Hướng dẫn cách xử lý đất trước khi trồng rau sạch – Sfarm

Đất trồng qua quá trình canh tác lâu ngày bị kém chất lượng, không còn chất dinh dưỡng, có nhiều mầm bệnh gây hại cho cây vụ tiếp theo. Chính vì vậy, qua mỗi mùa vụ chúng ta cần phải xử lý đất trước khi trồng. Hôm nay, Đặng Gia Trang sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý đất trước khi trồng rau sạch chuẩn và cho năng suất cao nhé.

1/ Những loại đất cần xử lý đất trước khi trồng rau

1.1 Xử lý đất chưa đạt chất lượng

Các loại đất còn lẫn nhiều tạp chất gây ảnh hưởng đến chất lượng rau, có nhiều mầm bệnh, đất bị suy thoái do đã trải qua nhiều mùa vụ trồng rau. Cách xử lý đất trước khi trồng rau giúp đảm bảo đất đã được loại bỏ hết mầm sâu bệnh, cung cấp các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của rau sạch.

1.2 Xử lý đất đã qua sử dụng

Bước 1: Sau khi thu hoạch nhặt sạch rau, cỏ, xới đất lên và phơi nắng khoảng 3 đến 5 ngày, cho đất nghỉ ngơi, để ải. Mục đích để tăng thêm oxy cho đất, loại bỏ các loại nấm bệnh trong đất.

Bước 2: Bổ sung phân cho đất thêm chất dinh dưỡng. Nên lựa chọn phân lân hoặc các loại phân hoai mục hữu cơ như phân trùn quế, phân gà, phân bò khô đã qua xử lý. Đây chính là chất dinh dưỡng vừa giúp đất tự tái tạo và giúp đất tơi xốp hơn.

2/ Cách xử lý đất trước khi trồng rau

Bước 1: Xới đất, phơi khô, đập nhỏ, trộn với vôi bột

– Sau khi thu hoạch nhặt sạch rau, cỏ, xới đất lên và phơi nắng khoảng 3 đến 5 ngày. Mục đích để tăng thêm oxy cho đất, loại bỏ các loại nấm bệnh trong đất.

– Trộn vôi bột cùng với đất sau khi đã phơi dưới nắng, vì vôi có tác dụng ức chế sự phát triển của nấm bệnh trong đất. Đặc biệt, ngăn chặn sự suy thoái đất, cung cấp dưỡng chất canxi rất tốt cho cây trồng.

Bước 2: Làm tơi xốp đất

Bạn cần cho thêm các loại phân hoai mục như phân gà, phân bò, hay trấu hun, xơ dừa, rơm rạ mục, vỏ lạc, đỗ, bã đậu tương. Hoặc các rác thải sinh hoạt như gốc rau, vỏ trái cây… đem trộn lẫn vào đất.

Dùng túi bóng ủ kín lại hoặc phơi nắng 5 đến 10 ngày là được. Điều này nhằm hạn chế đươc 70% nấm bệnh, sâu hại ủ bệnh trong đất trồng. Giúp cho đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng.

cách xử lý đất trước khi trồng rau tại nhà

Xử lý đất trước khi trồng giúp rau khỏe mạnh hơn

Bước 3: Tăng cường dinh dưỡng cho đất

– Xử lý đất trồng rau với các loại phân hữu cơ

Phân hữu cơ khi đã qua quá trình xử lý đã bị hoai mục và không có mùi làm cho đất tơi xốp,tăng độ phì nhiêu tạo ra nhiều chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, đối với những loại đất trồng đã bị bạc màu và suy thoái, bạn nên sử dụng phân này.

– Xử lý đất trồng rau với các loại phân vi sinh

Phân vi sinh có rất nhiều loại như: phân bón vi sinh vật cố định nitơ (đạm), vi sinh vật hòa tan lân, phân bón vi sinh vật phân giải chất mùn hay hợp chất hữu cơ (xenlulozo), phân bón vi sinh vật kích thích tăng trưởng cây,…

Hiện nay, phân vi sinh là loại phân bón đang được dùng rộng rãi trong ngành nông nghiệp. Phân vi sinh rất lành đối với đất trồng và đảm bảo không gây tác dụng xấu đến cây trồng, chất lượng hệ sinh thái và con người. Nó tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng như là đạm, lân và kali,… hay là các chất sinh học phòng trừ mầm sâu bệnh hại cây trồng, nó còn giúp cải tạo xử lý đất nâng cao năng suất hiệu quả cây trồng.

– Xử lý đất trồng rau với các loại phân trùn quế

Phân trùn quế là loại phân bón tự nhiên, nó rất giàu chất dinh dưỡng và rất hiệu quả cao trong việc kích thích sự tăng trưởng và rễ của cây trồng, làm cho đất tơi xốp hơn. Nó có tác dụng kích thích cây trồng tăng trưởng, tăng khả năng giữ ẩm của cây rau trong đất và hạn chế các mầm bệnh về rễ, giúp cây đạt năng suất cao hơn,…

Đừng bỏ qua bước xử lý đất, nó sẽ giúp bạn có được những mùa vụ bội thu, năng suất cao. Bài viết cách xử lý đất trước khi trồng rau sạch của Đặng Gia Trang chắc chắn sẽ giúp bạn đọc có thêm những kinh nghiệm trong việc làm nông nghiệp hiệu quả. Bạn hãy truy cập vào trang website Sfarm.vn để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức hay về nông nghiệp nhé! Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

  • Cách làm đất trồng rau tại nhà chuẩn nhất
  • Top 5 loại đất hữu cơ thông dụng nhất và sự khác biệt giữa các loại
  • Quy trình cải tạo đất trồng rau trong chậu chuẩn nhất

Related Posts