Bí quyết phòng trị bệnh thối gốc ở rau

Đánh giá bài viết

Để phòng bệnh thối cổ rễ, khi làm vườn ươm cây giống, nhà nông nên chọn nơi đất tốt, cao ráo, dễ thoát nước. Không nên làm vườn ươm ở những nơi trước đây đã từng bị bệnh lở cổ rễ và các loại nấm bệnh khác.

Bệnh thối gốc ở rau, khi mới xuất hiện, nếu quan sát kỹ có thể thấy những vết bệnh có màu khác với vỏ cây, phần vỏ này bị rộp lên, sau đó lan dần bao quanh toàn bộ phần cổ rễ hoặc gốc cây. Dần dần phần vỏ này khô teo lại, khi gặp trời mưa hoặc độ ẩm cao sẽ bị thối nhũn, bong ra, trơ lại phần lõi gỗ của cây, cây sẽ héo dần và chết.

thối gốc rau

Theo các nhà chuyên môn, bệnh lở cổ rễ do nấm Rhizoctonia solani gây ra là chủ yếu. Tuy nhiên, tuỳ điều kiện thời tiết, chế độ canh tác, bệnh có thể do nhiều loại nấm có trong đất gây ra. Bệnh thối cổ rễ thường xuất hiện và gây hại nhiều nhất vào các giai đoạn: tháng 9-10 và tháng 2-3-4 trong năm. Bệnh thường lây lan nhanh, gây hại nặng ở những vườn ươm chuyên sản xuất cây giống hoặc vườn sản xuất đại trà liên tục nhiều năm; trên các vườn đầu tư, chăm sóc kém, nhất là trên các vùng đất sét, đất thịt nặng, đất chặt bí, những vùng đất ẩm ướt, trũng hoặc khó thoát nước.

Để phòng bệnh thối cổ rễ, khi làm vườn ươm cây giống, nhà nông nên chọn nơi đất tốt, cao ráo, dễ thoát nước. Không nên làm vườn ươm ở những nơi trước đây đã từng bị bệnh lở cổ rễ và các loại nấm bệnh khác. Khử trùng đất bằng vôi bột (30kg/sào Bắc bộ) hoặc các loại thuốc như: Regent 0,3 G, Basudin 5G, 10 G/H (0,3-0,5 kg/sào Bắc bộ) trước khi trồng. Chỉ sử dụng phân chuồng hoai mục, không dùng phân tươi (có chứa nhiều nấm bệnh) để bón lót hoặc làm bầu ươm. Bênh cạnh đó, thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, trồng đúng mật độ, khoảng cách nhằm tạo độ thông thoáng, giảm độ ẩm, hạn chế nấm bệnh phát sinh, phát triển. Khơi thông mương rãnh tránh để đọng nước gây ngập úng hoặc để đất quá ẩm. Sử dụng chế phẩm TRICHODERMA trộn với phân chuồng đã được ủ hoại mục để bón lót hoặc đóng bầu với lượng dùng 4-5kg/sào Bắc bộ.

Khi phát hiện rau màu bị mắc bệnh thối cổ rễ, bà con nên nhổ bỏ và đem tiêu hủy hết các cây bị bệnh để tránh lây lan ngay khi mới phát hiện. Phun ngừa hoặc phun trừ bằng một trong các loại thuốc sau: Copper B, Booc đô 1%, Dithane M45, Benlat C 50 WP, Anvil 5 SC, Rovral 50 WP, Appencarb Super 50 SL… pha nồng độ 0,2-0,3% (20-30g hoặc cc cho bình 10 lít nước), khuấy đều phun kỹ thân cây gần mặt đất và phần đất xung quanh gốc cây vào buổi sáng và chiều mát. Phun nhắc lại lần 2 sau 5 ngày. Xới xáo mặt luống nhằm giảm độ ẩm, hạn chế lây lan.

Câu Hỏi Thường Gặp

Related Posts

Người Bệnh trĩ có ăn được rau ngót không?

Người Bệnh trĩ có ăn được rau ngót không?

Bị bệnh trĩ có ăn được rau ngót không? Tôi mắc bệnh trĩ hơn 2 năm nay và đang bị bệnh trĩ nội cấp độ 3. Trước…

MỖI TUẦN MỘT NHÂN VẬT: BÚN ĐẬU MẮM TÔM

MỖI TUẦN MỘT NHÂN VẬT: BÚN ĐẬU MẮM TÔM

Đậu Homemade chúng tôi có mặt từ năm 2012, khởi đầu từ một tiệm ăn nhỏ 50m2 với 4 nhân viên bao gồm cả đầu bếp, thu…

Bật mí cách làm bánh tráng cuốn thịt heo đơn giản tại nhà

Bật mí cách làm bánh tráng cuốn thịt heo đơn giản tại nhà

Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn bắt nguồn từ đâu? Là món ăn thân thuộc, nổi tiếng của người dân Việt Nam, tuy nhiên có…

GIÁ TRỊ BỔ DƯỠNG TRONG RAU CỦ QUẢ ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG SỨC KHỎE CON NGƯỜI

GIÁ TRỊ BỔ DƯỠNG TRONG RAU CỦ QUẢ ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Từ thời ông bà xưa đến nay, sự bổ dưỡng từ rau xanh, các loại củ và hoa quả luôn là bài thuốc quý mà mẹ thiên…

Những ai không nên ăn rau răm?

Những ai không nên ăn rau răm?

Rau răm là loại cây gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tác dụng của rau răm đối với sức khỏe Rau…

Lá húng quế (Basil)

Basil là húng Tây, là một loại rau gia vị được dùng phổ biến trong nấu ăn cũng như làm bánh. Đây là một loại rau gia…