Trang chủ Gia đình xanh Trồng rau không có ánh sáng và một số điều bạn cần biết – FarmerBox

Trồng rau không có ánh sáng và một số điều bạn cần biết – FarmerBox

by Security
0 Bình luận
Trồng rau có cần ánh sáng

Sẽ có khá nhiều khu vườn không phải lúc nào cũng đủ ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nhưng cũng không cần vì thế mà bạn dễ dàng từ bỏ ước mơ của mình. Thật ra, vẫn có rất nhiều loại cây trồng thích hợp trong môi trường này. Hãy cùng FarmerBox tìm hiểu kỹ thuật trồng rau không có ánh sáng để sẵn sàng cho một vườn rau tươi tốt nhé.

Những bất lợi khi trồng rau không có ánh sáng mặt trời

Việc thiếu hoặc không có ánh sáng mặt trời sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc lựa chọn, sắp xếp vị trí trồng rau cho khu vườn. Đặc biệt, những ngôi nhà hay ban công mà quay về hướng Bắc, bị cản trở bởi tường xây cao, cây cao bóng mát,… sẽ đều cản trở ánh nắng của khu vườn.

Có thể bạn quan tâm: Trồng rau có cần ánh sáng

Bên cạnh đó, có những khu vườn còn phải chịu sự tác động của thời tiết. Có những năm vào mùa hè thường xuyên mưa nhiều, nhưng cũng có những năm mùa hè lại râm mát.

Với những điều kiện khí hậu bất thường như thế thì khó để duy trì một vườn rau xanh tốt. Nhưng tất cả đều có cách giải quyết của nó, khi bạn biết cách lựa chọn giống cây trồng thông minh để dễ chăm sóc hơn.

trong-rau-khong-co-anh-sang

Ánh nắng mặt trời cần thiết đối với sự phát triển của rau như thế nào?

Chúng ta có thể tạm chia ánh nắng thành 3 loại như sau để giúp bạn hiểu rõ hơn về điều kiện ánh nắng cho rau trồng:

  • Nắng toàn phần

Khi nghe cụm từ “nắng toàn phần”, chắc hẳn bạn cũng hoàn toàn hiểu được ý nghĩa của nó. Nắng toàn phần chính là những khu vườn, những ngóc ngách nhận được lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp từ lúc bình minh cho đến hoàng hôn. Hoặc có thể là những khoảng sân thượng của các tòa nhà cao tầng, những nơi trống trải mà không bị che khuất bởi các công trình tòa nhà cao tầng khác, cây cối xung quanh,…

Đối với những nơi như thế này, bạn tha hồ trồng tất cả các loại cây rau mà mình yêu thích. Trung bình mỗi ngày các cây trồng của bạn sẽ nhận được khoảng 6-8 tiếng ánh nắng trực tiếp. Cũng là một yếu tố tiên quyết để giúp rau xanh tươi tốt hơn.

  • Nắng một phần

Xem thêm: Mặt Bằng Công Viên Đẹp Và Nổi Tiếng Nhất Hà Nội, Những Lưu Ý Khi Thiết Kế Cảnh Quan Công Viên

Ánh nắng một phần có thể hiểu đơn giản là những vị trí nhận được ít ánh sáng trong ngày hơn là nắng toàn phần. Thông thường, những nơi này chỉ nhận được ánh nắng trong vòng 3-5 tiếng. Thậm chí có những chỗ chỉ nhận được ánh nắng mặt trời trong khoảng 2 tiếng.

Sau những đợt nắng ít ỏi đó, những nơi này sẽ trở về trạng thái râm mát do bóng của những vật cao hơn che khuất.

Hơn nữa, những nơi có ánh nắng rất yếu, chỉ chiếu thưa thớt, len lỏi qua kẽ lá của cây xanh. Đối với những nơi như thế cũng được cho là nơi nhận được ánh nắng một phần.

