Phương pháp PRP là gì? Ưu và nhược điểm của “cấy máu tự thân”?

Đánh giá bài viết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Da liễu Hun Kim Thảo

Sự ra đời của phương pháp PRP (platelet rich plasma) – cấy máu tự thân vào cơ thể (sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu) được xem là một bước tiến mới trong ngành thẩm mỹ.

Phương pháp PRP giúp thúc đẩy quá trình phục hồi, kích thích sự tăng sinh của các tế bào da mới và trẻ hoá làn da.

Vậy việc sử dụng phương pháp PRP là gì? Tiêm prp là gì? Liệu bạn có thực sự cần nó hay không? Hãy cùng tìm hiểu prp là phương pháp gì trong bài viết này nhé.

PRP là gì?

Huyết tương giàu tiểu cầu, hay phương pháp trẻ hóa da PRP (platelet-rich plasma) – cấy máu tự thân vào cơ thể.

PRP được cho là có tác dụng thúc đẩy quá trình hình thành mạch máu mới, kích thích sản sinh collagen, nguyên bào sợi. PRP có tác dụng giúp phục hồi tổn thương, chống lão hóa như nám tàn nhang và cải thiện cho làn da.

Huyết tương là một phần của máu, có chứa các yếu tố (protein) đặc biệt, có tác dụng giúp làm đông máu. Nó cũng chứa các protein hỗ trợ sự tăng trưởng của tế bào da.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra phương pháp trẻ hóa da PRP-cấy máu tự thân vào cơ thể bằng cách chiết tách huyết tương từ máu và cô đặc nó.

công nghệ prp là gì
Khi sử dụng phương pháp trẻ hóa da PRP- dung dịch huyết tương giàu tiểu cầu PRP – cấy máu tự thân vào cơ thể

Ý tưởng khi sử dụng phương pháp này là tiêm PRP vào các mô bị tổn thương. Việc này sẽ có tác dụng kích thích cơ thể tái tạo, sản sinh những tế bào da mới và phục hồi vết thương nhanh chóng và an toàn cho làn da.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những yếu tố tăng trưởng mô tập trung nhiều trong mũi tiêm này sẽ có tác dụng giúp kích thích các mô của cơ thể có thể được tái tạo và lành nhanh hơn.

Cơ chế hoạt động của phương pháp PRP

Tiểu cầu là những tế bào máu có một số vai trò trong cơ thể. Một là thúc đẩy quá trình đông máu để cơ thể không bị chảy máu quá mức khi bị cắt vào mạch máu. Hai là chứa các protein có tác dụng giúp vết thương mau lành.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng khi thực hiện tiêm nồng độ cao tiểu cầu vào những vùng bị viêm hoặc mô bị tổn thương sẽ có khả năng tác dụng kích thích thúc đẩy vết thương của cơ thể mau lành.

công nghệ làm đẹp prp trị hói đầu
PRP có tác dụng gì? Sử dụng phương pháp trẻ hóa da với công nghệ PRP là cấy máu tự thân bằng trị hói đầu

PRP trẻ hóa da-cấy máu tự thân vào cơ thể, PRP được thực hiện bằng cách lấy một lượng máu nhỏ của cơ thể người cần điều trị, đưa máu vào máy ly tâm hoặc thiết bị chuyên dụng khác và quay với tốc độ cao.

Quá trình này được thực sẽ có tác dụng giúp tách tiểu cầu ra khỏi các thành phần khác của máu. Phần tiểu cầu đậm đặc sau đó được tiêm vào vùng cơ thể cần điều trị.

Với hàm lượng là huyết tương giàu tiểu cầu PRP cao, có thể gấp từ 5 đến 10 lần so với máu chưa qua xử lý. Các chuyên gia da liễu cho rằng tác dụng của prp có khả năng kích thích làm tăng tốc độ chữa lành các mô cơ thể.

Mục đích của phương pháp PRP là gì?

Các nhà nghiên cứu đang thử sử dụng tiêm PRP-cấy máu tự thân vào cơ thể với tác dụng của prp điều trị cho một số bệnh như:

Rụng tóc

Các chuyên gia da liễu đã tiêm PRP vào da đầu để thúc đẩy sự phát triển của tóc và ngăn ngừa rụng tóc. Theo nghiên cứu năm 2014 chỉ ra rằng tác dụng của PRP trong việc điều trị chứng rụng tóc phụ thuộc androgen (hormone nam), còn được gọi là rụng tóc kiểu nam.

