(Giải Đáp) Sân Thượng Có Mái Che Có Trồng Rau Được Không

Nhu cầu sử dụng rau sạch của các gia đình thành thị đang trở thành xu hướng tất yếu. Tuy nhiên, đất chật, khiến việc “tự cung tự cấp” trở nên khó khăn. Nhiều gia đình áp dụng diện tích sân thượng để trồng rau. Vậy sân thượng có mái che trồng rau được không? Để rõ hơn, mời bạn theo dõi bài viết bên dưới!

Sân thượng có mái che có trồng rau được không?

Với điều kiện thiếu đất, tại sao bạn không biến sân thượng thành vườn rau sạch? Đó là ý tưởng hay và dần trở thành xu hướng hiện nay. Hệ thống trồng rau trên sân thượng giúp gia chủ vừa tạo ra nguồn thực phẩm, vừa xây dựng được không gian xanh trong lành. Nó còn có thể sẽ là nơi thư giãn sau mỗi buổi chiều đi làm về đấy nhé!

Tuy nhiên, để trồng rau trên sân thượng thành công, gia chủ cần lưu ý một số yếu tố sau:

Tối ưu hóa ánh sáng mặt trời

Thông thường, sân thượng có mái che thường bị thiếu ánh sáng để trồng rau. Vì vậy, để đạt hiệu quả, bạn cần biết cách tối ưu hóa ánh sáng mặt trời. Để làm được điều này, bạn cần xác định hướng ánh sáng, lựa chọn sắp xếp cây trồng hợp lý, đảm bảo để mọi chậu cây đều nhận được ánh sáng một cách đồng đều.

trồng rau trên sân thượng

Chậu trồng

Chậu trồng là một trong những yếu tố quan trọng khi cân nhắc trồng rau trên sân thượng có mái che. Gia chủ cần lưu ý chọn loại chậu thích hợp để giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt. Chậu nhiều tầng cũng là một mô hình giúp cây đón ánh sáng tốt, phù hợp với nhiều loại cây khác nhau.

chậu trồng rau trên sân thượng

Để tiết kiệm được diện tích sân vườn, bạn có thể trồng cây trong chậu xứ, bồn sứ, hộp xốp… theo phương pháp “thổ canh thời”,…

Không gian sân thượng

Tùy vào điều kiện không gian sân thượng mà gia chủ cân nhắc, thiết kế vườn rau trên sân thượng hợp lý.

Nếu sân thượng quá nhỏ, bạn chỉ có thể trồng những loại rau ưa bóng râm hoặc cần ít ánh sáng. Nếu sân thượng vừa phải hoặc rộng, gia chủ có thể trồng thêm cả những loại cây ưa ánh sáng để làm phong phú thêm cho khu vườn của mình.

Đặc biệt, khi trồng rau trên sân thượng, bạn cần đảm bảo sân thượng có khả năng chống thấm tốt.

Nguồn nước

Nước là yếu tố quan trọng hàng đầu để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Cây cần nước để duy trì “vòng tuần hoàn” và trao đổi chất. Vì vậy, hàng ngày bạn cần tưới nước đầy đủ cho cây vào sáng sớm hoặc chiều muộn.

Việc tưới nước cũng cần đảm bảo kỹ thuật, tưới nước như thế nào là đúng, như thế nào là đủ,… Tuyệt đối, không được tưới nước quá nhiều vì nó là nguyên nhân vừa gây mất chất dinh dưỡng vừa lãng phí nước.

Chọn những giống rau thích hợp để trồng trên sân thượng có mái che

Chú ý đến đặc tính của cây

Khi trồng rau trên sân thượng có mái che, gia chủ cần chú ý đến đặc tính của cây. Không phải bất kỳ một loại rau nào cũng có thể trồng trên sân thượng có mái che.

Trước khi tiến hành trồng rau, chúng ta phải xem xét đến 3 yếu tố chính là đất trồng, ánh sáng, nước tưới của cây. Bởi vì có những loại rau ưa sáng, cần nguồn ánh sáng trực tiếp, nhưng cũng có loại ưa bóng râm,…

Đa phần các loại rau vào mùa hè đều ưa sáng như rau dền, ớt, rau cải,…, các loại gia vị như tỏi, tía tô, hành… cũng cần nhiều nguồn ánh sáng đề phát triển.

Vì vậy, khi trồng rau trên sân thượng, bạn hãy lưu ý trồng các loại rau ở vị trí phù hợp để tận dụng được nguồn ánh nắng vừa đủ, tốt cho sự sinh trưởng của cây.

Một số giống rau phù hợp

Sau đây là một số giống rau phù hợp để trồng trên sân thượng:

  • Rau muống: có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở bất kì một điều kiện môi trường nào, thích hợp trồng ở những thùng xốp trên sân thượng có mái che.

  • Rau họ cải: rất dễ trồng, có thể gieo mầm trong thùng xốp, tuy nhiên chúng lại không ưa nước, dễ bị úng.

  • Rau mồng tơi: là loại rau ưa sáng và ưa ẩm nên rất phù hợp trồng ở sân thượng trong nhà.

  • Xà lách: là một loại rau ưa bóng mát, vì vậy khi trồng chúng bạn chú ý đặt chậu ở dưới mái che hoặc dưới tán cây khác.

  • Rau mầm: Môi trường thoáng mát, không ánh nắng trực tiếp vô cùng thích hợp cho rau mầm phát triển.

  • Rau gia vị: Những loại rau gia vị quen thuộc như húng lủi, tía tô, húng cây, diếp cá, hành, hẹ, ngò rí, rau răm…

  • Cà chua: ưa nắng, ít sâu bệnh, lại sinh trưởng tốt, đặc biệt mùa quả lại rất đẹp.

  • Cà rốt: họ cây ưa sáng, thích hợp trồng trên các vườn sân thượng. Bạn hãy chú ý đảm bảo đất tơi xốp, và dinh dưỡng để cà rốt ra củ to hơn.

  • Đậu cô ve: Hạt đậu không cần phải ủ mà chỉ cần gieo trực tiếp xuống đất ẩm vài ngày sau đã nảy mầm.

  • Bí ngòi: ưa nhiệt và không chịu được nhiệt độ lạnh.

Sân thượng có mái che trồng rau được không? Chắc chắn qua những thông tin trên, bạn đọc đã tìm ra câu trả lời chính xác nhất. Chúng tôi hy vọng với bài viết này, bạn đọc sẽ biến khu sân thượng của mình trở thành vườn rau xanh, vườn cây cảnh xinh đẹp.

Related Posts