Nên học phần mềm AutoCAD hay phần mềm SolidWorks? | TechK.vn

Nếu bạn còn đang do dự không biết nên học phần mềm AutoCAD hay SolidWorks để phục vụ cho học tập và công việc của mình thì bạn hãy đọc bài viết này để có thể chọn cho mình phần mềm thích hợp nhất nhé!

So sánh Phần mềm AutoCAD và SolidWorks

Trong bài viết này, tôi sẽ tập trung vào hai ông lớn của CAD: AutoCAD và SolidWorks, các phần mềm hàng đầu của AutodeskDassault Systèmes.

Bạn đã nghe nhiều về cả hai phần mềm này, cả Solidoworks và AutoCAD đều mang lại nhiều lợi ích. Với AutoCAD là một lựa chọn phù hợp cho bất kì ai làm việc chủ yếu ở dạng 2D như xây dựng hoặc cơ điện. Tuy nhiên đối với SolidWorks, tự hào có một loạt các công cụ mô phỏng và trục quan vì thế đây luôn là lựa chọn tuyệt vời với những người làm việc trong lĩnh vực Cơ khí, Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô và hàng không vũ trụ. Chúng ta sẽ đi sâu vào sự khác biệt giữa các ứng dụng phổ biến này và tìm ra phần mềm nào phù hợp nhất với mục đích nào.

Phần mềm AutoCAD

Chuyển đổi file PDF sang AutoCAD

Nguồn gốc nền tảng của AutoCAD là phần mềm Interact CAD ít được biết đến vào cuối thập niên 70. Được phát triển bởi lập trình viên Mike Riddle, Interact CAD đã được Autodesk mua lại vào đầu những năm 1980. Autodesk sau đó đã làm việc để phát triển phần mềm và cuối cùng đổi tên thành AutoCAD

Bản phát hành đầu tiên của AutoCAD xuất hiện vào năm 1980 và ngay lập tức mang tính cách mạng. AutoCAD là phần mềm CAD đầu tiền được xây dựng để chạy trên PC. Phản ứng của công chúng là vô cùng tích cực: chỉ trong vài năm, AutoCAd đã phát triển để trở thành phần mềm thiết kế được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới trong thời điểm đó.

AutoCAD là phần mềm chuyên tạo và chỉnh sửa hình học 2D. Tuy nhiên theo thời gian, bao gồm một số chức năng 3D bao gồm của khối rắn, dạng bề mặt và mặt lười. Tuy nhiên, điều đáng chú ý mọi người đều sử dụng AutoCAD cho việc bản phác thảo 2D thay vì mô hình 3D. Ngoài hai tính năng nêu trên, các tính năng khác bao gồm chú thích các bản vẽ, đính kèm và nhập dữ liệu từ các tập PDF và trích xuất dữ liệu đối tượng vào các bảng

Với những tính năng như trên, AutoCAD đã đáp ứng hầu hết các công việc kiến trúc, cơ-điện, và các công việc trong lĩnh vực thiết kế và kỹ thuật nhưng ở một mức độ nào đó.

Phần mềm Solidworks

Phiên bản đầu tiên của SolidWorks đã sẵn sàng để phát hành vào tháng 11 năm 1995. Đây là một cú hích ngay lập tức, đưa mô hình hóa vững chắc lên đối tượng rộng hơn bao giờ hết.

Đã là một phần mềm mạnh mẽ khi được phát hành lần đầu tiên, SolidWorks đã trải qua sự phát triển lớn trong những năm qua. Từ năm 2001, phần mềm là một trong những người tiên phong trong việc kết hợp mô phỏng trong quá trình thiết kế. Phiên bản SolidWorks 2018 là phiên bản đột phá của SolidWorks khi mang đến khả năng phác thảo tự do trên các thiết bị màn hình cảm ứng và lần đầu tiên tích hợp các công cụ nghiên cứu CAM và cấu trúc liên kết. SolidWorks ngày nay nổi tiếng là một trong những phần mềm hàng đầu của Dassault Systèmes.

So sánh phần mềm AutoCAD và SolidWorks

SolidWorks là một ứng dụng mô hình hóa vững chắc . Nó sử dụng cách khai triển dựa trên tính năng tham số để tạo mô hình. Theo thuật ngữ của kỹ thuật, điều này có nghĩa là các nhà thiết kế tạo ra các mô hình bằng các thuật ngữ kỹ thuật thay vì thuật ngữ hình học.

Mặc dù thế mạnh với chức năng mô hình khối, SolidWorks cũng cho phép người dùng vẽ chính xác ở dạng 2D. Trên thực tế, các mô hình SolidWorks thường bắt đầu dưới dạng phác thảo 2D. Từ đó, người dùng có thể đùn các chi tiết của mình thành mô hình khối bằng một số công cụ có sẵn.

Phần mềm bao gồm các công cụ mô phỏng, cho phép người dùng kiểm tra các bộ phận của họ bằng cách mô phỏng các điều kiện trong thế giới thực. Những công cụ này bao gồm các công cụ động lực học chất lỏng tính toán (CFD), khả năng mô phỏng dòng chảy chất lỏng, truyền nhiệt và lực chất lỏng và các tính năng đánh giá vòng đời (LCA).

Ngoài ra, phần mềm bao gồm các tính năng kết xuất mạnh mẽ cho phép người dùng xem hình ảnh trực quan thực tế của các bộ phận họ tạo. Các công cụ khác trong kho công cụ mở rộng của SolidWorks bao gồm các gói PDM và một loạt các giải pháp điện giúp đơn giản hóa việc tạo sơ đồ và dữ liệu mạch chính xác.

So sánh phần mềm AutoCAD và SolidWorks

Với một loạt các tính năng khác nhau như vậy, SolidWorks có rất nhiều người dùng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và kỹ thuật ô tô. Là một phần mềm mô hình hóa lớn, với các công cụ mô phỏng tích hợp của SolidWorks giúp dễ dàng đánh giá các thiết kế và vật liệu trước khi tạo các nguyên mẫu vật lý.

Người dùng SolidWorks bao gồm cả các ngành công nghiệp truyền thống như xây dựng, dầu khí và các ngành mới nổi, bao gồm năng lượng thay thế và robot. Các ứng dụng của SolidWorks đủ đáp ứng các nhu cầu khác nhau của ngành, bao gồm:

  • CAD: chương trình mô hình hóa “cổ điển” cho phép người dùng nhanh chóng tạo các bộ phận, lắp ráp và xuất bản vẽ.
  • Mô phỏng: một loạt các tùy chọn cho người dùng muốn tạo ra sản phẩm tốt hơn nhanh hơn và ít lãng phí hơn.
  • PDM: để cho phép các nhóm cộng tác hiệu quả hơn khi phát triển sản phẩm mới; để cung cấp cho tất cả các thành viên quyền truy cập an toàn vào các tệp và tài liệu.
  • CAM: giải pháp cho mọi doanh nghiệp muốn tích hợp quy trình thiết kế và sản xuất.
  • Thiết kế điện: giúp dễ dàng tạo sơ đồ điện và kết hợp chúng trong các thiết kế cơ học và mô hình 3D, đồng thời giảm nhu cầu tạo mẫu vật lý.
  • Trực quan hóa: tạo hình ảnh trực quan thực tế cho các dự án của bạn, bao gồm cả nội dung tĩnh và hoạt hình.
  • 3DEXPERIENCE: làm việc với nhóm của bạn trong môi trường hợp tác để tạo ra các sản phẩm mới.

Bài viết trên tôi đã phân tích sơ lược các lĩnh vực mà phần mềm AutoCAD và SolidWorks ứng dụng. Mong rằng sau khi đọc xong, bài viết của tôi sẽ giúp các bạn có thể giải đáp thắc mắc của mình: “Nên học phần mềm AutoCAD hay SolidWorks?”

Nếu bạn cảm thấy phần mềm AutoCAD sẽ phù hợp với bạn, bạn có thể tham khảo Các khóa học AutoCAD tại TechK. Hoặc Các khóa học SolidWorks nếu bạn cảm thấy việc học và công việc của mình phù hợp với SolidWorks nhé!

Chúc các bạn thành công!

TRẦN TRỌNG TUẤN HẢI – TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHK

Related Posts