Trị sẹo

Phương pháp PRP có vai trò giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương trên cơ thể. Tác dụng của PRP giúp lấp đầy sẹo rỗ hiệu quả cao hơn rất nhiều nhờ vào các tiểu cầu tự thân chứa các yếu tố kích thích tăng trưởng, từ đó thúc đẩy quá trình tái tạo mô trên cơ thể.

Tại Grace Skincare Clinic, khi sử dụng phương pháp lăn kim kết hợp phương pháp trẻ hóa da PRP đã giúp trị sẹo thành công cho nhiều khách hàng.

Liên Hệ Tư Vấn

Tổn thương gân

Gân là những dải mô dày và dai kết nối giữa cơ và xương của cơ thể. Thời gian hồi phục của chúng thường rất chậm sau chấn thương.

Các chuyên gia da liễu đã sử dụng phương pháp làm đẹp bằng phương pháp tiêm PRP để trị các vấn đề mãn tính về gân.

Chẳng hạn như hội chứng “tennis elbow” (viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay – tình trạng viêm hoặc rách khối gân cơ duỗi tại vị trí bám của gân cơ vào mỏm lồi cầu ngoài xương cánh tay, hay gặp ở người chơi tennis).

Viêm gân Achilles ở cổ chân và “jumper’s knee” (đầu gối của vận động viên nhảy xa – tình trạng viêm gân bánh chè, hay gặp ở những người thường sử dụng động tác của đầu gối nhanh, mạnh, liên tục), hoặc đau gân bánh chè ở đầu gối.

Chấn thương cấp tính

Các chuyên gia da liễu đã sử dụng phương pháp làm đẹp bằng tiêm PRP để điều trị các chấn thương thể thao cấp tính, chẳng hạn như căng nhóm cơ đùi sau hoặc bong gân đầu gối.

Phục hồi sau phẫu thuật

Đôi khi các chuyên gia da liễu sử dụng phương pháp tiêm PRP sau khi thực hiện phẫu thuật để phục hồi một gân bị rách (chẳng hạn như rách chóp xoay ở vai – phức hợp gồm 4 gân cơ: trên gai, dưới gai tròn bé và dưới vai) hoặc dây chằng (chẳng hạn như dây chằng chéo trước – ACL).

Viêm xương khớp (osteoarthritis)

Các chuyên gia da liễu đã tiêm PRP vào đầu gối của những người bị viêm xương khớp. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy hiệu quả của tiêm PRP có tác dụng hơn tác dụng của tiêm acid hyaluronic (một phương pháp làm đẹp truyền thống) trong điều trị viêm xương khớp.

Tuy nhiên, thử nghiệm này chỉ gồm một nhóm nhỏ 160 người, vì vậy cần PRP được thực hiện những thử nghiệm lớn hơn để có thể kết luận.

Điều quan trọng cần lưu ý là không có cách sử dụng nào trong số này được chứng minh chắc chắn là mang lại kết quả. Các bác sĩ có chuyên môn sẽ căn cứ vào tình trạng sức khoẻ và các vấn đề của bạn để đưa ra những giải pháp thích hợp.

Quy trình tiêm PRP

Dưới đây là những gì sẽ diễn ra trong một quá trình khi phương pháp PRP được thực hiện -cấy máu tự thân vào cơ thể điển hình:

 • Trước khi phương pháp PRP được thực hiện, chuyên gia y tế sẽ lấy mẫu máu của bạn. Lượng máu phụ thuộc vào vị trí sẽ tiêm PRP. Ví dụ, sử dụng lượng máu của cơ thể được lấy để tiêm vào da đầu trong một nghiên cứu năm 2014 là 20 ml – lớn hơn một thìa cà phê một chút.
 • Máu được đưa vào máy ly tâm. Đây là một thiết bị có tốc độ quay rất nhanh, có tác dụng giúp phân tách các thành phần của máu. Quá trình này mất khoảng 15 phút.
máy li tâm phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu
Trước khi thực hiện phương pháp PRP, chuyên gia y tế sẽ sử dụng máy li tâm để phân tách tiểu cầu trước khi tiến hành
 • Sử dụng huyết tương được tách ra và chuẩn bị để tiêm vào vùng cần điều trị.
 • Các chuyên gia Da liễu thường sẽ sử dụng các phương tiện hình ảnh như siêu âm để xác định vị trí cụ thể để tiêm, chẳng hạn như gân. Sau đó, chuyên gia sẽ tiến hành quá trình tiêm PRP vào vùng điều trị.
 • Theo Emory Healthcare, quá trình này thường mất khoảng một giờ.

