Giá thể là gì? Hiệu quả khi sử dụng giá thể trồng cây –

Trong những năm gần đây, trồng cây bằng giá thể đang dần thay thế cho cách trồng cây trực tiếp lên môi trường đất. Bạn có biết giá thể là gì không? Tại sao sử dụng giá thể để trồng cây ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu Giá thể là gì? Hiệu quả khi sử dụng giá thể trồng cây. Trong nội dung bên dưới chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến chủ đề này. Bạn đừng vội bỏ qua bài viết thú vị này nhé.

Giá thể là gì?

Giá thể trồng cây có thể được hiểu đơn giản là tất cả các loại vật liệu mà cây trồng có thể sống được trên hoặc trong đó.

Giá thể trồng cây cần hội tụ đủ các yếu tố:

 • Cấu trúc phù hợp cho từng loại cây/bộ rễ. Nhằm giữ cho rễ bám chắc và cây trồng đứng vững
 • Đảm bảo độ xốp, thông thoáng. Thúc đẩy trao đổi oxi cho quá trình hô hấp của rễ
 • Có độ ẩm phù hợp để phân giải dinh dưỡng, giúp rễ cây hút được nước
 • Có đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây

Thực chất, giá thể là cách gọi chung nói về hỗn hợp của những loại vật liệu. Chúng có khả năng giữ nước, có độ thông thoáng và chứa lượng chất dinh dưỡng dồi dào giúp cây phát triển.

Không có một vật liệu đơn lẻ nào có thể đáp ứng đầy đủ các yếu tố trên. Do đó, giá thể được phối trộn ít nhất hai thành phần theo tỷ lệ hợp lý. Với mục đích nhằm tận dụng ưu điểm của từng loại riêng biệt.

Tham khảo thêm Giá thể trồng cây là gì và những loại giá thể phổ biến nhất

Xo-dua-tron-san-tropicoco-40-30-20-1900x1080-low-pngThời gian trước, nói đến giá thể thì chúng bao gồm những loại vật liệu đơn giản như: Rơm rạ, xơ dừa, cát đá, sỏi, bột núi lửa…

Ngày nay khi nhu cầu sử dụng giá thể để trồng cây được tăng cao. Các loại giá thể càng đa dạng và phong phú. Trên thị trường còn có cả những giá thể riêng biệt đối với từng loại cây trồng.

03 lợi ích chính của việc sử dụng giá thể

Giá thể là bề mặt mà sinh vật bám vào và phát triển. Đất là chất nền phổ biến để trồng cây, nhưng phần lớn những người sử dụng giá thể là bởi vì họ tìm kiếm những sự phù hợp và hiệu quả hơn trong việc trồng trọt.

Nhữn chất nền phổ biến mà người trồng cây đang sử dụng phổ biến hiện nay thường bao gồm Mụn dừa, xơ dừa; các loại vỏ cây; đá perlite, đá vermiculte…

Khi trồng cây trong đất, thực sự chúng ta khó kiểm soát được các thành phần có trong đất. Cây trồng có nguy cơ chứa vi khuẩn, côn trùng, cỏ dại, bào tử nấm. Chính những yếu tố này đã gây nên nhiều bệnh hại cây trồng.

Ngược lại khi sử dụng giá thể làm chất trồng: Ví dụ như xơ dừa, bạn có thể kiểm soát tốt các yếu tố như khả năng thoát nước – giữ ẩm, tăng giảm độ thoáng khí, kiểm soát pH. Và đặc biệt chúng khử trùng, rất an toàn.

Dưới đây là 03 lợi ích chính của việc sử dụng giá thể:

Tăng hiệu quả

Cây trồng trong hệ thống giá thể có xu hướng được sản xuất ở quy mô công nghiệp, với mật độ cao hơn nhiều và thường cho năng suất cao hơn.

Bệnh hại ít, thất thoát ít hơn cùng khả năng kiểm soát thành phần trong đất giúp chúng trở nên lý tưởng với từng loại cây trồng cụ thể khiến chúng cho năng suất cao hơn.

Với giá thể, người ta có thể phối trộn theo những công thức riêng biệt phù hợp chính xác với mỗi loại cây, ví dụ giá thể trồng dâu tây sẽ khác giá thể trồng khoai tây. Cùng với đó chế độ dinh dưỡng cũng được thêm vào cho phù hợp với từng loại cây và từng giai đoạn một cách chính xác và lý tưởng nhất.

Giảm chi phí lao động

Một số ví dụ trong việc giảm chi phí lao động cho canh tác giá thể có thể nhanh chóng được nhìn thấy trong dâu tây và việt quất. Thu hoạch dâu tây là công việc tiêu tốn nhiều công sức lao động. Nhiều người trồng dâu tây nâng cao giàn cây trồng của họ ngang tầm với khi thu hoạch, khiến việc hái ít tốn công hơn.

Thu hoạch quả việt quất đôi khi có thể giống như một cuộc đi săn hơn là thu hoạch. Những người trồng việt quất trên giá thể có thể tạo khoảng trống cho cây của họ tốt hơn, giúp thu hoạch dễ dàng và nhanh chóng hơn. Lao động là một vấn đề mà tất cả người trồng phải đối mặt ngày nay, và nhiều người cảm thấy việc trồng giá thể sẽ giúp thu hoạch cơ giới thành hiện thực đối với nhiều người trồng hơn.

Tiết kiệm nước tưới

Tưới nhỏ giọt thường được sử dụng trong trồng trọt giá thể. Thiết lập hệ thống tưới tiêu phù hợp cung cấp khả năng quản lý nước chủ động và khả năng thu nước chảy tràn, đo lường và tái sử dụng. Trồng trọt trên giá thể được quản lý nước tốt hơn trong khi cũng ít tốn phân bón hơn.

