Trồng rau xanh trong thùng xốp đơn giản mà hiệu quả – Mẹo hay cuộc sống

Ngày càng nhiều người quan tâm đến việc trồng rau xanh trong thùng xốp, một mặt vừa đảm bảo cung cấp nguồn rau sạch an toàn, tạo cảnh quan xanh cho ngôi nhà thân yêu đồng thời tạo cho bản thân và gia đình không gian thêm yêu cuộc sống, góp phần xây dựng ý thức bảo vệ môi trường cho con trẻ.

Trồng trong thùng xốp

Có nên trồng rau trong thùng xốp?

Đứng trước tình trạng rau “bẩn” với dư lượng lớn các hóa chất, thuốc trừ sâu, hàm lượng kim loại nặng vượt ngưỡng an toàn sức khỏe con người … Một vấn đề đặt ra là các hộ gia đình có nên tự sản xuất rau sạch được không? Với không gian chật hẹp, nhà ở chung cư đô thị … thì có thể trồng được rau xanh để cải thiện đời sống hay không? Hay bạn muốn tự sản xuất rau xanh cho gia đình ăn hàng ngày nhưng chưa biết lựa chọn bình trồng phù hợp. Bạn đang ấp ủ việc tự trồng rau đảm bảo an toàn cho gia đình từ lâu, bạn cần bắt đầu như thế nào? …

Đầu tiên ta cần biết, trồng rau trong thùng xốp có những thuận lợi và khó khăn nào? Khi trồng rau trong thùng xốp, bạn có thể tận dụng các thùng xốp sau khi đã sử dụng đựng các sản phẩm, thực phẩm … Thùng xốp có thể xin hoặc mua với giá rẻ từ 10.000 – 30.000 đồng/cái. Trong thùng xốp chứa được nhiều đất, dễ dàng chăm sóc, bón phân, tưới nước, cây phát triển rất tốt.

Tuy nhiên, thùng xốp co nhiều hạn chế, chúng không được bền, vận chuyển có thể gây vỡ hộp, hỏng hóc. Vì vậy, hiện nay nhiều hộ gia đình đã sử dụng thùng nhựa thay thế thùng xốp, tuy giá thành ccao hơn nhưng có độ bền cao, dễ dàng di chuyển …

Vì vậy, nhiều gia đình chuyển hướng sang trồng rau thủy canh, vừa đẹp, tiết kiệm diện tích, giá thể nhẹ nhàng có thể trồng trên sân thượng, bạn công … vẫn luôn đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn, vừa dễ dàng điều chỉnh lượng các chất dinh dưỡng, phân bón cho cây.

Cách trồng rau trong thùng xốp như thế nào?

Chuẩn bị

1. Thùng xốp:

Bạn nên chọn thùng xốp có độ sâu khoảng 30 – 40 cm, thùng xốp càng cao, càng nhiều đất thì cây càng đều và phát triển tốt hơn. Sử dụng vật nhọn để khoét lỗ dưới đáy và bên cạnh thùng xốp, bạn nên dùng lưới hoặc kẽm để bọc lỗ vừa khoét tránh tình trạng lỗ quá lớn làm trôi đất, rửa trôi phân và không làm ảnh hưởng đến vấn đề thoát nước.

Image result for rau thùng xốp
Thùng xốp trồng rau

2. Hạt giống:

Bạn nên sử dụng hạt giống các loại rau, cây ăn quả … phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương, ít sâu bệnh. Phương pháp này thường phù hợp với các loại cây ăn lá như rau muống, rau xà lách, rau mồng tơi, cải cúc, rau dền, cải ngọt, cải xanh,rau húng, rau đay…. và một số loại cây ăn quả như dưa chuột, cà chua, dưa lưới, hạt cay …

Xử lí hạt giông sau khi ngâm

Để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm của hạt giống, bạn có thể làm theo những bước như sau: Ngâm hạt giống trong nước ấm (2 sôi – 3 lạnh) trong vòng từ 1 – 3 giờ, sau đó vớt hạt ra rửa sạch bằng nước, sau đó ủ hạt bằng khăn vải hoặc trong giây ăn đã được thấm ướt sẵn khoảng 12 – 48 tiếng (tùy vào độ nảy mầm của từng loại hạt). Khi hạt bắt đầu nảy mầm thì đem hạt gieo trong thùng xốp và phủ đất kín các hạt giống.

3. Phân bón:

Tùy theo đôi tượng bạn chọn các loại phân bón khác nhau cho phù hợp. Đối với các loại rau ăn lá thì nên sử dụng phân hữu cơ vì phân hữu cơ vừa sạch, an toàn vừa đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển một cách tốt nhất. Có thể sử dụng phân xanh (phân ủ từ rau, củ, quả thừa), phân bò ủ hoai mục, phân trùn quế,…đều được. Đối với các loại cây ăn quả cần bổ sung thêm các phân vi lượng, phân lân, NPK … với tỷ lệ phù hợp.

4. Đất trồng:

Chọn đất trồng là khâu quan trọng vì nó quyết định trực tiếp đến sự phát triển và sinh trưởng của cây trồng. Đối với các loại rau ăn lá, bạn cần trộn chung đất phù sa hoặc đất sạch đã qua xử lí trộn chung với một số thành phần tạo độ tơi xốp (mùn cưa, trấu, xơ dừa…) cùng một ít phân xanh đã được ủ hoai mục để trồng cây.