Liên Hệ Tư Vấn

Công nghệ PRP tại Grace Skincare Clinic

Tại Grace Skincare Clinic, tất cả các trường hợp áp dụng công nghệ PRP trẻ hóa da bằng máu tự thân được thực hiện trực tiếp bởi Bác sĩ Da liễu CK1 Hun Kim Thảo – người có hơn 15 năm kinh nghiệm và trên 30.000 ca điều trị các vấn đề về da liễu thành công.

Bác sĩ Thảo cũng là người lên phác đồ điều trị để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho khách hàng.

bác sĩ tư vấn prp huyết tương giàu tiểu cầu
Bác sĩ Hun Kim Thảo tư vấn khách hàng phương pháp làm đẹp lăn kim bằng công nghệ PRP trong điều trị các vấn đề da

Grace Skincare Clinic sử dụng lượng huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) đã được hoạt hóa, đạt tiêu chuẩn về chất lượng nên đem lại kết quả điều trị cao và an toàn cho khách hàng.

Với PRP đã được hoạt hóa, tiểu cầu giải phóng tốt các nhân tố tăng trưởng, đồng thời loại bỏ hoàn toàn xác tiểu cầu, những tế bào bạch cầu và hồng cầu còn sót lại.

Nếu PRP chưa được hoạt hóa, tiểu cầu chưa được kích hoạt để được giải phóng các yếu tố tăng trưởng ra ngoài, có thể còn chứa những tế bào bạch cầu nên khó tránh khỏi tình trạng viêm da sau khi sử dụng.

Liên Hệ Tư Vấn

Công nghệ PRP kết hợp lăn kim được áp dụng cho các trường hợp

Các bác sĩ tại Grace Skincare Clinic áp dụng và thực hiện phương pháp trẻ hóa da bằng công nghệ PRP kết hợp với lăn kim cho các trường hợp:

 • Điều trị các vấn đề về sẹo mụn
 • Các vấn đề về trẻ hóa da, có tác dụng giúp cho làn da sáng mịn màng
 • Cải thiện các vấn đề về lão hóa: kích thích sản sinh collagen cải thiện các nếp nhăn, nhăn da, chảy xệ
 • Thu nhỏ lỗ chân lông
 • Làm cho làn da sáng hơn, đều màu da
 • Điều trị các vấn đề về hư hại da: làm mờ các vết nám tàn nhang
 • Điều trị rụng tóc an toàn và hiệu quả

Một số câu hỏi thường gặp về phương pháp PRP

Các tác dụng phụ có thể xảy ra của phương pháp PRP là gì?

PRP là chất tự thân, có nghĩa là PRP có chứa những chất được lấy trực tiếp từ chính cơ thể của người được điều trị. Điều này làm giảm nguy cơ kích ứng có thể xảy ra khi tiêm so với các loại thuốc khác, chẳng hạn như cortisone hoặc acid hyaluronic.

Tuy nhiên, vì phương pháp PRP có liên quan đến các vấn đề về việc tiêm một chất vào da, nên công nghệ PRP có thể có các tác dụng phụ cho cơ thể. Các tác dụng phụ của phương pháp PRP bao gồm:

 • Nhiễm trùng
 • Tổn thương thần kinh
 • Đau tại vị trí tiêm
 • Tổn thương mô

Bạn nên thảo luận vớichuyên gia về những rủi ro có khả năng xảy ra của phương pháp PRP, cũng như cách để giảm thiểu tác dụng phụ của phương pháp này.

Liên Hệ Tư Vấn

Tôi có nên thực hiện phương pháp PRP tại nhà không?

Bác sĩ da liễu khuyên rằng việc khi sử dụng phương pháp PRP trẻ hóa da chỉ nên thực hiện ở những cơ sở y tế đảm bảo chất lượng, trung tâm da liễu uy tín để đảm bảo quy trình chuẩn y khoa.

