Cách học tốt Tiếng Anh lớp 11: Kinh nghiệm từ học sinh chuyên Anh

Tiếng Anh được coi như một “cơn ác mộng” đối với không ít học sinh lớp 11. Tuy nhiên, các bạn có thể biến “cơn ác mộng” đó thành một giấc ngủ ngon, nếu biết đến những cách học tốt tiếng Anh lớp 11 được mình chia sẻ qua bài viết này.

Khi bước vào lớp 11, các bạn học sinh tiếp tục bước vào một ngưỡng cửa mới của kiến thức. Đồng thời, đây cũng là năm mà độ khó nhằn của các môn học có thể khiến bạn rơi vào tình cảnh “ăn ngủ không yên”. Tiếng Anh không phải là ngoại lệ. Nhiều bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp với khối lượng từ vựng nhiều vô số, vò đầu bứt tai vì ngữ pháp hay ngán ngẩm với những bài đọc dài.

Cách học tốt tiếng Anh lớp 11
Sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 11 theo chương trình mới

Vì vậy, trước khi vào năm học, các bạn cần phải chuẩn bị thật tốt để không phải bỡ ngỡ với kiến thức đầy mới mẻ. Bài viết này sẽ khái quát chương trình học và chia sẻ những cách học tốt tiếng Anh 11. Qua đó giúp bạn cải thiện vốn tiếng Anh, được điểm cao trên lớp và có nền tảng vững chắc cho kì thi quan trọng như THPTQG.

I. Nội dung chính của chương trình học tiếng Anh lớp 11

Trước hết, chúng ta phải tìm hiểu xem bên trong bộ sách bắt mắt này có những gì đã nhỉ? Chương trình Tiếng Anh 11 mới giúp học sinh bồi dưỡng toàn diện các kỹ năng, bao gồm: phát âm, từ vựng, ngữ pháp và nghe – nói – đọc – viết. Theo đó, sách học sinh Tiếng Anh 11 mới được chia làm hai quyển tập 1 và tập 2, kèm theo các chủ đề và nội dung chính sau đây:

✤ Unit 1 – The Generation Gap: Nói về mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, những mâu thuẫn thường gặp và cách giải quyết.

✤ Unit 2 – Relationships: Xoay quanh các mối quan hệ của giới trẻ hiện nay như tình bạn, tình yêu.

✤ Unit 3 – Becoming Independent: Những kỹ năng cần thiết để người trẻ trở nên tự lập trong cuộc sống.

✤ Unit 4 – Caring for those in need: Tìm hiểu về những người khuyết tật và giải pháp giúp đỡ họ.

✤ Unit 5 – Being Part of ASEAN: Thông tin cơ bản về tổ chức ASEAN (sự thành lập, vài trò, thành tựu).

✤ Unit 6 – Global Warming: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

✤ Unit 7 – Further Education: Tìm hiểu về nền giáo dục bậc cao ở một số nước.

✤ Unit 8 – Our World Heritage Sites: “Du lịch” khắp Việt Nam với những địa điểm di sản nổi tiếng của đất nước.

✤ Unit 9 – Cities of the Future: Sự phát triển của các thành phố trong tương lai.

✤ Unit 10 – Healthy Lifestyle and Longevity: Học về lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý để có một sức khỏe tốt.

Ngoài học ở mức nâng cao hơn một số điểm ngữ pháp đã biết ở lớp dưới như động từ khiếm khuyết, các thì, câu hỏi đuôi, câu điều kiện, câu tường thuật; học sinh còn tiếp cận các kiến thức mới mẻ gồm Perfect participle, Perfect gerunds, Động từ trạng thái, Động từ hành động, Câu chẻ, Rút gọn mệnh đề quan hệ, v.v…

Nội dung chương trình học tiếng Anh lớp 11
Một số chủ đề trong nội dung chương trình học

Các bài học trong mỗi Unit đều được tổ chức theo thứ tự sau: Getting Started, Language, Skills, Communication and Culture, Looking Back và Project.