Cần tăng cường quản lý để tạo ra năng suất cây trồng mà chúng ta cần cho tương lai. Việc trồng trên giá thể trong môi trường được kiểm soát cung cấp cho người trồng cơ hội tốt hơn để quản lý nhiều khía cạnh của cây trồng của họ.

Đối với tất cả các bạn đang tìm cách cải thiện tính bền vững và liên tục cải thiện các phương pháp trồng trọt của mình trong khi cung cấp chất nền cung cấp thực phẩm tốt nhất thế giới, canh tác trên giá thể (trồng trọt không sử dụng đất) có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Một số khái niệm liên quan đến giá thể

Đất trồng cây chỉ đến các loại đất trồng truyền thống như đất sét, đất cát, đất pha, đất phù sa hay đất đỏ… đây là những loại đất tự nhiên có thể trồng cây trong điều kiện tự nhiên.

Đất trộn đề cập đến các loại đất được pha trộn từ nhiều thành phần khác nhau, trong đó có thể có hoặc không có đất tự nhiên. Và trong một số trường hợp đất tự nhiên được thay thế bằng mụn dừa, rêu than bùn (peat moss)…

Các trường hợp nên ưu tiên sử dụng giá thể

 • Nhân giống từ hạt giống: Đối với hạt nảy mầm, môi trường phải vô trùng và có kết cấu mịn hơn. Như vậy mới có thể duy trì độ ẩm cao xung quanh hạt nảy mầm.
 • Giâm cành: Cành giâm ra rễ thường xuyên. Vì vậy, giá thể trồng phải tơi xốp để tránh úng và thoát khí tốt.
 • Ngoài ra, ở các khu đô thị, đất trồng khan hiếm. Thì việc lựa chọn giá thể tương ứng với loại cây mà bạn muốn trồng là điều cần thiết.

Những ưu điểm khi trồng cây trên giá thể

Không phải tự nhiên mà việc trồng cây trên giá thể dần chiếm thế mạnh. Theo như nghiên cứu của các chuyên gia, ưu điểm khi trồng cây trên giá thể so với trồng cây ở môi trường đất đó là:

 • Trồng cây trên giá thể lượng nước dự trữ lại sẽ nhiều hơn, nhiệt độ được giữ và duy trì ở mức độ ổn định. Nhờ vậy mà đất có được độ ẩm phù hợp, đảm bảo luôn tơi xốp, thoáng khí và giúp bộ rễ của cây hô hấp tốt nhất.
 • So với môi trường đất, giá thể hấp thụ được nguồn dinh dưỡng dồi dào hơn. Đây cũng là lý do vì sao cây trồng trên giá thể phát triển tốt hơn so với cây trồng trên đất. Nhờ cây được trồng trên giá thể sinh trưởng, phát triển tốt nên năng suất cây trồng cũng cao hơn.
 • Môi trường giá thể luôn đảm bảo độ thông thoáng nên thời gian cây bén rễ rất nhanh. Đặc biệt bộ rễ phát triển cũng là tiền đề để cây trồng có thể nhận được nguồn dưỡng chất tốt nhất.
 • Đa phần những loại giá thể được ứng dụng vào nông nghiệp đều đã khử trùng, loại bỏ được nấm mốc, sâu bệnh. Nhờ vậy, cây trồng sinh trưởng khỏe mạnh, tránh nhiễm bệnh, tránh bị vi sinh vật xâm hại.
 • Vì giá thể được sản xuất từ những thành phần có nguồn gốc hữu cơ sạch, đã cân bằng độ pH và bổ sung dinh dưỡng thiết yếu nên phù hợp với mọi loại cây trồng.
 • Thông thường giá thể đều đã được chuẩn bị từ trước, thời gian sử dụng sẽ rút ngắn lại với những thao tác đơn giản, thuận tiện khi sử dụng.

Như thế nào là giá thể trồng cây chất lượng?

Vỏ thông trồng hoa lanBạn đã biết ưu điểm của giá thể trồng cây và có ý định sử dụng loại vật chất này để thay thế cho đất trồng bình thường. Tuy nhiên, điều làm bạn băn khoăn đó là không biết xác định chất lượng giá thể thông qua những yếu tố nào.

Thực chất, để biết được giá thể trồng cây có đảm bảo chất lượng hay không bạn cần dựa vào những đặc điểm như sau:

 • Độ pH trung tính và có khả năng duy trì độ pH đó
 • Khả năng thấm nước, hút ẩm và giữ ấm
 • Đảm bảo giữ được độ thoáng khí cần thiết
 • Trọng lượng nhẹ, giá thành và công ty sản xuất
 • Giá thể phải được làm từ những vật chất hữu cơ với khả năng tái sử dụng hoặc phân hủy. An toàn với người dùng, thân thiện với môi trường.
 • Có độ tơi xốp để có thể dễ dàng tạo thành các lỗ hỏng gieo hạt
 • Giá thể đã được xử lý sạch mầm bệnh

Mua giá thể ở đâu?

Bạn đã biết giá thể là gì và muốn tìm mua được loại giá thể chất lượng nhất? Chắc chắn đội ngũ nhân viên tư vấn của giathe.vn sẽ làm bạn hài lòng về dịch vụ cũng như chất lượng sản phẩm. Để tìm thấy giá thể phù hợp với loại cây trồng mà bạn canh tác, đừng ngại liên hệ đến trung tâm tư vấn của chúng tôi để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Bạn cũng có thể quan tâm đến:

 • Giá thể trồng rau và những điều cần biết
 • Trồng cây trên giá thể – kỹ thuật trồng trọt cho hiệu quả bất ngờ
 • Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp

Related Posts