Các bước tiến hành

Bước 1: Xử lí thùng xốp

Tạo các lỗ hổng dưới đáy thùng xốp, tùy từng vào hộp xốp lỗ lớn, vừa hay nhỏ mà có thể rạch đáy hộp thành nhiều lỗ hổng tại những vị trí cách nhau khoảng 15cm những lỗ hổng có tác dụng giúp lượng nước thừa xuống đáy hộp giúp cây không bị úng nước, thối rễ. Lưu ý: không nên khoét lỗ quá lớn tránh tình trạng đất trồng sẽ trôi ra ngoài. Thùng xốp không nên đặt trực tiếp xuống nền nhà mà đặt lên trên viên gạch để cân bằng giúp dễ cây lưu thông thoáng.

Bước 2: Xử lý đất trồng

  • Đặt 1 giá thể (có thể sử dụng rơm rạ khô đã xử lí, cây dớn …) dưới đáy thùng, mục đích là để giá thể và nhằm lưu lại các chất dinh dưỡng cho cây.
  • -Trộn đất trồng và phân bón với nhau theo tỉ lệ 5 đất + 3 giá thể tạo xốp + 2 phân bón để đảm bảo dinh dưỡng cho rau và độ tơi xốp cho đất. Trường hợp bạn muốn lấy đất phù sa hoặc đất thịt trong vườn thì bạn nên phơi và khử độc cho đất trước khi trộn với phân để đảm bảo an toàn, tránh mầm bệnh hại cho cây rau. Bạn có thể mua đất dinh dưỡng tribat về trồng đất tribat có đầy đủ chất dinh dưỡng không cần bón phân.

Bước 3: Gieo hạt

Trong khi gieo hạt, trong mỗi thùng xốp bạn không nên gieo quá nhiều hạt, tránh tình trạng cây mọc lên sẽ dày năng suất sẽ không cao. Tuy nhiên trong cùng 1 thùng xốp đó bạn có thể gieo kết hợp nhiều loại cây rau thơm với nhau như : rau húng, mùi…

Giao hạt giống trong thùng xốp

Chú ý các loại cây lớn hơn như cà chua, ớt, dưa chuột thì bạn nên trồng riêng mỗi thùng 1 loại vì đó là những loại cây cao sẽ gây chen lấn diện tích.

Bước tiếp theo sau khi gieo hạt giống cây, dùng 1 tấm vải mỏng phủ lên trên mái để giữ cho hạt có độ ẩm nhất định, giúp thúc đẩy quá trình này mầm nhanh.

Bước 4: Chăm sóc

Bạn cần kiểm tra, tưới nước định kỳ cho cây, không để cho cây thiếu nước hoặc quá úng nước vào những ngày nắng nóng tưới nước cho cây 2-3 lần. Vào ngày mưa thì hạn chế tưới nước (chỉ tưới khi mặt đất khô). Thường với những loại rau ăn lá, bạn nên để cây ở những khu vực nhiều ánh sáng và có ánh nắng chiếu vào đặc biệt là ánh nắng buổi sáng để cây được phát triển tốt nhất.

Tuy nhiên, khi cây còn non yếu thì không nên để ở những nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng nhiều để cây non không bị héo và mất.

Trồng rau xanh trong thùng xốp đơn giản mà hiệu quả
Mô hình trồng rau trong khay nhựa tưới nước và bón phân tự động
  • Nếu mật độ cây trong thùng quá dày, lúc này cây sẽ chậm phát triển vì thiếu nguồn dinh dưỡng, lúc này bạn có thể nhổ đem trồng vào những chậu khác hoặc bỏ bớt để cây có không gian phát triển.
  • Chú ý theo dõi và phòng trừ sâu bệnh cho cây. Khi cây rau có dấu hiệu bị sâu bệnh, bạn không nên sử dụng thuốc trừ sâu vì nó sẽ không đảm bảo an toàn, bạn có thể tham khảo qua phương pháp diệt sâu bọ bằng dung dịch thảo mộc. Bạn có thể sử dụng nước vo gạo, bã chè, bã cafe …rất hữu dụng khi tưới cho cây, giúp cây giữ ẩm tốt hơn.
  • Chúng tôi đã nghiên cứu và tạo ra một số công thức tự làm thuốc trừ sâu sinh học đảm bảo an toàn, hiệu quả (Bài sau chúng tôi sẽ chia sẽ với các bạn)

Bước 5: Thu hoạch

Đối với rau trồng tại nhà với các loại hạt giống, đất trồng, phân bón được lựa chọn kỹ càng thì gia đình bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng vệ sinh an toàn của chúng. Nên trồng rau củ quả theo phương châm “mùa nào rau nấy” để thu hoạch đúng mùa và cho năng suất cao.

Nên mua phân bón Sinh học cho rau ở đâu:

Sendo.vn —> Phân dơi sinh học chuẩn VietGap, 100% chính hãng

Tiki.vn —> Phân bón sinh học hữu cơ Trimix Bio 2.5kg – Bio organic fertilizers 2.5kgrs

Alotoinhe.com —> Các loại thảo dược sạch, tự nhiên, không sử dụng phân hóa học

Kết luận

Như vậy, chỉ cần sử dụng những chiếc hộp/thùng xốp dễ tìm cộng với sự siêng năng và niềm đam mê là chúng ta đã có thể sở hữu một vườn rau sạch mini ngay trong ngôi nhà nhỏ của mình rồi, một mặt vừa đảm bảo cung cấp nguồn rau sạch an toàn, tạo cảnh quan xanh cho ngôi nhà thân yêu đồng thời tạo cho bản thân và gia đình không gian thêm yêu cuộc sống, góp phần xây dựng ý thức bảo vệ môi trường cho con trẻ.

Rất mong được các bạn chia sẽ thêm kinh nghiệm. Trân trọng cảm ơn.

alotoinhe.com (St và biên soạn)

642 views

Related Posts