Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau bằng ống nhựa PVC

Với quỹ đất nhỏ hẹp của thành phố, nhiều gia đình tận dụng các hộp xốp để biến thành vườn rau sạch của gia đình. Tuy nhiên, vẫn có một cách để bạn tận dụng tối đa không gian đó là cách trồng rau bằng ống nhựa PVC. Hãy tìm hiểu kỹ thuật trồng rau bằng ống nhựa PVC để tạo cho gia đình mình một vườn rau tự cung xanh, sạch và đầy mỹ quan

Hướng dẫn cách trồng rau sạch bằng ống nhựa PVC

Cách trồng rau sạch bằng ống nhựa trước tiên cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

– Máy khoan điện cầm tay.

– Mũi khoan gỗ có đường kính 20 mm, 12 mm, 3 mm

– Máy cưa cầm tay (máy sọc).

– Máy thổi khí nóng hoặc đèn khò.

– Vẽ thước kẻ, thước góc 90 độ, thước thước dài 1,5m, tệp, đường …

– Ống nhựa PVC có đường kính ngoài 200mm (chiều dài tùy theo thiết kế).

– Vỏ hộp sơn 18L: 01 cái.

– Đá nghiền 1 x 2cm 2/3 thùng (18 L).

– Ống nhựa nhỏ (loại bể sục khí) 50 cm Kết nối thẳng bằng nhựa (đối với loại ống trên).

Hướng dẫn các bước trồng rau bằng ống nhựa PVC

D = 200mm

H = 1330mm

Số lượng lỗ trồng = 30 (06 hàng ngang x 05 hàng dọc) và bề mặt trên cùng mở (tương đương với 05 vị trí khoang).

Cắt ống vuông ở hai đầu theo chiều dài thiết kế. Chia chu vi ống thành 10 phần bằng nhau sau đó vẽ mười đường thẳng đứng. Trên các đường thẳng đứng đánh dấu các vị trí để thực hiện khoan lỗ với khoảng cách tùy thuộc vào thiết kế (trong trường hợp này là 150 mm giữa các tháp). Khoan lỗ theo vị trí đã được đánh dấu.

Lưu ý: Đế của tháp được khoan nhỏ hơn (12 mm, ở trên để tạo lỗ khoan lỗ 20 mm). Khoảng cách giữa các lỗ thoát nước trong chân tháp là 70 mm. Sử dụng cưa máy để nối hai lỗ khoan theo một đường thẳng lần lượt và so le sau mỗi hàng. Sử dụng một máy thổi khí nóng bằng nhựa mềm và sau đó định hình bằng cách làm mát với nước lạnh.

Tạo một tấm đáy tháp với một dải nhựa được cắt từ nắp bể sơn với các lỗ thoát nước, tháo ra và lắp vào ống. Cắt ở chân tháp để tạo điểm để giữ miếng nhựa (15 x 25mm). Cắt các đường thẳng song song ngắn ở chân tháp để tạo các điểm giữ miếng nhựa (15 x 25 mm) sau đó uốn cong bằng nhiệt và làm mát bằng nước lạnh. Lắp đặt một miếng nhựa dưới đáy tháp. Loại bỏ các hộp sơn với cưa sọc. Sau đó đặt nắp trên đế của tháp.

Kiểm tra nắp và chân tháp để xem nó có vừa vặn, đồng tâm không. Sau đó đặt tháp vào thùng theo trục thẳng đứng. Sử dụng đá nghiền, nhiều hay ít phụ thuộc vào chiều cao và thấp của tháp miễn là đủ để giữ cho tháp đủ mạnh để không bị rơi.

Sau khi kiểm tra cuối cùng về độ đồng tâm và thẳng đứng, đóng chặt thùng, lắc và gõ nhẹ vào bàn tay để siết chặt hòn đá để giữ tháp. Khoan một lỗ khoảng 4-5mm trên thân bể cách đáy khoảng 70 mm, cắm đầu nối để gắn ống nhựa vào nước vào thùng chứa nếu tưới thủ công, hoặc gắn vào hệ thống tưới tự động.

Mô hình được thiết kế theo phương pháp tưới nước ngầm của tưới bán thủy canh, giúp tiết kiệm phân bón, nước tưới cũng như công chăm sóc. Hệ thống tưới tự động, bán tự động hoặc thủ công có thể được sử dụng tuỳ nhu cầu.

Chúc các bạn thành công với phương pháp trồng rau bằng ống nhựa PVC.

Related Posts