Tuy nhiên, kiến thức trọng tâm của một unit tập trung chủ yếu ở phần Getting Started, Language và Skills. Ba phần này không chỉ cung cấp từ vựng và ngữ pháp cho việc kiểm tra thi cử, mà còn giúp học sinh rèn luyện các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết và phát âm.

Có thể bạn cần:

  • Cách học tiếng Anh qua Netflix cho các tín đồ mê phim
  • Bỏ túi 9 Podcast tiếng Anh hay trên Spotify để nghe những điều thú vị

II. Những cách học tốt tiếng Anh lớp 11 theo kinh nghiệm của một học sinh chuyên Anh

Dưới đây là một số cách học tốt môn tiếng Anh 11 từ mình – một học sinh chuyên Anh mà các bạn có thể tham khảo để có một năm học suôn sẻ nhất:

1. Khai thác toàn bộ quyển sách

Hệ thống kiến thức trong sách được tổ chức một cách khoa học và toàn diện. Vậy nên, bạn không thực sự học tiếng Anh 11 một cách hiệu quả, nếu chưa khai thác hết mọi ngóc ngách của hai quyển sách thú vị này.

Trước hết, bạn nên xem phần Glossary – bảng chú giải từ vựng ở cuối sách. Đây là bảng cung cấp những từ mới cùng với phiên âm IPA, nghĩa và từ loại của nó. Khi khai thác được phần này, bạn không chỉ nhớ được nghĩa của từ, mà còn biết được cách phát âm của chúng, thuận lợi cho dạng bài tập về ngữ âm thường xuất hiện trong các đề thi và kiểm tra.

Đừng quên khai thác nội dung cuốn sách nhé
Bạn đừng quên khai thác nội dung sách giáo khoa một cách kỹ lưỡng

Bên cạnh đó, bạn nên tận dụng đoạn hội thoại ở phần Getting Started và các bài đọc ở phần Skills – nơi những từ mới thường xuất hiện, để nắm được cách dùng của từ trong câu; cũng như dựa vào đấy tự đặt câu có dùng từ vựng đang học để làm thêm ví dụ. Tránh tình trạng học thuộc lòng một danh sách dài dằng dặc mà không biết vận dụng nhé.

Có một sự thật là rất nhiều học sinh thường chú trọng quá nhiều vào ngữ pháp, từ vựng và đọc hiểu để làm các bài kiểm tra mà bỏ qua những kỹ năng quan trọng khác của tiếng Anh là nghe, nói và viết.

Đây chỉ là cách học đối phó khiến bạn trở nên bị động trong giao tiếp mà thôi. Hơn nữa, hiện nay kỹ năng nghe, nói và viết đang dần được xuất hiện nhiều hơn trong kiểm tra, thi cử ở các trường học. Vì vậy, để giỏi tiếng Anh hơn, các bạn lớp 11 nên tận dụng rèn luyện các bài học Listening, Speaking Writing thay vì chỉ làm qua loa.

Writing là một phần bạn nên chú trọng khi học tiếng Anh
Writing là một phần bạn nên chú trọng khi học tiếng Anh

Đối với Speaking, bạn có thể cùng bạn học trên lớp thực hành nói thường xuyên theo hướng dẫn của sách và giáo viên; đừng ngại nói hay sợ phát âm sai, hãy tạo cho mình thói quen chủ động nói tiếng Anh nhiều hơn. Còn đối với Listening, bạn có thể nghe trước ở nhà, làm bài tập, kiểm tra đáp án và đọc Tapescript.

2. Tận dụng sách tham khảo và bộ sách bài tập đi kèm

Để học tốt môn tiếng Anh, ngoài các buổi học trên lớp, chúng ta cũng cần làm thêm bài tập ở nhà đúng không nào?

Trước hết, các bạn hãy để mắt đến hai quyển sách bài tập đi kèm trong bộ sách tiếng Anh mới. Mỗi Unit đều có các bài tập cho đầy đủ các phần phát âm, từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu, nói và viết, trên cơ sở bài học ở sách học sinh. Nhiều bài tập trong đây được thiết kế rất phong phú và thú vị. Ví dụ như giải ô chữ và xếp chữ, nên các bạn không lo cảm thấy chán khi làm nhé!

