Những Cách Tính Nhẩm Lũy Thừa, Những Mẹo Giúp Bạn Tính Nhẩm Nhanh Như Thần Đồng – Lingocard.vn

Trang BabaMail tổng hợp 7 phương pháp tính nhanh và những quy luật thú vị giúp bạn có được kết quả trong nháy mắt mà không cần dùng máy tính.

Đang xem: Cách tính nhẩm lũy thừa

Ngày nay, khi cần tính toán, nhiều người thường phụ thuộc quá nhiều vào máy tính, ngay cả với phép tính đơn giản.

Toán học có khá nhiều mẹo tính nhẩm nhanh, các quy luật thú vị vừa dễ ứng dụng trong đời sống, vừa giúp khơi dậy niềm đam mê tính toán của bạn.

Nhân các số 6, 7, 8, 9 bằng cách sử dụng ngón tay

*

Phương pháp này được gọi là “Phép nhân kiểu Nga” để thực hiện nhân các số từ 6 đến 9 mà không cần thuộc bảng cửu chương. Trước hết, bạn đánh số cho các ngón tay trên hai bàn tay như hình vẽ, ngón út là 6 và ngón cái là 10.

*

Ví dụ, khi muốn thực hiện phép tính 7 x 8, bạn hãy chạm hai ngón tay có số tương ứng vào nhau.

*

Sau đó, tổng số ngón tay bên dưới (gồm cả hai ngón chạm vào nhau) là hàng chục. Trong phép tính này, số ngón tay là 5 nên hàng chục là 5 (hoặc 50). Tích số ngón tay phía trên là hàng đơn vị (trong ảnh là 3 x 2 = 6). Sau đó, ghép số hàng chục với hàng đơn vị ta được kết quả là 56.

Tính kết quả nhanh của phép nhân 9

*

Trong bảng cửu chương, bảng nhân 9 tuân theo mỗi quy luật đặc biệt. Để tính bội số của 9, bạn chỉ cần nhớ rằng hàng chục tăng lên từ 0 – 9 và hàng đơn vị giảm dần từ 9 – 0, tổng của chúng luôn bằng 9.

Nhân nhẩm số có 2 chữ số với 11

*

Cách tính này có 2 bước đơn giản. Đầu tiên, bạn tách số có hai chữ số thành hai phần, số đứng trước là hàng trăm, số đứng sau hàng đơn vị. Tiếp theo, ta cộng hai chữ số với nhau rồi chèn vào giữa tạo thành hàng chục.

Cộng trừ hai phân số

*

Vẽ hai elip chéo nhau tạo thành hình con bướm. Nhân hai số trong hình elip rồi viết kết quả lên đầu con bướm. Sau đó, trừ (hoặc cộng) hai số đó, ta được tử số của kết quả.Nhân hai mẫu số với nhau tạo thành mẫu số chung (trong hình là 4 x 5 = 20). Ghép tử số với mẫu số chung, ta được phân số mới là kết quả phép tính.

Nhân hai số có hai chữ số lớn gần bằng 100

*

Phép nhân càng phức tạp khi hai số càng lớn. Tuy nhiên, với phương pháp này, bạn sẽ nhận thấy rằng các số càng lớn càng dễ thực hiện.Trước hết, lấy 100 trừ đi mỗi số, ta được hai số mới.Tiếp đó, bạn tính tổng hai số mới, lấy 100 trừ đi kết quả đó ta được con số hàng nghìn và hàng trăm.Quay trở lại kết quả của hai phép tính đầu tiên, nhân hai số mới với nhau sẽ cho kết quả hàng chục và hàng đơn vị.

Nhân số có 2 chữ số với số có 3 chữ số

*

Từ trái sang phải, bạn đếm các điểm giao nhau trong mỗi phần và viết kết quả.

Cách điền dấu lớn hơn, nhỏ hơn

*

Mẹo này dùng để dạy các bé trong các bài tập điền dấu lớn hơn, nhỏ hơn. Chúng ta hãy tưởng tượng dấu lớn hơn (hoặc nhỏ hơn) là hình một cái miệng háu ăn, nó luôn hướng về bên có số lượng lớn hơn.