Việc tự thực hiện thủ thuật phương pháp PRP tại nhà khi không đủ kiến thức chỉ khiến bạn tự hủy hoại làn da mình. Thậm chí còn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn như: viêm da, nhiễm trùng da, thậm chí là nhiễm trùng máu.

Phương pháp này đang được áp dụng phổ biến ở nhiều Spa và thẩm mỹ viện.

Tuy nhiên, các bác sĩ tại Grace Skincare Clinic khuyên rằng nếu bạn còn chưa hiểu rõ về phương pháp làm đẹp này, tốt hơn hết bạn nên đến bệnh viện da liễu hoặc phòng khám da liễu uy tín để được các bác sĩ tư vấn, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng tình trạng da.

Thời gian phục hồi đối với tiêm PRP là bao lâu?

Khi tiêm PRP sau chấn thương, chuyên gia có thể khuyên khách hàng nên để vùng bị thương được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khuyến cáo này liên quan đến vấn đề chấn thương nhiều hơn là tiêm PRP. Hầu hết mọi người có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày sau khi tiêm PRP.

Vì tiêm PRP có mục đích nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi vết thương hoặc để có tác dụng kích thích tăng trưởng, bạn có thể không nhận thấy sự khác biệt ngay lập tức sau khi tiêm.

Tuy nhiên, trong vài tuần hoặc vài tháng, khách hàng có thể quan sát thấy vùng da tại vị trí tiêm có tác dụng cải thiện rõ rệt hơn hoặc mọc nhiều tóc hơn sau khi thực hiện tiêm PRP.

Nếu bạn còn thắc mắc các vấn đề về phương pháp PRP trẻ hóa da hoặc muốn cải thiện, trẻ hoá làn da, vui lòng liên hệ với phòng khám để được đội ngũ y khoa và các Bác sĩ của chúng tôi hỗ trợ.

Liên Hệ Tư Vấn

Grace Skincare Clinic Phòng khám da liễu quốc tế sử dụng thiết bị và công nghệ đạt chuẩn FDA & CE

102ABC Cống Quỳnh, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam Đặt lịch: https://www.graceskinclinic.com/book-now SDT: 02822-531-223 Hotline: 0961-796-809

Nguồn tham khảo:

https://www.webmd.com/fitness-exercise/platelet-rich-plasma-injections

Related Posts

Tổng hợp tất cả các cách chỉnh ảnh đẹp cho dân “nghiệp dư”!

Tổng hợp tất cả các cách chỉnh ảnh đẹp cho dân “nghiệp dư”!

Cách chỉnh ảnh đẹp là một trong những thông tin ngày càng được nhiều người tìm kiếm, đặc biệt là khi nhu cầu chia sẻ hình ảnh…

1 tỷ xây được nhà như thế nào? 20 mẫu nhà dưới 1 tỷ đẹp lung linh, đủ tiện nghi

1 tỷ xây được nhà như thế nào là câu hỏi được nhiều gia đình đặt ra. Liệu với kinh phí chưa đến 1 tỷ, gia đình…

#Chỉ dẫn bạn cách chọn ngày tốt động thổ tháng 6 năm 2023 CHÍNH XÁC

Tại sao nên quan tâm đến ngày tốt động thổ trong tháng 6 năm 2023? Ngày tốt động thổ được xem như một thời điểm quan trọng…

6 bước skincare cơ bản giúp da khỏe đẹp mỗi ngày

6 bước skincare cơ bản giúp da khỏe đẹp mỗi ngày

Để chúng ta có được một làn da đẹp như ý muốn thì nhất định phải chăm sóc và nuôi dưỡng mỗi ngày. tuy nhiên nhiều người…

Top 12 Salon làm tóc đẹp và uy tín nhất Quận 10, TPHCM

Top 12 Salon làm tóc đẹp và uy tín nhất Quận 10, TPHCM

1 Gác mini Hair Spa Gác mini Hair Spa sẽ giúp bạn làm mới bản thân với kiểu tóc trẻ trung và hợp thời trang nhất, đồng…

Tiếng Anh chuyên ngành làm đẹp (Beauty care)

Tiếng Anh chuyên ngành làm đẹp (Beauty care)

Với mức sống được nâng cao, ngày càng có nhiều phụ nữ Việt sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm đã để chăm sóc sắc đẹp như…