  • Hoàn toàn không đón nhận được ánh nắng

Những nơi râm mát sẽ không đón nhận được ánh nắng trực tiếp, hoặc có thể không có cả ánh nắng trực tiếp phản chiếu vào khu vườn.

Câu hỏi được đặt ra là: “Trồng rau trong nhà mà thiếu sáng thì có được không?”. Câu trả lời chắc chắn là không. Bởi vì những nơi mát mẻ, không có ánh nắng xiên vào nhà nhiều thì sẽ là nơi không thích hợp để trồng rau.

trong-rau-khong-co-anh-sang

Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại và tiên tiến như hiện nay thì không gì là không thể, ví dụ như mô hình trồng rau sạch trong nhà kính đã được các nhà khoa học tại các nước phát triển trên thế giới nghiên cứu và phát minh. Vì vậy, việc trồng rau không có ánh sáng mặt trời là điều không thể diễn ra. Tuy nhiên, những cây rau này hoàn toàn có thể phát triển tốt nhờ vào việc sử dụng đèn LED cùng dãy màu của cây.

Hơn nữa, đây là mô hình hiện đại với giá thành đầu tư rất cao nên chắc hẳn không phải ai cũng dám sở hữu chúng.

Mẹo trồng rau không có ánh sáng mà cây vẫn tươi tốt

Xem thêm: (Review) Máy Làm Sữa Hạt Ranbem 769s Có Tốt Không? | Besti

Trồng rau trong mát có nghĩa là trồng rau dưới ánh nắng một phần. Nếu cả ngày mà không có ánh nắng lọt qua đảm bảo cây rau của chúng ta sẽ “toang” thật đấy.

Nếu không nhận được ánh sáng cả ngày thì chỉ cần một vài giờ tác động của nắng cũng sẽ giúp rau trồng phát triển vượt bậc. Đây chính là điều kiện lý tưởng cho một số loại rau thật sự không ưa ánh nắng mặt trời.

  • Sử dụng đất tốt cho rau trồng lớn nhanh

Bạn có thể sử dụng đất phù sa hoặc đất giá thể đã được xử lý mầm bệnh. Bên cạnh đó, chọn mua các loại đất trồng rau ở những cửa hàng uy tín sẽ khiến rau trồng tươi xanh phần nào.

  • Tưới nước cho cây

Đối với những loại cây tiếp xúc đủ lượng ánh nắng trong một ngày sẽ cần nhiều nước hơn. Bởi vì nước có trong đất rất dễ bốc hơi. Còn những cây ở phía trong mát thì bạn chỉ cần duy trì độ ẩm của đất là được.

Bạn nên thường xuyên tưới nước cho cây 2 lần/ngày, nhất là vào các ngày có thời tiết khô hanh, nắng nóng.

Nếu trong vườn nhà bạn có trồng thêm các cây cao, bóng tỏa rộng thì vẫn nên tưới nước nhiều hơn một tí. Vì những cái cây lớn kia sẽ hút cạn nguồn dinh dưỡng ít ỏi từ các cây rau của bạn.

  • Theo dõi sâu bệnh

Trồng rau ở nơi râm mát cũng sẽ có vài bất lợi về sâu bệnh. Chính nơi đây sẽ tập trung các loại ốc. Do đó, bạn cần quan sát thường xuyên để bắt thủ công và triệt tiêu chúng bạn nhé.

trong-rau-khong-co-anh-sang

Trồng rau không có ánh sáng thật ra sẽ có nhiều hạn chế hơn so với những nơi được cung cấp ánh sáng đầy đủ. Do đó, không nên bỏ hoang những phần đất trống ấy, bạn hãy tận dụng chúng để trồng những loại rau cải phù hợp mà FarmerBox vừa đề cập ở những bài viết trước nha.

Xem thêm: Máy làm sữa hạt Bear PBJ-B06W1: giá bao nhiêu, mua ở đâu, có tốt không?

You may also like

An toàn vệ sinh cho cuộc sống khỏe mạnh