Công nghệ trồng rau sạch của Nhật Bản có những đặc điểm gì? – Điền Kim Trang

Trong thời đại hiện nay, bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần đến sự hỗ trợ từ công nghệ tiên tiến để mang lại hiệu quả cao nhất. Trong nông nghiệp cũng vậy, các mô hình trồng trọt công nghệ cao đã được áp dụng để đem lại năng suất và hiệu quả cao nhất. Một trong những mô hình nông nghiệp công nghệ cao đang trở thành xu hướng hiện nay đó là: Trồng rau sạch. Bạn có biết công nghệ trồng rau sạch của Nhật Bản có những đặc điểm gì hay không? Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Trồng rau công nghệ cao là gì?

Bạn hoàn toàn có thể hiểu đơn thuần trồng rau sạch công nghệ cao chính là ứng dụng những công nghệ tiên tiến tân tiến, kỹ thuật khoa học tiên tiến và phát triển để tạo ra loại rau chất lượng nhất .

Kỹ thuật trồng rau công nghệ cao được áp dụng từ việc tuyển chọn giống, nghiên cứu điều kiện môi trường sinh trưởng phù hợp, phương pháp bón phân và tưới nước theo từng loại rau để mang lại năng suất và chất lượng tốt nhất.

Trồng rau công nghệ cao là ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến để tăng năng suất cây trồng

Trồng rau sạch công nghệ cao hoàn toàn có thể được canh tác trong : Môi trường nước, màng lưới, nhà màng, nhà kính hay trong đất đã qua giải quyết và xử lý .

Công nghệ trồng rau sạch của Nhật Bản

Bạn đã từng nghe nói đến công nghệ tiên tiến trồng rau sạch của Nhật Bản hay chưa ? Thực tế, công nghệ tiên tiến trồng rau của Nhật Bản chính là hình thức trồng rau thủy canh. Sở dĩ nông dân Nhật Bản lựa chọn công nghệ tiên tiến trồng rau thủy canh là vì :

 • Dễ thích nghi

Mô hình trồng rau sạch thủy canh dễ thích nghi với môi trường tự nhiên sinh trưởng. Vì mạng lưới hệ thống trồng rau thủy canh không cần dùng đến đất nên hoàn toàn có thể triển khai trồng tại nhiều vị trí khác nhau .

 • Hạn chế số lượng lao động

Do mô hình trồng rau công nghệ cao này không cần trải qua quy trình làm đất, cày bừa, nhổ cỏ … nên những việc làm lao động nặng nhọc cũng được giảm bớt. Mô hình trồng rau sạch thủy canh không yên cầu nguồn lao động dồi dào . Trồng rau công nghệ cao không cần sử dụng quá nhiều lao động

 • Mang lại năng suất cao

Trồng rau công nghệ tiên tiến Nhật Bản hoàn toàn có thể sản xuất nhiều vụ trong 1 năm do không bị ảnh hưởng tác động từ thời tiết, điều kiện kèm theo trái mùa. Vì thế, hiệu suất rau trong năm sẽ tăng lên nhiều lần so với khi trồng ở môi trường tự nhiên đất .

 • Chất lượng rau cao

Với mô hình trồng rau này, tất cả nguồn chất dinh dưỡng trong rau đều được điều chỉnh ở mức độ phù hợp trong từng giai đoạn nhất định. Vì thế, rau sẽ phát triển tốt và có hàm lượng dưỡng chất cao. Không những vậy, rau trồng theo phương pháp thủy cạnh sẽ hạn chế được tình trạng sâu bệnh nên không cần dùng đến nhiều hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật.

Đặc biệt, những loại thuốc bảo vệ thực vật dùng trên rau thủy canh đa số đều có nguồn gốc hữu cơ, vi sinh nên vừa bảo vệ bảo đảm an toàn lại rất thân thiện với thiên nhiên và môi trường .

Có những phương thức trồng rau sạch thủy canh nào?

Hiện tại, công nghệ tiên tiến trồng rau sạch thủy canh thường ứng dụng 2 phương pháp thông dụng sau :

 1. Thủy canh tĩnh

Đây là chiêu thức dùng dung dịch thủy canh cố định và thắt chặt trong khay nhựa, thùng xốp để trồng rau. Phương pháp này mang đến những ưu điểm như : Không cần dùng đất tài nguyên đất để trồng rau, phân phối được nguồn rau sạch cho người dùng, diện tích quy hoạnh trồng rau không cần quá lớn . Phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh đang được nhiều người ưu tiên ứng dụng Đặc biệt, mô hình trồng rau thủy canh này còn mang đến những điểm điển hình nổi bật như :

 • Tiết kiệm công sức và chi phí để chăm sóc cây trồng.
 • Rau sạch đảm bảo giữ lại trọn vẹn dưỡng chất bên trong.
 • Rau không chịu nhiều ảnh hưởng từ những hiện tượng trái mùa.
 • Hạn chế được tình trạng sâu bệnh phá hoại rau.
 1. Thủy canh hồi lưu

Đây là chiêu thức thủy canh có sử dụng đến mạng lưới hệ thống bơm dung dịch thủy canh tự động hóa. Nguồn dưỡng chất trong ống thủy canh sẽ được chuyển đến từng cây để phân phối lượng dưỡng chất thiết yếu trong từng thời kỳ .

Những ưu điểm của trồng rau thủy canh hồi lưu:

 • Dòng dinh dưỡng cung cấp cho cây có thể luân chuyển giúp cây hấp thụ tốt, trao đổi dưỡng chất thường xuyên từ đó thúc đẩy sự sinh trưởng của cây.
 • Hệ thống hoạt động theo cơ chế tự động nên việc chăm sóc sẽ không tiêu tốn nhiều thời gian.
 • Rau đảm bảo năng suất cao, vệ sinh và luôn tươi ngon.

Thủy canh hồi lưu mang lại nhiều điểm thuận lợi hơn nhằm mang lại năng suất tốt nhất

Công nghệ trồng rau sạch của Nhật Bản có khó không?

Người nông dân Nước Ta đã quá quen với cách trồng rau trên môi trường tự nhiên đất theo chiêu thức truyền thống cuội nguồn. Vì thế, khi nói đến công nghệ tiên tiến trồng rau sạch của Nhật Bản theo chiêu thức thủy canh, chắc như đinh nhiều người sẽ còn cảm thấy kinh ngạc. Thực chất, khi mới mở màn thử chiêu thức trồng rau mới, người nông dân cũng hoàn toàn có thể gặp nhiều khó khăn vất vả vì chưa làm quen được những kiến thức và kỹ năng, thao tác và quy trình tiến độ . Tuy nhiên sau một thời hạn rèn luyện, những thói quen sẽ dần hình thành. Đặc biệt kinh nghiệm tay nghề trồng rau thủy canh cũng được nâng cao khiến cho việc làm trở nên đơn thuần hơn rất nhiều . Phương pháp trồng rau theo công nghệ tiên tiến Nhật Bản mang đến nhiều quyền lợi hơn so với việc trồng rau truyền thống lịch sử. Vì thế, nếu bạn là người nông dân “ thời địa mới ”, đừng ngại thử sức mình với khuynh hướng này nhé .

Related Posts