Trị mụn bằng rau diếp cá? Thực hư về hiệu quả – BÁC SĨ HIẾU

Có rất nhiều bạn chúng ta đang sử dụng cách trị mụn bằng rau diếp cá, mà không biết rằng rau diếp cá có trị mụn cho mình hay không. Hay là lại càng làm cho mình bị kích ứng hay dị ứng hơn. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết câu trả lời nhé!

Điều số 1: Rau diếp cá là gì?

Tên tiếng anh của rau diếp cá đó là houttuynia cordata. Chúng ta thường biết đến rau diếp cá qua các vị thuốc đông y đã xuất phát từ xa xưa.

Người ta thường dùng rau diếp cá với tính năng thanh nhiệt, tán nhiệt, giải độc, xử lý các vết loét thần kinh. Và trong đông y thì hiệu quả của rau diếp cá là thanh nhiệt, giải độc. Tức là xử lý những vấn đề nóng trong người, ứ nhiệt làm cho mình bức nhối.

trị mụn bằng rau diếp cá
Trị mụn bằng rau diếp cá

Theo quan điểm đông Y của bác sĩ Hiếu học được của các bác sĩ rất nổi tiếng. Đó là khi các bạn bị ứ nhiệt, có thể gọi là bí bách trong người. Vậy thì bạn cần phải có 1 cái gì đó để hạ hỏa, để làm cho cơ thể mình thanh mát hơn.

Bị ứ nhiệt thì thường cơ thể sẽ có hiện tượng bị rôm sảy, mẩn ngứa, mà khi mình gãi ra thì sẽ gây bội nhiễm thành mụn hoặc là làm tang tiết bã nhờn. Nên rau diếp cá mới được sử dụng trong việc xử lý mụn.

Điều số 2: Thành phần trong diếp cá

Bạn muốn biết tại sao rau diếp cá có thể trị được mụn, thì hãy tìm hiểu xem thành phần chủ yếu trong rau diếp cá có những gì hay ho. Vì nếu mà rau diếp cá xử lý được mụn thì không cần các hãng lớn người ta nghiên cứu nữa. Sẽ có nhiều quan điểm khác nhau. Hôm nay, bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ theo quan điểm của bác sĩ.

Ngoài thành phần Quercitrin 0,2 %. Rau diếp cá có thêm 1 thành phần nữa là isoQuercitrin. 2 hoạt chất này có tác dụng chính là lợi tiểu và tăng sức bền thành mạch. Khi có mụn trứng cá, các tổn thương mụn hở, nó cần liền mạch nhanh và phục hồi nhanh. Mà rau diếp cá có tác dụng liền thương nhanh. Đây chính là điểm mạnh của nó

Điều số 3: Các phương pháp trị mụn bằng rau diếp cá

Uống nước rau diếp cá để trị mụn

Rau diếp cá (rau dấp cá) có mùi khá tanh. Nếu đã từng uống thử, mọi người sẽ thấy nó rất kinh khủng, tanh tanh giống mùi cá. Tuy 1 số người vẫn có thể uống được, nhưng bản thân mình thấy nó rất kinh. Sẽ dễ uống hơn khi thêm ít đường hay thêm đá. Nhưng không phải uống liên tục, nhiều bạn thái quá, ngày nào cũng uống -> không nên -> nên uống cách ngày.

Uống nước rau diếp cá để trị mụn
2. Uống nước rau diếp cá để trị mụn
  • Rau diếp cá dùng với chanh:

Có thể giã ra thêm chanh rau diếp cá đắp lên mặt để trị mụn. Trong chanh có axit citric. Đây là 1 loại AHA, nó cũng làm bạc sừng, bong vảy, làm da mình thông thoáng cổ nang lông. Giúp đỡ mụn.

  • Rau diếp cá uống với mật ong:

Rau diếp cá dùng với mật ong : Trong mật ong có nhiều vitamin. Đặc biệt đường trong mật ong giúp cấp ẩm từ đó giúp da đỡ khô hơn. Đây là 3 cách dùng phổ biến nhất.

Dùng rau diếp cá để đắp mặt trị mụn

Có nhiều bạn còn đánh sinh tố đắp lên mặt. Nhưng nếu mặt có 1 đống mụn mủ, mụn viêm. Mình đang có tổn thương hở, mà mình đắp rau diếp cá lên, mà các dụng cụ như cối , chày ,.. không sạch thì sẽ không tốt cho da.

Lời khuyên: Nếu có vết thương hở. Không nên làm cách này vì dụng cụ không đảm bảo vô khuẩn vì có thể dễ làm viêm nhiễm vì vi khuẩn sinh hơi, nhiều vi khuẩn tệ hại.

Trị mụn bằng rau diếp cá
Trị mụn bằng rau diếp cá

Điều số 4: Dùng rau diếp cá trị mụn đúng cách

Dành cho những bạn da khỏe:

  • Có thể dùng đắp mặt, cấp ẩm -> nhưng bác sĩ không recommend cách này. Vì hầu hết BS Hiếu không thích phương pháp quá nature. Bởi vì các công ty mỹ phẩm người ta đã tách cách thành phần tốt cho chúng ta, vì vậy tại sao chúng ta không dùng mà lại mày mò dùng, gây tăng rủi ro cho mình
  • Giống như thức uống tăng cường sự thanh nhiệt giải độc. Có thể dùng cách này. Nhưng không nên uống nhiều. Trung bình 1 tuần 2 đến 3 cốc. Nếu ngày nào cũng uống rất khó bổ sung các loại hoa quả khác -> Vô hình chung làm chúng ta rất dễ bị thiếu vitamin.
  • Tham khảo thêm các bác sĩ Đông Y: Nên tham khảo các bác sĩ để có được sự tư vấn thêm nên dùng thêm cùng với vị nào để thanh nhiệt giải độc hơn
  • Chỉ nên áp dụng khi không có quá nhiều vấn đề về sức khỏe thôi -> Đây là 1 phương phác mà BS Hiếu không quá ưa thích mặc dù trên mạng có khá nhiều cách mix rau diếp cá để sử dụng cùng. Không khuyến cáo các bạn dùng

Trên đây là các cách dùng rau diếp cá sao cho thật đúng và đủ của bác sĩ Hiếu. Chúc các bạn luôn có 1 làn da thật rạng ngời để mụn không còn là nỗi lo.

Related Posts