Ứng dụng công nghệ trồng rau thủy canh – Báo Bắc Kạn điện tử

  • Tweet

Trồng rau thủy canh là phương pháp mới, hiệu quả và phù hợp với những nơi có diện tích đất hạn chế như đô thị. Tại Bắc Kạn, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã ứng dụng thành công phương pháp trồng rau thủy canh.

Mô hình trồng rau thủy canh của Trung tâm Ứng dụng công nghệ khoa học và Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng. Mô hình trồng rau thủy canh của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và Tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Bắt đầu từ năm 2018, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và Tiêu chuẩn đo lường chất lượng triển khai khảo nghiệm mô hình trồng rau thủy canh tại đơn vị với các loại rau gồm rau cải, rau muống…

Anh Nguyễn Công Hưởng là cán bộ của Trung tâm, người trực tiếp xây dựng mô hình cho biết: Phương pháp trồng rau thủy canh tuy rất mới mẻ nhưng ngày càng được phổ biến tại các đô thị có quỹ đất hạn chế, nơi mà các hộ gia đình không có quá nhiều diện tích để xây dựng cho mình một khu vườn rộng rãi. Thủy canh giúp tiết kiệm diện tích trồng rau thông qua sự sắp xếp của các kệ trồng. Có hai loại thủy canh cơ bản: Thủy canh hồi lưu là quá trình dung dịch được tự động bơm lên để tưới cho các loại rau trong kệ trồng bằng máy bơm, nước sẽ được luân hồi trong kệ để đảm bảo sự phát triển của thực vật. Thủy canh tĩnh: Dùng dung dịch thủy canh trong chậu đã được pha sẵn và trồng những cây giống vào đó.

Mô hình trồng rau thủy canh được nhiều người áp dụng tại nhà. Mô hình trồng rau thủy canh tiết kiệm đất và đem lại hiệu quả cao.

Trồng rau thủy canh có rất nhiều ưu điểm vượt trội nên ngày càng được nhiều người áp dụng trồng tại nhà. Bạn không cần phải chuẩn bị đất hay cần đất tốt, cải tạo đất, làm cỏ để trồng rau vì chỉ sử dụng dinh dưỡng hòa tan, nước được sử dụng hiệu quả nhất vì không bị thất thoát như trồng với đất. “So với thổ canh, mô hình thủy canh có rất nhiều ưu điểm như năng suất cao, ít sâu bệnh và đảm bảo sạch theo tiêu chuẩn. Ngoài ra, do trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng trên các giá thể, rau nhanh đến thời điểm thu hoạch, cây xanh tốt và mập mạp. Sau mỗi vụ, không mất thời gian làm đất, diệt cỏ dại…”

Trồng rau thủy canh không hề khó, tuy nhiên bạn cần lưu ý chuẩn bị những điều kiện sau để có thể tự tạo một mô hình thủy canh hợp lý tại nhà. Trước hết và quan trọng nhất chính là vị trí trồng rau, sân thượng có mái che là nơi thích hợp nhất để trồng rau thủy canh. Vì rau cần ánh sáng để quang hợp ít nhất 6 – 7h mỗi ngày nhưng vẫn cần phải được che mưa tránh làm loãng dung dịch thủy canh.

Kết quả mô hình thử nghiệm cho thấy phương pháp thủy canh rất đơn giản, dễ trồng, không tốn quá nhiều công sức để chăm sóc. Phương pháp này có thể mang lại năng suất cao trên diện tích nhỏ vì trồng rau thủy canh cung cấp môi trường tối ưu cho sự phát triển của rau, loại bỏ các mầm bệnh phát sinh từ đất trồng. Do vậy rau trồng thủy canh có chất lượng cao, khá an toàn và không cần rửa nhiều trước khi ăn.

Mô hình sản xuất rau an toàn theo phương pháp thủy canh là mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp để tạo ra sản phẩm nông nghiệp có năng suất chất lượng cao, an toàn và hiệu quả. Từ kết quả sản xuất năm 2018, trong năm 2019, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tiếp tục được giao nhiệm vụ khảo nghiệm mô hình này và sẽ tiến hành chuyển giao các tiến bộ khoa học và kỹ thuật cho người dân phát triển sản xuất đáp ứng nhu cầu rau xanh, an toàn tại mỗi gia đình./.

Bích Ngọc

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *