Kỹ thuật trồng rau muống hạt và cách chăm sóc hiệu quả

Rau muống là loại thực phẩm được sử dụng hằng ngày và gắn liền với cuộc sống của nhiều người. Loại rau này cũng khá dễ trồng nên người dân ít sử dụng thuốc kích thích và thuốc trừ sâu. Nếu như bạn muốn có một vườn rau muống xanh tốt, hãy cùng xem qua kỹ thuật trồng rau muống hạt này nhé.

Kỹ thuật trồng rau muống hạt

Rau muống là loại rau dễ trồng và nhanh thu hoạch. Có nhiều gia đình tự trồng tại nhà. Bạn có thể tìm hiểu về kỹ thuật trồng rau muống hạt tại nhà như sau.

  1. Chuẩn bị đất trồng rau muống

Hạt giống rau muống hạt được bán khá nhiều trên thị trường. Vì là giống dễ trồng nên bạn không cần lựa chọn quá kỹ. Điều quan trọng nhất là chuẩn bị đất trồng thật tốt để rau muống phát triển.

Rau muống không kén đất và có thể mọc ở hầu hết mọi nơi. Chỉ cần bạn cung cấp đủ lượng nước để cây sinh trưởng. Tuy nhiên, tốt nhất là chọn đất có lượng bùn hoặc đất thịt vì rau muống ưa môi trường hơi ngập nước.

kỹ thuật trồng rau muống hạt
Có thể trồng rau muống trên hầu hết các loại đất

Sau khi chuẩn bị đất trồng xong, bạn nên sử dụng phân sinh học hoặc phân chuồng bón lót và cày xới đất tơi xốp. Chờ trong 1 tuần rồi mới bắt đầu gieo hạt.

Với đặc tính dễ trồng, sống khỏe, rau muống có thể được trồng bằng hạt hoặc thân già mọc rễ.

  1. Cách gieo trồng rau muống hạt

Bước 1: Ngâm và ủ hạt giống

Bạn lấy bịch hạt giống rồi cho hạt vào chậu nước ấm khoảng 40 độ C. Ngâm liên tục trong vòng 6 tiếng rồi vớt hạt ra. Sau đó rửa sạch hạt bằng nước sạch và ủ trong khăn ẩm 30 độ C. Quá trình ủ hạt sẽ diễn ra từ 5 – tiếng. Cuối cùng bạn kiểm tra xem hạt nào nứt mầm thì mang ra nơi khô ráo.

Bước 2: Gieo hạt giống

Gieo hạt giống rau muống cần phải làm đúng cách để cây mọc đều và thuận lợi chăm sóc sau này. Có 2 cách gieo hạt giống chính là:

Cách 1: Gieo trực tiếp hạt rau muống trên ruộng

Trước khi gieo hạt giống trên đất ruộng bạn cần làm đất tơi xốp và lên luống cao khoảng 20cm. Đất cần được làm sạch cỏ rác và ủ với phân hữu cơ để tạo môi trường dinh dưỡng.

Tiếp theo đó, rạch 1 hàng với chiều sâu 1cm và dài 20cm rồi bắt đầu gieo hạt. Sau đó dùng phân chuồng lấp đầy rãnh để cây lấy dinh dưỡng sau này. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho Basudin lên trên để phòng trừ mối mọt, sâu đất hoặc dế phá hoại.

Sau khi gieo hạt xong, bạn cần tưới đủ nước trong 1 tuần đầu. Nếu nắng nhiều, bạn có thể phủ bạt hoặc rơm rạ để giữ ẩm cho cây.

Quá trình gieo hạt ngoài ruộng sẽ giúp năng suất tăng, tuy nhiên việc chăm sóc sẽ khó khăn hơn và đối mặt với nhiều tác nhân gây hại như côn trùng, nắng gió. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị đất thật tốt.

Cách 2: Gieo hạt rau muống trong thùng xốp, xô chậu

So với cách gieo hạt trực tiếp, trồng rau muống trong thùng xốp sẽ dễ dàng chăm sóc và thu hoạch hơn.