Những phép tính nhẩm thú vị

Brightside tổng hợp 9 bí quyết tính nhẩm trong Toán học mà nếu biết nó từ thời còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn có lẽ đã học Toán dễ dàng hơn.

cách tính nhẩm nhanh phương pháp tính nhẩm mẹo tính nhẩm nhanh tính nhẩm nhanh phương pháp học toán tốt

*

Những phép tính nhẩm thú vị

4 2 2

Brightside tổng hợp 9 bí quyết tính nhẩm trong Toán học mà nếu biết nó từ thời còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn có lẽ đã học Toán dễ dàng hơn.

*

Những thần đồng tính nhẩm siêu tốc nổi tiếng thế giới

2 1 1 33

Cô bé người Nhật Rinne Tsujikubo vô địch cuộc thi Siêu trí tuệ 2015 hay cậu bé Luis Jr. trong “Little Big Shots” là những thần đồng toán học có khả năng tính nhẩm phi thường.

03:18

*

Cậu bé tính nhẩm nhanh hơn máy tính

1 1 34

Các giám khảo và khán giả theo dõi chương trình “Biệt tài tí hon” không khỏi trầm trồ, thán phục trước khả năng tính nhẩm nhanh như máy của cậu bé Tùng Quân.

*

Dân mạng thán phục thần đồng tính nhẩm siêu nhanh

6 2 4 363

Cộng đồng mạng phải ngả mũ thán phục khi xem các thần đồng của cuộc thi “Siêu trí tuệ” tính nhẩm cộng, trừ, nhân, chia với kết quả gồm hàng chục con số chỉ trong vài giây.

Xem thêm: Phần Mềm Kế Toán Excel Miễn Phí Tốt Nhất, Ưu Nhược Điểm Của Phần Mềm Kế Toán Excel

*

4 lý do chọn học nhóm ngành kinh doanh ở New Zealand

0

Là quốc gia có hệ thống đại học đào tạo ngành kinh doanh top đầu thế giới, New Zealand trở thành lựa chọn của đông đảo sinh viên muốn thụ hưởng nền giáo dục đẳng cấp quốc tế.

*

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội có hiệu trưởng mới

0 1

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa bổ nhiệm hiệu trưởng cho ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

*

Nhầm lẫn về vị trí đại học Việt Nam trên xếp hạng của QS

0 6

Đại diện đứng thứ 101-150 trên xếp hạng là ngành Kỹ thuật – Dầu khí của Đại học Quốc gia TP.HCM, không phải Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM như công bố trước đó.

02:06

*

Trường học nổi trên sông ở Bangladesh

0 29

Shidhulai Swanirvar Sangstha là hệ thống trường học nổi trên thuyền cho học sinh 6 đến 10 tuổi ở huyện Natore, Bangladesh.

*

Bộ GD&ĐT chỉ đạo về vụ cô giáo tố bị trù dập

0 5

Liên quan đến vụ việc cô Nguyễn Thị Tuất, giáo viên trường Tiểu học Sài Sơn B, tố bị trù dập, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn đến Sở GD&ĐT Hà Nội.

08:00

*

Loại bỏ những văn bằng chứng chỉ gây phiền hà

0 46

Sau nhiều năm áp dụng, quy định về các văn bằng chứng chỉ đã bộc lộ nhiều bất cập, gây khó cho đội ngũ viên chức, thậm chí nhiều chứng chỉ chỉ mang tính hình thức để làm đẹp hồ sơ.

00:50

*

Loài gấu thích ôm cây vào mùa hè

0 2

Gấu koala sống chủ yếu ở Australia, nơi có nhiệt độ khá cao vào mùa hè. Việc ôm cây giúp chúng điều chỉnh nhiệt độ và làm mát cơ thể.

Xem thêm: Giáo Án Tập Đọc Lớp 5 Bài Tranh Làng Hồ, Giáo Án Lớp 5

*

Thầy giáo 20 năm dạy viết chữ đẹp ở Hà Nội

0 31 4

20 năm gắn bó nghề dạy viết chữ đẹp, với mong muốn giữ gìn nét chữ và rèn luyện con người, thầy Dương Tuấn đã coi đó là một phần trong cuộc sống của mình.

*

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *