So sánh tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa – Những ưu và nhược điểm

Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Tiết kiệm nước

Khi so sánh tưới phun và tưới nhỏ giọt, hệ thống nhỏ giọt tiết kiệm nước! Nước được tiết kiệm theo 2 cách khác nhau bằng cách sử dụng hệ thống nhỏ giọt.

Đầu tiên và quan trọng nhất là bạn chỉ tưới cây bằng hệ thống nhỏ giọt. So với hệ thống tưới phun sương, hệ thống tưới nhỏ giọt cho phép nước không phải bị phun khắp khu vườn và trên cả những khoảng trống giữa các cây và trên các lối đi. Điều này đã giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều nước.

Thứ hai, vì nước được tưới chậm bằng hệ thống nhỏ giọt nên nước có thể dễ dàng ngấm vào đất hơn. Điều này ngăn chặn việc nước lan ra các khu vực khác của khu vườn. Hệ thống nhỏ giọt cũng ít gây xói mòn đất và rửa trôi chất dinh dưỡng của đất trong vườn.

Giảm cỏ dại

Như đã chỉ ra trước đó, bạn chỉ tưới trực tiếp mặt đất xung quanh vườn bằng hệ thống nhỏ giọt. Nếu đem ra so sánh, hệ thống nhỏ giọt giữ cho hạt cỏ dại ở trong khoảng trống giữa các cây trồng và trên đường đi của bạn không nảy mầm.

Không bị gián đoạn công việc

Bởi vì bạn chỉ tưới cây bằng hệ thống nhỏ giọt, công việc không phải dừng lại trong vài ngày sau khi bạn đã tưới vườn. Các lối đi của bạn và không gian giữa các hàng cây vẫn khô ráo cho phép bạn tiếp tục làm việc và thu hoạch khu vườn của mình ngay cả khi nó đang được tưới nước.

Cây khỏe hơn

Hệ thống tưới nhỏ giọt được tưới chậm sâu sẽ thúc đẩy rễ phát triển sâu. Điều này sẽ thúc đẩy cây khỏe mạnh sản xuất nhiều hơn!

Thực tế là lá cây khi được giữ luôn khô ráo sẽ giúp cây ít mắc bệnh hơn. Tưới nước trực tiếp vào vùng rễ cây sẽ giúp cây khỏe hơn và tốt hơn về tổng thể. Ngoài ra, khi mùa trôi qua và cây của bạn lớn hơn và phát triển “tán”, bạn vẫn cung cấp nước sâu cho vùng rễ.

Nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Đòi hỏi cam kết về chi phí và thời gian ban đầu

Nhược điểm chính của bất kỳ loại hệ thống nhỏ giọt nào là chi phí ban đầu về cả tiền bạc và thời gian để vận hành hệ thống. Một hệ thống tưới nhỏ giọt cũng đòi hỏi nhiều vật tư để lắp đặt hơn. Vì thế, ngay cả với hệ thống rẻ nhất, bạn cũng cần khoảng 2 triệu để có được một hệ thống hoạt động tốt.

Và thực tế, không như hệ thống tưới phun mưa, một đầu phun có thể tưới được bán kính lớn. Chi phí để lắp đặt một hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ tăng lên với vườn có diện tích lớn hơn và nhiều cây trồng hơn.

Đòi hỏi phải kiểm tra, bảo trì đường ống thường xuyên

Với phương pháp tưới nhỏ giọt, các yếu tố ngoại cảnh có thể gây ra nhiều vấn đề như vỡ ống, hoặc tắc nghẽn ống (thường gặp nhất). Các công tác kiểm tra và bảo trì thường xuyên là cần thiết để phát hiện những hư hỏng và sửa chữa kịp thời. Tránh việc rỉ nước làm hao phí nước hoặc nghẹt ống khiến cây không nhận được nước.

Related Posts