Thuộc lòng lịch trồng rau trong năm, trồng đâu thắng đó, rau sạch ê hề ăn cả năm không hết

Bạn đã từng nghe đến Hà Nội có 12 mùa hoa tương xứng với 12 tháng trong năm phải không? Vậy bạn có biết rằng, rau củ quả cũng như hoa, cũng có lịch trồng để cây sinh trưởng, phát triển tốt? Nếu bạn từng trồng rau mãi nhưng không lên, trồng cây mãi nhưng không cho ra quả dù đã chăm bón kĩ càng, hệt như đã được hướng dẫn, thì rất có thể bạn đã trồng “trái mùa”, làm cây không sinh trưởng được.

Vì thế, để có được vườn rau củ quả ê hề, bội thu suốt cả năm trời, bạn nên nắm rõ lịch này để cả nhà có rau sạch ăn quanh năm suốt tháng luôn nhé.

Tháng 1 là thời điểm thích hợp để gieo trồng bầu, cà chua, cà pháo, cà tím, bí xanh, dưa chuột, xà lách, húng quế, cải cúc.

Tháng 2 bạn nên gieo trồng bí đỏ, bí xanh, cà chua, cà tím, dưa chuột, đậu bắp, mồng tơi, mướp hương, rau dền, rau ngót, xà lách, rau diếp, ớt, húng quế.

Tháng 3 là lúc phù hợp để gieo trồng các loại như bí đỏ, bí xanh, cà tím, cải ngọt, đậu bắp, mồng tơi, mướp đắng, rau dền, rau đay, rau muống, ớt, tỏi tây, húng quế, rau ngót, mướp hương, mướp đắng, đậu đũa, cải xanh.

Do thời tiết tương đối tương đồng nên hầu hết các loại rau củ quả trồng vào tháng 3 cũng có thể gieo trồng vào tháng 4. Cụ thể, đó là các loại: cà chua, cà tím, cải, mồng tơi, mướp hương, rau dền, rau đay, rau ngót, xà lách.

Đến tháng 5, bạn có thể nghiên cứu gieo trồng những loại đậu, rau như đậu cove, đậu đũa, mồng tơi, rau dền, rau đay, rau muống, rau diếp cá, húng quế hay cây cho quả như cà chua, mướp hương.

Đến tháng 6, những loại rau sau cực kì thích hợp để gieo trồng như cải, mồng tơi, rau dền, rau đay, rau muống, húng quế và các loại đậu như đậu cove, đậu đũa.

Tháng 7 đến, các loại cây cho quả như bí đỏ, bí xanh, dưa chuột, củ cải, khổ qua, su hào, và các loại rau như rau dền, rau đay, rau muống, xà lách, rau mùi, húng quế sẽ sinh trưởng, phát triển tốt nếu như bạn gieo trồng trong tháng này.

Nếu tháng 7 quên trồng bí đỏ, bí xanh, củ cải, dưa chuột, su hào, khổ qua, xà lách, rau mùi thì bạn có thể gieo trồng vào tháng 8 cũng được. Ngoài ra, nếu muốn, bạn có thể trồng các loại rau củ quả như cải bắp, cải thảo, cải mơ, đậu bắp, đậu đũa, súp lơ trắng, rau ngót, hành tây.

Tiết trời sang thu, vào tháng 9, bạn có thể trồng thêm thì là, súp lơ xanh, hành ta và những loại chưa kịp trồng trong tháng 8 như cải bắp, bí đỏ, bí xanh, cà chua, củ cải, cải ngọt, cải cúc, đậu đũa, su hào, xà lách, cải mơ, cải bẹ, súp lơ trắng.

Đến tháng 10, những loại rau củ quả mà trong tháng 9 bạn lỡ dịp thì hoàn toàn có thể trồng lại nhé, đặc biệt là: cải bắp, cà chua, củ cải, cải bó xôi, cải ngọt, đậu Hà Lan, súp lơ xanh, súp lơ trắng, xà lách, thì là, rau mùi, hành, tỏi.

Tháng 11, bạn hãy gieo trồng các loại rau củ quả như cải bắp, bầu, cà chua, cải mơ, cải ngọt, cải xoong, đậu cove, súp lơ trắng, súp lơ xanh, su hào, xà lách, rau mùi, húng quế, đậu Hà Lan.

Tháng 12, tháng cuối cùng trong năm, ngoài các loại có thể trồng trong tháng 11, bạn có thể trồng thêm ớt, cà tím, cải thảo.

Dù đã có thời gian trồng từng loại rau, củ, quả cụ thể, để cây phát triển được tốt nhất, bạn nên lưu ý chăm sóc cẩn thận. Cần chú ý để bảo vệ rau củ quả khỏi sương giá, làm cỏ sạch, diệt sâu bọ, côn trùng, tưới nước đủ, đón đủ ánh nắng mặt trời…

Chúc bạn thành công nhé.

(Nguồn: Tổng hợp)

Related Posts