Bên cạnh đó, mình gợi ý một quyển sách tham khảo đã từng giúp mình học tốt môn Anh lớp 11. Đó là quyển “Bài tập trắc nghiệm Tiếng Anh 11” do Hoàng Thị Xuân Hoa làm chủ biên.

Cách học tốt tiếng Anh lớp 11 từ học sinh chuyên Anh
Sách Bài tập trắc nghiệm Tiếng Anh 11

Cuốn sách được biên soạn theo chương trình mới, với một khối lượng bài tập đồ sộ được sắp xếp theo hệ thống Unit giống trong sách học sinh. Các bạn sẽ bắt gặp rất nhiều dạng bài tập quen thuộc trong kiểm tra, thi cử như tìm lỗi sai, ngữ âm, câu giao tiếp, câu đồng nghĩa, đọc hiểu khoanh hay bài đọc “đục lỗ”.

3. Ôn lại từ những bài tập mình đã làm

Sau khi làm bài tập của một phần hoặc một Unit xong, các bạn nên đối chiếu lại với đáp án phía sau sách tham khảo, ghi chú lại những phần làm sai, những từ vựng chưa biết hoặc còn hay quên.

Và đừng quên một điều, ta không chỉ học trên những cái sai mà còn phải học lại cái đúng nữa. Vì sao ư? Bởi đôi khi bạn khoanh đáp án đúng không phải vì bạn biết câu đấy, chỉ đơn giản là bạn “lụi” một cách cảm tính thôi, đúng không nào? Thế nên, bạn phải đảm bảo rằng mình thực sự hiểu bản chất của các câu bạn làm đúng, để tránh tình trạng ăn may khi làm bài tập nhé.

Bạn cần ôn lại phần bài tập mình đã làm
Bạn cần ôn lại phần bài tập mình đã làm

4. Chủ động tìm hiểu thêm thông tin về chủ đề đang học từ nhiều nguồn khác nhau

Tiếng Anh không chỉ gói gọn trên những trang sách và tài liệu nên sẽ rất uổng phí nếu bạn chỉ khai thác tiếng Anh từ sách vở. Internet chính là kho tàng thông tin vô hạn – nơi bạn dễ dàng tìm được các bài phỏng vấn, thuyết trình bằng tiếng Anh, bài luyện nghe qua podcast, blog radio, những bài báo điện tử.

Các bạn nên thông qua đó tìm hiểu thêm thông tin về chủ đề đang học. Ví dụ, khi học đến unit 6 (Global Warming), các bạn có thể xem những video đưa tin về khí hậu trái đất. Điều này không những giúp bạn học thêm hoặc củng cố lại từ vựng, làm giàu kiến thức xã hội hay có thêm ý tưởng để viết bài luận; mà còn là cơ hội để bạn luyện nghe, luyện đọc, tăng kỹ năng tiếng Anh của mình.

Một số kênh YouTube bao gồm Tedx Talks, BBC Learning English, English Speeches, CBS News và những website đọc báo điện tử như The New York Times, CNN, The Economist,… là những nguồn chất lượng mà mình muốn giới thiệu đến các bạn.

Học tiếng Anh qua Youtube
Nghe Tedx Talk cũng là một cách học tốt tiếng Anh lớp 11

III. Kết luận:

Chinh phục được môn tiếng Anh không phải là điều dễ dàng, mà đó là cả một con đường dài của sự chăm chỉ và cố gắng. Tuy nhiên, “con đường” đó sẽ bớt gập ghềnh hơn nếu chúng ta biết được những phương pháp học đúng đắn.

Hy vọng với những cách học tốt tiếng Anh lớp 11 được Learn With Me gợi ý ở trên, các bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm hữu ích trên hành trình chinh phục môn học này.

Chúc các bạn học tốt môn tiếng Anh 11 và luôn đạt được kết quả như ý!

CTV Kim Anh

Related Posts