Rau húng lủi có tác dụng gì? Đặc điểm và cách trồng | Sfarm

Húng lủi là loài rau gia vị quen thuộc với bữa cơm của người Việt. Với mùi thơm dịu nhẹ, húng lủi làm tăng mùi vị của món ăn. Kỹ thuật trồng húng lủi cũng vô cùng đơn giản và tiết kiệm. Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu về cách trồng rau húng lủi tại nhà đơn giản nhất nhé!

1/ Đặc điểm

Húng lủi (tên khoa học: Metha Aquatica) hay còn được gọi là húng láng, húng nhủi, húng thơm,… tùy theo vùng miền. Húng lủi là loài cây thân thảo có sức sống bền, có thể cao từ 50 – 60cm, có mùi thơm đặc trưng toàn thân. Lá xanh đậm, có lông ở cả hai mặt, hình thuỗn, ở mép lá có các răng cưa. Rễ nông mọc bò dưới đất. Bên cạnh việc được dùng làm rau gia vị, cây húng lủi còn là một nguồn dược quý giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, trị viêm họng, bảo vệ răng miệng và làm đẹp.

Cay Hung Lui

2/ Tác dụng bất ngờ của rau húng lủi với sức khỏe

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Tác dụng phòng chống ung thư

Làm sáng da và ngăn ngừa mụn

Hiệu quả như một chất chống viêm và điều trị vết côn trùng cắn

Bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn

3/ Vị trí trồng

Rau húng lủi là loài rau ưa mát, bạn có thể lựa chọn những vị trí thoáng mát, có bóng râm như ban công, sân thượng, cửa sổ… hoặc sử dụng một góc nhỏ của mảnh vườn.

4/ Chuẩn bị trồng rau húng lủi

4.1 Đất trồng

Rau húng lủi là loài cây dễ thích nghi và không đòi hỏi quá cao về đất. Tuy nhiên, cây phát triển tốt nhất ở loại đất ẩm giàu dinh dưỡng, tơi xốp, có độ thoát nước tốt và có độ pH từ 5.5 – 6. Bạn có thể chuẩn bị đất trồng theo 2 cách:

– Cách 1: Tự phối đất trồng với tỉ lệ 5 đất : 3 phân trùn quế : 2 trấu hun (hoặc mụn dừa).

– Cách 2: Sử dụng đất sạch đã được phối trộn sẵn.

Bạn có thể lựa chọn sử dụng phân trùn quế SFARM từ nhà sản xuất phân trùn quế hàng đầu nước ta. Hoặc dùng đất sạch hữu cơ SFARM loại chuyên dùng cho rau ăn lá. Đây là loại đất đã được phối trộn sẵn các thành phần hữu cơ và đầy đủ dinh dưỡng cho cây.

4.2 Thời gian trồng

Rau húng lủi có thể sống quanh năm, nhưng mùa hoa thường rơi vào tháng 5. Đây cũng là tháng cây bắt đầu phát tán hạt để tiếp tục vòng đời mới. Bạn nên trồng vào cùng thời điểm mùa hoa quả để cây được phát triển tốt hơn thay vì phải chống chọi thời tiết không thuận theo mùa gieo trồng.

4.3 Chậu trồng

Bạn có thể tận dụng thùng xốp, chậu, khay,…để trồng. Bạn nên chuẩn bị chậu có độ sâu từ 35 – 45cm, độ rộng ít nhất 30cm. Đồng thời, bạn đừng quên tạo lỗ thoát nước cho chậu để tránh cây bị tình trạng thối rễ bạn nhé!

4.4 Giống trồng

Bạn có thể dễ dàng mua được hạt giống tại các trang thương mại điện tử hoặc các cửa hàng giống cây uy tín. Đối với cây giống, bạn có thể mua tại các cửa hàng nông sản hoặc hoa kiểng.

Cách trồng rau húng lủi Cách trồng rau húng lủi

5/ Cách trồng rau húng lủi tại nhà

Bước 1

– Với cách gieo hạt, hạt giống không cần qua giai đoạn ngâm, ủ

– Với phương pháp giâm cành, nhánh được chọn làm giống phải là nhánh cứng, không có hoa và có độ dài từ 10 – 15cm.

Bước 2

Cho đất đã chuẩn bị sẵn vào chậu, tưới một ít nước để tạo độ ẩm vừa phải, không quá ướt cũng không quá khô cho đất.

Bước 3

– Gieo hạt trực tiếp xuống, không cần phủ lớp đất. Hạt giống rau húng lủi nảy mầm tốt nên phải phủ lớp đất lên.

– Giâm nhánh rau húng lủi trực tiếp lên chậu một góc khoảng 30 độ, chú ý khoảng cách của các nhánh, không quá khít, tầm 15 – 20cm là được.

Bước 4

Thường xuyên cung cấp nước bằng bình phun sương và kiểm tra sự thoát nước của cây, đặc biệt là giai đoạn cây con để tránh trường hợp cây thiếu nước hoặc quá dư thừa nước. Bạn cần đem cây vào mát hoặc nơi có ánh nắng dịu nhẹ từ 3 – 5 sau khi trồng.

6/ Cách chăm sóc húng lủi

6.1 Tưới nước

Rau húng lủi là loài cây ưa ẩm nên bạn cần thường xuyên cung cấp nước cho cây 2 lần/ngày. Vào giai đoạn cây con bạn nên tưới 3/ngày để cây có đủ nước. Cây sẽ bị đen thân lá, chết dần nếu cây quá khô hoặc bị ngập úng. Khi ấy bạn tỉa đi những lá này, dọn dẹp cỏ và có một chế độ tưới nước hợp lí cho cây là được.

6.2 Ngắt ngọn

Khoảng 1 vài tuần sau khi trồng, để kích thích cây phát triển mạnh, bạn nên tỉa ngọn, hãy sử dụng kéo tỉa thay vì dùng tay để cây nhanh ra lại lá.

6.3 Bón phân

Bạn cần bổ sung thêm phân hữu cơ như phân trùn quế để cung cấp dinh dưỡng cho cây, đặc biệt là giai đoạn cây con. Khi cây bị đen thân lá quá nhiều hoặc sau mỗi lần thu hoạch bạn. Cần cắt chừa gốc sau đó bón thêm phân trùn quế dày khoảng 2cm lên bề mặt đất trồng để cây có thể tiếp tục sinh trưởng.

Nếu bạn sử dụng đất sạch đã được trộn sẵn SFARM chuyên dùng cho rau ăn lá thì bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề phân bón. Sản phẩm đất sạch trộn sẵn này sẽ cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng cho cây húng lủi trong suốt 60 ngày sinh trưởng và phát triển. Đó cũng là lý do nhiều gia đình lựa chọn đất sạch trộn sẵn của SFARM.

6.4 Phòng trừ sâu bệnh

Nhìn chung, cây húng lủi không bị quá nhiều sâu bệnh gây hại. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải phòng ngừa bằng cách thường xuyên vệ sinh chậu và hạn chế tưới nước vào ban đêm.

Cay Hung Lui (2)

7/ Thu hoạch rau

Sau khi trồng từ 50 – 60 ngày là bạn có thể thu hoạch rau húng lủi. Khi thu hoạch bạn hãy dùng kéo cắt tỉa chừa gốc tầm 10 – 15 cm để cây nhanh chóng ra nhánh mới và tiếp tục sinh trưởng.

Cách trồng cây rau húng lủi tại nhà vô cùng đơn giản. Sẽ thật tiện lợi khi bạn có thể trồng rau gia vị có mùi thơm dịu nhẹ tại nhà. Vì vậy, nếu có những thắc mắc bạn đừng ngại liên hệ Hotline 0902.652.099 nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

  • Cách trồng húng chanh trong thùng xốp đơn giản tại nhà
  • Cách trồng rau ngò gai trong thùng xốp hiệu quả ngay tại nhà
  • Cách trồng rau cần tây đơn giản nhất tại nhà
  • Các Loại Rau Ưa Bóng Râm Bạn Nhất Định Phải Biết

Related Posts