước khi làm chuồng gà, họ sẽ nhờ một người hợp tuổi với mình đến đào món đầu tiên. Thông qua đó, họ thể hiện niềm tin rằng nếu được những người hợp tuổi phụ làm chuồng, cả năm nuôi gà sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Ở các vùng cao như Tây Nguyên, Tây Bắc, khi nuôi gà, họ còn treo thêm một nhánh xương rồng ở cạnh chuồng, thể hiện ngụ ý xua đuổi tà ma hoặc vía dữ khi đến gần chuồng.

Như vậy, bên cạnh chế độ dinh dưỡng, người ta luôn có những quan niệm tín tâm với hi vọng nhờ vào đó đàn gà sẽ phát triển khoẻ mạnh. Cho gà ăn gì mau lớn, hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã tìm được lời giải đáp cho mình.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *