Mô hình trồng rau thuỷ canh kết hợp nuôi cá ở thành phố Bắc Kạn – Hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Do được chăm sóc đúng kỹ thuật nên rau của HTX cho năng suất cao

Đưa chúng tôi đi thăm mô hình Aquaponics của HTX, anh Vi Văn Quân – Nhân viên phụ trách kỹ thuật của HTX cho biết, mô hình này được gia đình anh học tập từ nước ngoài rồi về áp dụng từ năm 2014. Thời gian đầu, trồng thử nghiệm trên những mô hình nhỏ khoảng 1 – 2 m2 tại vườn nhà, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, sau đó nhân rộng được khoảng 10 mô hình. Khi rau được thu hoạch, nhận thấy có năng suất, chất lượng tốt nên đến năm 2020, gia đình anh Quân đã bàn bạc quyết định thành lập HTX Nông nghiệp sinh học Novi với 7 thành viên cùng góp vốn để mở rộng diện tích và quy mô trồng rau thủy canh kết hợp với nuôi cá.

Cũng theo anh Quân, đây là mô hình mô phỏng hệ sinh thái tự nhiên, sử dụng chất thải từ cá để làm chất dinh dưỡng cho rau mà không sử dụng đất, không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Không chỉ vậy, mô hình còn tiết kiệm nước, tiết kiệm sức lao động và chi phí do không phải thực hiện một số khâu như làm đất, làm cỏ, vun xới và tưới. Với tổng diện tích 500 m2 như hiện tại, HTX chỉ cần 1 nhân công chủ yếu đo các chỉ số về chất lượng rau, cho cá ăn và bắt sâu cho rau, việc chăm sóc chủ yếu áp dụng giải pháp về công nghệ. Trong quá trình triển khai, từ khi trồng cho đến lúc thu hoạch, từng giàn rau sẽ được ghi chép, theo dõi sát sao các yếu tố như nhiệt độ, nồng độ dinh dưỡng để đảm bảo đạt năng suất, chất lượng cao. Sản phẩm rau trồng theo phương pháp này không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với phương pháp canh tác truyền thống.

Rau sinh trưởng và phát triển nhờ chất thải từ cá, không sử dụng đất, không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật

Tuy nhiên, mô hình cần vốn đầu tư ban đầu khá lớn, vì vậy, các thành viên HTX đã cùng đóng góp khoảng 200 triệu đồng để đầu tư hệ thống giàn trồng và hệ thống tưới, xây dựng bể cá…, HTX cũng gặp một số khó khăn do chưa xây dựng được hệ thống mái che nên việc sản xuất vẫn còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Mặc dù vậy, mô hình Aquaponics của HTX đã mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, tạo nguồn nông sản sạch cung ứng cho thị trường. Thời điểm này, HTX trồng được 300 m2 dưa chuột, cà chua, cải bó xôi, cần tây, rau muống, xà lách… Rau có năng suất cao hơn khá nhiều so với canh tác trên đất. Đối với rau muống sau 7 ngày trồng sẽ cho thu hoạch, có giá bán 25.000 đồng/kg; giống rau xà lách nhập từ Mỹ, thời gian thu hoạch là 48 ngày, đạt năng suất khoảng 200 gram/cây, giá bán 50.000/kg… Với ưu điểm tươi ngon, an toàn cho sức khỏe và có thể bảo quản lâu trong tủ lạnh, các sản phẩm rau sạch của HTX tuy giá bán cao nhưng khách hàng vẫn chấp nhận và tin dùng. Hiện tại, nguồn cung của HTX chưa đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường. Ngoài nguồn thu từ rau, HTX còn nuôi thêm cá rô, cá lăng, cá trê để bán và lấy chất thải cho rau nên mô hình có nhiều triển vọng phát triển trong tương lai.

Cá được nuôi vừa để bán, vừa lấy chất thải cho rau

Với những thành công bước đầu, HTX đang hướng tới mở rộng quy mô sản xuất, đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm…

Có thể thấy, mô hình Aquaponics của HTX Nông nghiệp sinh học Novi đã mở ra hướng đi mới trong việc canh tác hữu cơ, sản xuất an toàn, xây dựng thương hiệu thực phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu của thị trường./.

Related Posts