Cách để có giấc ngủ ngon | Vinmec

Bạn muốn có giấc ngủ ngon? Chắc chắn là điều ai cũng mong muốn bởi vì giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

Giấc ngủ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lượng ban ngày, năng xuất làm việc,cân bằng cảm xúc và thậm chí là cân nặng của bạn. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta thường xuyên trằn trọc vào ban đêm, vật lộn để có được giấc ngủ cần thiết.

Xem thêm:: Mẹo để có giấc ngủ sâu

Sẽ rất khó có một giấc ngủ ngon khi bạn thức trắng lúc 3 giờ sáng, nhưng bạn có thể kiểm soát chất lượng giấc ngủ của mình nhiều hơn những gì bạn có thể nhận ra

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn trằn trọc vào ban đêm và ảnh hưởng đến tâm trạng, sức khỏe, tim, hệ miễn dịch, sự sáng tạo, sức sống và cân nặng của bạn. Dưới đây là một số cách để có giấc ngủ ngon, giúp bạn tận hưởng giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm, tăng cường sức khỏe và cải thiện cách bạn suy nghĩ và cảm nhận trong ngày.

1.1. Mẹo 1: Giữ đồng bộ với chu kỳ ngủ-thức tự nhiên của cơ thể bạn

Hòa nhịp với chu kỳ ngủ – thức tự nhiên của cơ thể, hay còn gọi là nhịp sinh học, là một trong những chiến lược quan trọng nhất để ngủ ngon hơn. Nếu bạn giữ một lịch trình ngủ-thức đều đặn thì bạn sẽ cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng hơn nhiều so với việc bạn ngủ cùng một số giờ vào những thời điểm khác nhau, ngay cả khi bạn chỉ thay đổi lịch ngủ của mình một hoặc hai giờ.

Thiết lập một giờ nhất định để đi ngủ và thức dạy mỗi ngày. Điều này giúp cơ thể thiết lập một thói quen và tối ưu hóa chất lượng giấc ngủ của bạn. Hãy chọn thời gian đi ngủ khi bạn cảm thấy mệt mỏi, để không phải trằn trọc và trở mình. Nếu ngủ đủ giấc, bạn sẽ thức dậy tự nhiên mà không cần báo thức. nếu bạn cần đồng hồ báo thức, bạn có thể cần phải đi ngủ sớm hơn.

Tránh ngủ nướng – ngay cả khi vào cuối tuần. Lịch ngủ ngày cuối tuần / ngày trong tuần của bạn càng khác nhau, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng giống như jetlag càng tồi tệ. Nếu bạn cần ngủ bù vào một đêm muộn, hãy chọn một giấc ngủ ngắn ban ngày thay vì ngủ nướng. Điều này giúp bạn không bị rối loạn nhịp thức ngủ tự nhiên của bạn.

Hãy khôn ngoan trong việc ngủ trưa. Mặc dù ngủ trưa là một cách tốt để bù lại giấc ngủ đã bị mất, nhưng nếu bạn khó ngủ hoặc trằn trọc vào ban đêm, ngủ trưa có thể khiến cho mọi thứ càng trở nên tồi tệ hơn. Hạn chế ngủ trưa từ 15 – 20 phút vào đầu giờ chiều.

Chống lại cơn buồn ngủ sau bữa tối. Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ trước giờ đi ngủ, bạn có thể làm một việc gì đó kích thích nhẹ nhàng, như gọi điện cho bạn bè, gấp quần áo và chuẩn bị quần áo, đồ dùng cho ngày hôm sau.

Related Posts