Cách trồng cải bó xôi tại nhà, có rau sạch ăn quanh năm

Cải bó xôi hay rau chân vịt, là loại rau vừa ngon vừa giàu chất dinh dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng cải bó xôi tại nhà, có rau sạch ăn quanh năm nhé.

Theo phân tích của chuyên gia dinh dưỡng, cải bó xôi chứa hàng loạt vitamin cùng khoáng chất thiết yếu như caroten, vitamin C, vitamin K, axit folic, sắt,…có thể làm giảm nguy cơ gây ra rất nhiều bệnh tật. Vì thế, bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết cách trồng cải bó xôi tại nhà vô cùng đơn giản mà lại có rau sạch ăn quanh năm.

1Vật dùng cần có để trồng cải bó xôi

  • Thùng xốp/ chậu trồng cây
  • Đất dinh dưỡng
  • Phân bón
  • Khăn giấy
  • Hạt giống
  • Dụng cụ khác: Dụng cụ làm vườn mini, bình tưới cây, găng tay

Vật dụng cần dùng để trồng cải bó xôiVật dụng cần dùng để trồng cải bó xôi

Mẹo hayĐất dinh dưỡng: Bạn có thể sử dụng đất sẵn có tại nhà để trồng cải bó xôi. Tuy nhiên, nếu đây là lần đầu tiên bạn trồng rau hãy chuẩn bị 1 trong 2 loại đất sau:- Hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế được trộn theo tỷ lệ 1:1- Hỗn hợp đất Tribat và giá thể nền hữu cơ theo tỷ lệ 1:1Rau cải bó xôi có độ PH thích hợp ở 7.3 – 8.2. Trước khi gieo trồng, bạn nên phơi nắng đất tầm 5 – 10 ngày để diệt mầm bệnh trong đất nhé.Hạt giống: Bạn có thể tìm mua hạt giống cải bó xôi chịu nhiệt F1 tại các cửa hàng uy tín, hạt giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chưa hóa chất độc hại.

2 Cách trồng cải bó xôi

Bước 1 Chuẩn bị hạt giống

Ngâm hạt giống 3 đến 4 giờ trong nước ấm 40°C (2 sôi, 3 lạnh) để hạt mau nảy mầm. Sau đó vớt ra rửa sạch rồi đem ủ trong khăn ẩm trong khoảng 8 tiếng đến khi thấy hạt nứt ra và nhú rễ thì bạn có thể lấy ra gieo.

Ủ hạt bằng khăn giấy ẩmỦ hạt bằng khăn giấy ẩm

Bước 2 Bón lót

Cho đất sạch vào chậu nhựa hoặc thùng xốp sau đó dùng dụng cụ làm vườn trộn đều và trộn sâu vào lòng đất. Sau đó dùng tay phủi san phẳng mặt đất cho đều.

Mách bạn: Đất phải cách miệng chậu từ 2 – 3cm.

Phân hữu cơ trộn chung với đấtPhân hữu cơ trộn chung với đất

Bước 3 Gieo hạt

Có 2 cách:

Cách 1: Gieo hạt thưa

Gieo hạt giống cải bó xôi đã được ngâm vào đất với độ sâu khoảng 6mm. Khoảng cách giữa các hạt là 5cm. Sau đó, bạn lấp đất thật nhẹ nhàng và tiến hành che nắng cho cây bằng rơm rạ hay lưới che nắng để tạo độ ẩm thích hợp cho cây nhanh chóng nảy mầm.

Gieo hạt thưaGieo hạt thưa

Cách 2: Gieo hạt dày

Rắc hạt đều trên mặt đất, không cần quan tâm đến khoảng cách giữa các hạt. Sau đó, đặt chậu ở khu vực có ánh sáng vừa phải để tạo độ ẩm thích hợp cho cây nhanh chóng nảy mầm.

Gieo hạt dàyGieo hạt dày

3 Cách chăm sóc cải bó xôi

Chế độ nước

Do cây là loài ưa ẩm nên bạn cần tưới nước cho cây thường xuyên. Khi mới gieo hạt để tăng khả năng nảy mầm, bạn nên tưới nước cho cây 2 lần/ngày vào mỗi sáng sớm và chiều mát.

Tưới nướcTưới nước

Còn vào thời điểm khi cây bắt đầu sinh trưởng phát triển khỏe mạnh thì bạn có thể tưới 1-2 lần/ngày và có thể điều chỉnh tùy theo thời tiết.

Hàm lượng phân bón

Sau khi gieo khoảng 10 – 15 ngày thì rau đã bắt đầu ra lá, rễ cũng tương đối ổn định bắt đầu làm cỏ và vun gốc cho cây. Lúc đó bạn có thể sử dụng phân trùn quế kết hợp cùng các loại phân bón lá hữu cơ để bón thúc 1 lần/ tuần. Số lần bón thúc 4 – 5 lần.

Vun gốc bón thúcVun gốc bón thúc

Đối với phương pháp gieo hàng bạn có thể bón phân thúc ở dạng khô. Bón hai lần sau khi gieo trồng 20 – 25 ngày và 35 – 40 ngày.

Diệt trừ sâu bệnh

Trong quá trình gieo trồng cải, bạn vẫn có thể phải đối mặt với những tình trạng như sên ăn lá, rệp, sâu, ruồi,…

Rệp ăn láRệp ăn lá

Do đó, bạn nên dành thời gian để bắt sâu bệnh hại cho cây và bỏ đi phần lá bị hư. Còn để giảm tình trạng ốc sên ăn rau bạn nên dùng biện pháp tưới nước giấm pha loãng để phòng ngừa nấm bệnh gây hại cho cây.

Mẹo hay Để phòng trừ sâu bệnh cho cây, bạn có thể dùng dung dịch làm từ tỏi, ớt giã nhuyễn đem chắt lấy nước cốt rồi pha với nước vo gạo

Tỉa thưa lá

Để cây lớn nhanh nhiều lá ta cần phải tỉa thưa lá. Nếu gieo hạt rải đều bạn nên tỉa thưa cây cách cây khoảng 10-15cm, nếu trồng theo hàng bạn nên tỉa một lỗ để 1 cây.

Tỉa thưa láTỉa thưa lá

Thu hoạch

Khi trên cây có 5-7 lá và lá dài khoảng 10 – 15cm đã trưởng thành thì có thể thu hoạch.

Cải bó xôi trồng tại nhà, bạn có thể dùng để nấu thành rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình như: Cải bó xôi trộn đậu hũ, Cải bó xôi xào nấm, Canh cải bó xôi thịt bằm, Cải bó xôi xào thịt bò, Cháo cá hồi cải bó xôi,…

Các món ăn làm từ cải bó xôiCác món ăn làm từ cải bó xôi

Mách bạn Ngừng bón hoặc tưới phân và phun thuốc bảo vệ thực vật ít nhất một tuần trước khi thu hoạch để bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Trên đây là toàn bộ quy trình trồng cải bó xôi sạch tại nhà giúp bạn có thực hiện trồng dễ dàng và có rau sạch phục vụ gia đình ăn quanh năm nha.

Chọn mua cải bó xôi bán tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *