Chi phí làm vườn rau trên sân thượng khoảng bao nhiêu? – FarmerBox – Mê Nhà Đẹp

Chi phí làm vườn rau trên sân thượng tốn bao nhiêu được khá nhiều gia đình quan tâm, nhất là khi nhu cầu tiêu thụ rau sạch ngày càng tăng cao tại khu vực thành thị. Với một khu vườn có diện tích khoảng 15m2 thì chi phí còn phụ thuộc vào loại hình, kỹ thuật, phương pháp trồng rau. Diện tích này tuy nhỏ nhưng nếu biết cách thì hoàn toàn có thể tạo ra một khu vườn tại gia như ý.

Để trả lời cho thắc mắc của nhiều anh chị, FarmerBox gợi ý một vài phương pháp làm vườn với chi phí thấp, dễ dàng áp dụng tại nhà.

Bạn đang xem: Giá trồng rau sân thượng

Chi phí làm vườn trên sân thượng bao nhiêu? Hãy cùng tham khảo các mô hình sau

  • Trồng rau bằng thùng xốp, thau, chậu nhựa

Đây là mô hình trồng rau tại nhà truyền thống và tiết kiệm chi phí nhất được nhiều hộ gia đình ưa chuộng. Cách làm vườn này cũng rất phù hợp với diện tích sân thượng nhỏ hẹp tại thành phố. Gia đình bạn có thể tự tay thiết kế và xây dựng vườn rau mà không cần phải am hiểu các kỹ thuật lắp đặt phức tạp.

Bạn có thể tận dụng các vật dụng có sẵn trong nhà để trồng rau: chậu nhựa, thùng xốp, thùng, xô cũ,… Bạn cũng có thể mua chậu nhựa thông minh chuyên để trồng rau có mức giá dao động trong khoảng 50.000-70.000 đồng/cái, với thùng xốp thì chi phí còn rẻ hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu dùng ít chậu quá thì không trồng được nhiều rau nên khi sử dụng chậu nhựa thì sẽ tốn nhiều chi phí hơn các gia đình dùng thùng, hộp xốp.

Vườn trên sân thượng với diện tích khoảng 15m2 có thể đặt từ 12-17 thùng, chậu. Ngoài ra, bạn cần chi tiền để mua thêm đất trồng rau sạch, phân hữu cơ, rơm rạ, hạt giống. Tổng chi phí đầu tư vào khoảng hơn 2 triệu đồng cho một vườn. Chi phí có thể phát sinh cho các vật liệu dùng để gia cố, thiết kế tấm lót hoặc kệ đỡ chậu trồng rau. Có thể trong quá trình chăm sóc rau còn phải tốn thêm chi phí lắp mái che, màng lưới để ngăn côn trùng, sâu bọ,… khiến tổng chi phí có thể độn lên khoảng 1 triệu đồng.

Mô hình này có ưu điểm là tiết kiệm, dễ làm nhưng nếu không biết thiết kế hợp lý thì lại phát sinh nhiều chi phí đối với một gia đình ở thành thị.

Đang hot: Cách trồng su hào trong thùng xốp tại nhà cho củ vừa to vừa ngọt

Chi phí làm vườn rau trên sân thượng khoảng bao nhiêu?

  • Trồng rau sạch theo phương pháp khí canh

Với điều kiện sân thượng thì trồng rau sạch theo mô hình khí canh là một lựa chọn thông minh, mang tính lâu dài, bền vững. Với ưu điểm không dùng đất nên mô hình trồng rau này rất sạch sẽ, thông thoáng, hệ thống chăm sóc tự động giúp tiết kiệm thời gian nên rất phù hợp với những gia đình thành thị bận rộn.

Với một mô hình khí canh khoảng 15m2 thì hoàn toàn có thể cung cấp đủ rau sạch cho gia đình. Dạng vườn rau này sẽ phải tốn nhiều chi phí mua sắm những vật dụng như: màng lưới để làm mái che, ống khí canh, rọ nhựa, máy bơm 2 chiều, dung dịch dinh dưỡng, hạt giống, giá thể,… Sân thượng 15m2 có thể lắp đặt tối đa 10-12 ống khí canh để trồng rau sạch. Chi phí làm vườn rau trên sân thượng dạng này dao động khoảng 5-8 triệu đồng. Bạn có thể gọi cho các công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ này đến lắp đặt tận nơi và miễn phí, đồng thời có hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật chi tiết, cặn kẽ cho gia đình.

Khi trồng rau bằng khí canh, gia đình tuy mất chi phí đầu tư ban đầu lớn nhưng có thể tái sử dụng lâu dài, do đó đây là mô hình đem lại giá trị bền vững. Với hệ thống các công nghệ hiện đại, hệ thống phun nước và nguồn dinh dưỡng tự động sẽ giúp cây phát triển hơn so với các mô hình trồng rau khác. Bạn cũng không mất nhiều thời gian chăm sóc, chỉ cần thường xuyên để ý cung cấp chất dinh dưỡng liên tục cho cây.

Có rất nhiều loại rau có thể áp dụng trồng khí canh như rau muống, su hào, súp lơ, rau dền, rau cải, xà lách, rau khoai,… cùng nhiều loại củ có thể sống trên giàn cao như su su, gấc, mướp, bí đao, bầu, dưa leo,…

  • Trồng rau theo phương pháp thủy canh

Xem thêm: Cách trồng rau muống trên sân thượng siêu nhanh, 1 tháng đã dài cả gang tay

Trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh là giải pháp tối ưu nhất hiện nay, được nhiều gia đình thành thị lựa chọn. Đây cũng là mô hình trồng rau không cần đất nên rất thích hợp cho các gia đình thành phố, không có đất vườn, chỉ có sân thượng.

Mô hình thủy canh được yêu thích bởi kỹ thuật không quá phức tạp, chăm sóc dễ dàng, năng suất cây trồng cao, thiết kế đẹp mắt, sạch sẽ, tạo không gian xanh mát và thẩm mỹ cho gia đình.

Chi phí làm vườn rau trên sân thượng khoảng 15m2 theo mô hình thủy canh dao dộng khoảng 7-10 triệu đồng. Gia đình sẽ cần mua những dụng cụ làm vườn như rọ nhựa, ống nhựa thủy canh, dung dịch dinh dưỡng nuôi cây, giá thể, màng lưới, máy bơm, bút đo nồng độ pH,… Chi phí này có thể dao động tùy vào việc bạn làm nhiều giàn, nhiều tầng hay chỉ có nhu cầu làm ít giàn.

Chi phí làm vườn rau trên sân thượng khoảng bao nhiêu?

Những mô hình trồng rau kể trên vừa tiết kiệm chi phí, vừa đem lại nguồn nông sản sạch lâu dài với chất lượng cao, phù hợp với nông nghiệp đô thị ít đất vườn. Với những gợi ý trên, bạn chắc hẳn đã nắm được phần nào chi phí làm vườn rau trên sân thượng phải không nào? FarmerBox chúc gia đình bạn “trồng cây gây vườn” thật thành công!

Xem thêm: Cách làm nhà lưới trồng rau trên sân thượng từ lưới ngăn côn trùng

Related Posts