Hướng dẫn cách trồng rau mầm đá đúng kỹ thuật cho năng suất cao | Nhà Nông Xanh

Hiện nay, rau mầm đá không chỉ được trồng ở các vùng núi cao mà đã được thuần hóa để dễ dàng trồng ở nhiều khu vực. Cùng xem hướng dẫn cách trồng rau mầm đá đúng kỹ thuật cho năng suất cao tại nhà.

Rau mầm đá là gì?

Rau mầm Äá là món rau ná»i tiếng á» Sa Pa - Là o Cai và Äược má»nh danh lÃ

Rau mầm đá là món rau nổi tiếng ở Sa Pa – Lào Cai và được mệnh danh là “Sa Pa đệ nhất món”

Rau mầm đá còn có tên là rau cải mầm đá. Đây là loại rau có xuất xứ từ vùng cao các tỉnh phía Tây Bắc. Đặc biệt đây là món rau nổi tiếng ở Sa Pa – Lào Cai và được mệnh danh là “Sa Pa đệ nhất món”. Rau thường mọc trên các đỉnh núi cao, có nhiệt độ lạnh trong khoảng thời gian thường là từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch.

Món rau mầm đá quý hiếm thường được sử dụng để tiến vua. Cái tên mầm đá có lẽ bắt nguồn từ hình dáng khá cứng nhắc, không nhiều lá. Rau mầm đá trông gần giống với cải ngồng nhưng to hơn. Rau có nhiều nhánh tủa ra với hình tháp nhọn, tươi non mơn mởn.

Cải mầm đá có tác dụng gì?

Có rất nhiều người hẳn chưa hiểu rõ về tác dụng rau mầm đá đối với sức khỏe. Đây là loại rau không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn mang đến tác dụng diệu kỳ cho sức khỏe con người như: tốt đối với sức khỏe như xương khớp, giúp giải rượu, giúp an thần, bồi bổ cơ thể sau khi ốm.

Hiá»n nay, rau mầm Äá không chá» Äược trá»ng á» các vùng núi cao mà Äã Äược thuần hóa Äá» dá» dà ng trá»ng á» nhiá»u khu vá»±c

Hiện nay, rau mầm đá không chỉ được trồng ở các vùng núi cao mà đã được thuần hóa để dễ dàng trồng ở nhiều khu vực

Cách trồng rau mầm đá đơn giản, dễ trồng, dễ chăm sóc

Khi hạt bắt đầu ra lá thì bạn đem cây ra ngoài có ánh nắng. Với cách trồng cải mầm đá đúng kỹ thuật, bạn tiến hành tỉa cấy khi cây cải cao chừng 7cm thì với khoảng cách cây cách cây 20cm.

Cách chăm sóc rau mầm đá

Tưới nước thường xuyên là điều cần thiết để rau mầm đá phát triển tốt. Sau khoảng 15 ngày, bạn tiến hành bón phân đợt 1 với các loại phân như, phân bò, phân trùn quế….

Cứ cách khoảng 15-20 ngày, bạn lại bón phân cho cây. Đây là cách giúp cây phát triển nhanh và cho thu hoạch tốt hơn.

Tiến hà nh tá»a cấy khi cây cải cao chừng 7cm thì vá»i khoảng cách cây cách cây 20cm

Tiến hành tỉa cấy khi cây cải cao chừng 7cm thì với khoảng cách cây cách cây 20cm

Thu hoạch rau mầm đá

Sau khoảng 80-90 ngày là có thể thu hoạch rau mầm đá tươi non mơn mởn. Có thể dùng rau để chế biến các món ăn khác nhau như luộc, xào, nấu canh và các món ăn kết hợp khác theo sở thích.

Sau khoảng 80-90 ngà y là có thá» thu hoạch rau mầm Äá tÆ°Æ¡i non mÆ¡n má»n

Sau khoảng 80-90 ngày là có thể thu hoạch rau mầm đá tươi non mơn mởn

Rau mầm đá sinh trưởng tự nhiên, phát triển theo mùa trên đỉnh núi đá cao mà đặc biệt hơn cây chỉ trồng rau mầm đá được vào mùa lạnh nên rất hiếm. Hiện nay, loại rau này không được bán đại trà như các loại rau khác. Trên đây là cách trồng rau mầm đá đúng kỹ thuật cho năng suất cao giúp bạn có thể dễ dàng thu hoạch được loại rau này ngay tại nhà vừa tiết kiệm vừa đảm bảo an toàn sức khỏe.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *