Rau sạch chuẩn VietGAP của nhà cung cấp

Ngày ngay ăn ngon mặt đẹp luôn được ưu tiên và thực phẩm sạch luôn là tiêu chí hàng đầu với người tiêu dùng, rau sạch sẽ cho bạn an toàn sức khỏe. Vì đó tiêu chuẩn rau sạch an toàn VietGAP ra đời, từ đó nó cũng áp dụng được cho các nhà cung cấp.

Tiêu chuẩn VietGAP cho rau là gì?

VietGAP viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Pratices có nghĩa là thực hành nông nghiệp tốt ở Việt Nam. Tiêu chuẩn VietGAP được xây dựng ra để thúc đẩy sản xuất các sản phẩm nông nghiệp sạch và cung ứng cho thị trường trong nước và nước ngoài, đảm bảo an toàn sức khỏe người làm nông nghiệp và bảo vệ môi trường chịu tác động của hoạt động nông nghiệp.

Các cơ sở hiện nay đăng ký giấy chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP để tăng cơ hội mua bán sản xuất.

Quy trình tiêu chuẩn VietGAP cần 4 tiêu chí sau: về kỹ thuật sản xuất, an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn môi trường làm việc, tiêu chuẩn nguồn gốc sản phẩm.

Các nhà cung cấp cần tuân thủ những quy tắc để nông sản của họ đạt tiêu chuẩn?

– Về đất trồng: chọn đất cao, thoát nước thích hợp với sự sinh trưởng của cây trồng; Cách xa khu công nghiệp, bệnh viện tối thiểu 2km, với khu vực chất thải sinh hoạt thành phố ít nhất 200m; không chứa tồn dư hóa chất độc hại.

– Về nguồn nước: nguồn nước không bị ô nhiễm hoặc phải qua làm sạch; dùng nước sạch để pha chế phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

– Về giống cây trồng: giống cây phải có lý lịch nơi sản xuất rõ ràng, phải qua kiểm dịch; lựa chọn giống tốt, cây con khỏe mạnh, không mang dịch bệnh; hạt giống phải được diệt hết nguồn sâu bệnh trước khi gieo trồng.

– Về phân bón: tăng cường thay thế phân bón hóa học bằng phân hữu cơ hoai mục; không dùng phân chuồng chưa ủ hoai mục, hay phân tươi pha nước; cần kết thúc bón phân trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày.

– Phòng trừ sâu bệnh: người nông dân cần tuân thủ các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM (Integrated Pest Management) như sau:

+ Sử dụng giống cây tốt, chống chịu sâu bệnh

+ Chăm sóc tốt cây trồng để cây khỏe mạnh, kháng sâu bệnh

+ Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng

+ Sử dụng chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh hợp lý, tuân thủ hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn thời gian thu hoạch.

+ Không sử dụng các loại thuốc cấm cho cây trồng; chọn các loại thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch, con người, các động vật khác và môi trường.

– Về thu hoạch: người nông dân thu hoạch rau đúng độ chín, loại bỏ lá già héo, trái sâu bệnh. Sau khi rửa sạch bằng nước, người nông dân đóng gói rau củ quả bằng bao túi sạch như túi nilong, túi MA, niêm phong và vận chuyển tới nơi tiêu thụ.

Gần đây, các nhà vườn trên cả nước đang lựa chọn túi MA để bảo quản rau sạch trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Với ưu điểm sử dụng công nghệ biến đổi khí quyển, túi MA điều chỉnh tỉ lệ khí O2, CO2, N2… trong túi, từ đó thay đổi quá trình trao đổi chất của nông sản, làm nông sản chín chậm hơn, tươi lâu hơn. Thời gian bảo quản với túi MA dài ngắn tùy vào loại rau củ quả, thường từ 3 tuần đến 2 tháng.

Với khả năng bảo quản rau củ quả tươi lâu mà hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản, túi MA giúp người tiêu dùng an tâm hơn khi mua nông sản trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, giúp người nông dân đảm bảo đầu ra sản phẩm bền vững.

Nhà cung cấp rau sạch Tuấn Kiệt cung cấp các loại rau đạt chuyển VietGAP

Các loại rau sạch của chúng tôi.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *