Trang chủ Gia đình xanh Kỹ thuật trồng rau xà lách trong thùng xốp trên sân thượng

Kỹ thuật trồng rau xà lách trong thùng xốp trên sân thượng

by Security
0 Bình luận
Trồng rau xà lách trên sân thượng

Trồng rau xà lạch bằng hạt trong thùng xốp hoặc khay nhựa trên sân thượng không khó, chỉ cần mua hạt, chuẩn bị phân, nước & chịu khó chăm sóc cẩn thận là sau 1 tháng bạn đã có được mẻ xà lạch sạch đầu tiên cho cả gia đình rồi nhé!

 • Những loại rau dễ trồng trong nhà trồng 1 lần ăn mãi mãi
 • Trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh

Kinh nghiệm trồng xà lách bằng hạt trong thùng xốp

1/ Chuẩn bị hạt, thùng xốp (khay), đất, mặt bằng

Chuẩn bị thùng xốp/ khay trồng

Có thể tận dụng các vật dụng trong gia đình, hoặc trang bị hệ thống khay nhựa, thùng xốp có kích thước 40 x 60 x 15 cm để trồng (chú ý: lớp đất khi trồng trong khay nên có chiều dày >=10 cm).

Có thể bạn quan tâm: Trồng rau xà lách trên sân thượng

Mua hạt giống

nên mua loại hạt đóng gói sẵn do các công ty cung cấp chuyên nghiệp sản xuất. Khi sử dụng nếu còn dư nên hàn kín miệng bao bì rồi cất giữ vào trong mát hoặc trong ngăn mát chứa rau của tủ lạnh.

Mặt bằng

Nên chọn nơi thoáng, có ánh sáng trực tiếp để trồng rau ăn lá. Có thể đặt nơi ban công các tầng nhà, hay sử dụng hệ thống giàn. Các tầng giàn cách nhau khoảng cách tối thiểu là 40 cm.

Phân bón

Xem thêm: Tổng hợp 7 kiểu tóc cực đẹp hot trend của các thành viên BTS

Nên sử dụng các loại phân hữu cơ đã được ủ hoai kỹ. Có thể sử dụng phân vô cơ bón thúc nhưng nên cách ly 15 – 20 ngày sau khi bón mới tiến hành thu hoạch để giảm hàm lượng Nitrat trong rau.

2/ Gieo hạt xà lạch

Đất sạch: có thể sử dụng các loại đất sạch được chế biến sẵn có bán trên thị trường, hoặc pha trộn hỗn hợp sơ dừa – phân hữu cơ (ủ hoai) – vi sinh vật (hỗn hợp đất trộn) sau đó cho vào khay xốp, tưới ẩm hỗn hợp đất trộn sau đó tiến hành gieo giống.

Hạt xà lách rất nhỏ, có lớp vỏ mỏng nên không cần tiến hành ngâm ủ như những loại hạt khác mà có thể rải trực tiếp lên bề mặt khay sau đó tiến hành tưới phun tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm (1gram/ khay). Sau khi gieo hạt đưa khay vào nơi tối hoặc sử dụng nắp che tối cho khay, giúp hạt nảy mầm (thời gian này có thể kéo dài 1 – 2 ngày tùy vào điều kiện thời tiết và chất lượng hạt). Có thể sử dụng hỗn hợp đất trộn phủ lên hạt sau khi gieo (độ dày lớp phủ ≤ 2 cm).

3/ Chăm sóc sau khi hạt nảy mầm

Tưới nước 2 lần/ ngày

mùa nắng tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Mùa mưa tùy theo thời tiết mà tưới tránh tưới nhiều nước làm cây còi cọc không phát triển được. Đối với cây rau còn nhỏ khi gặp trời mưa cần che chắn tránh úng.

hat-xa-lach-da-nay-mam

Tỉa thưa và sang khay nếu cần

Xem thêm: Giống nho xanh

Đây là bước nhằm tạo không gian, cung cấp chất dinh dưỡng giúp rau nhanh lớn và rút ngắn thời gian thu hoạch. Khi cây rau xà lách có 2 cặp lá ta có thể nhổ ăn dần ( ăn rau mầm) hoặc nhổ bớt rau giống trồng qua khay hay chậu khác để cây có thể lớn nhanh hơn. Quy cách sang khay, tỉa thưa theo khoảng cách cây cách cây là 10 cm hàng cách hàng là 15 cm.

Bón phân

Bón phân lần 1, bón lót 3 – 4 kg phân bò hoai mục, 100gram phân hữu cơ Tribat T-O trộn đều rồi san bằng đất. Có thể thay thế hoàn toàn phân bò bằng phân hữu cơ vi sinh (3 – 4kg). Bón phân lần 2, sau khi cây rau ra được từ 2-3 cặp lá, pha 08g-10g phân hữu cơ khoáng dạng viên Tribat T-O hay Vedangro ( 02 muỗng cà phê ) với 2 lít nước rồi tưới đều trên rau, sau đó tưới rửa lại lá bằng nước sạch.

4/ Thu hoạch sau 35-40 ngày

Khi cây xà lách phát triển tối đa, sau trồng từ 35 – 40 ngày, thì có thể thu hoạch. Lưu ý, sau trồng 1 – 2 lứa rau, cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ vi sinh với lượng 350-400 g/m2 hoặc 80-100 g/ khay kích thước 40x 60cm. Đất trồng tiến hành xới xáo lại và phơi khô trong 2-3 nắng để diệt nấm bệnh sâu hại.

xa-lach-sau-30-ngay-la-co-the-thu-hoach

tu khoa

Xem thêm: Cây Si Và Cây Sanh Khác Nhau Thế Nào ? Cây Si Và Cây Sanh Khác Nhau Thế Nào

 • kỹ thuật trồng rau xà lách trong thùng xốp
 • trồng xà lách thủy canh
 • cách trồng rau xà lách bằng hạt

Có thế bạn quan tâm :

 • Những loại rau dễ trồng trong nhà trồng 1 lần ăn mãi mãi

 • Cách trồng hoa dạ yến thảo bằng cành & từ hạt

 • Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt trong chậu tại sân thượng

 • Cách trồng hoa cát tường trong chậu tại nhà, chung cư

 • Phân biệt chuối ngâm hóa chất với chuối chín cây tự nhiên

 • Cách phân biệt dưa lưới Trung Quốc với dưa Việt Nam

 • Phân biệt mít tiêm thuốc chín ép với mít chín thật

 • Phân biệt sầu riêng nhúng thuốc với sầu riêng chín thật

 • Cách nhận biết sữa đậu nành nguyên chất chính xác NHẤT

 • Cách nhận biết đậu nành Trung Quốc và đậu nành ta

You may also like

An toàn vệ sinh cho cuộc sống khỏe mạnh