Cũng giống như cách 1, bạn chuẩn bị đất tốt rồi cho vào thùng xốp. Đất phải thật tơi xốp, có thể bón lót thêm phân chuồng hoặc phân sinh học để làm giàu dinh dưỡng. Tưới 1 lượng nước để tạo độ ẩm cho đất rồi tạo 1 rạch hàng với độ sâu 0,5cm.

Tiếp theo bạn tiến hành gieo hạt vào rãnh với khoảng cách vừa phải, không dày quá. Sau đó bạn dùng lớp đất mỏng lấp lên miệng rảnh rồi tưới nước cho đất chặt lại. Trong 1 tuần đầu, bạn nên tưới từ 1 – 2 lần/ngày để tạo độ ẩm cho đất.

Bước 3: Quá trình trồng rau muống

Khi cây mọc được 2 cặp lá thì bạn bắt đầu tỉa bớt các cây con. Những cây này có thể ăn như rau mầm mà không cần bỏ đi. Sau khi tỉa xong, bạn để lại khoảng cách giữa các cây từ 10 – 15cm.

Với trường hợp trồng rau muống theo kỹ thuật giâm cành. Bạn chuẩn bị thân rau muống già từ 10 – 20cm. Nên chọn cành già, cứng cáp và có rễ mọc ra.

Tiếp theo, chuẩn bị đất tơi xốp rồi lên luống. Sau đó đặt phần thân vào các rãnh luống và lấp đất. Lưu ý, bạn nên cắm thân sâu khoảng 3 đốt và lấp chặt lại để cây không bị gió lay ngã. Khoảng cách giữa các cây khoảng 10cm. Trong tuần đầu bạn nên tưới nước thường xuyên để tạo độ ẩm cho cây phát triển.

Quy trình chăm sóc rau muống

  1. Tưới nước

Rau muống khá dễ trồng nhưng bạn cần cung cấp đủ lượng nước cho cây. Đây là loại rau ưa nước nên bạn phải thật chú ý khi trồng vào mùa khô nắng. Nên trồng chúng ở đất lầy lội hoặc trên các mương sông. Vào mùa mưa to nên che thêm lưới hoặc bạt để tránh lá bị giập nát.

  1. Bón phân

Để giúp cây phát triển tốt nhất và tăng năng suất, người dân có thể bón phân đạm, urê và phân lân. Đây là các loại phân giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

Cụ thể, trong giai đoạn đầu phát triển, cây con có 2 cặp lá thường bị vàng lá, nhạt màu. Đây là quá trình rễ cây đang phát triển hoặc do thiếu lượng đạm. Bạn có thể pha phân lân và ure để bón kích thích rễ cho rau muống. Lưu ý nên tưới xả lại để tránh rau muốn bị cháy do tác động của phân.

Trồng rau muống cũng không cần phải bón phân thường xuyên
Trồng rau muống cũng không cần phải bón phân thường xuyên

Quá trình bón phân lân phải cách nhau khoảng 2 tuần. Sau đó, bạn pha phân NPK với nước rồi tưới lên rau lúc chiều mát.

Quy trình thu hoạch rau muống hạt

Rau muống vừa dễ trồng, vừa cho thu hoạch sớm. Sau khi gieo khảng 1 tháng là bạn đã có rau muống ăn. Chất lượng của rau muống phụ thuộc vào thời tiết, quá trình chăm sóc và nguồn đất. Nếu như chăm sóc kỹ càng, bạn sẽ có vườn rau xanh tốt và thu hoạch được 5 đợt trước khi cây cằn cỗi.

Sau khi trồng rau muống 1 tháng với chiều cao từ 30cm trở lên. Bạn dùng dao hoặc kéo cắt chừa gốc khoảng 3cm.

1 tuần sau khi thu hoạch xong, cây bắt đầu nhú mầm non và bạn tiếp tục bón phân để kích thích rau phát triển.

Trên đây là kỹ thuật trồng rau muống hạt mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bà con. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp bà còn có vụ mùa rau muống năng suất cao.

Related Posts