1 Những loại thực đơn phổ biến – Quy trình phục vụ set menu nhân viên nhà hàng cần biết |Món Miền Trung – Món Miền Trung

Mỗi nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống đều lên cho mình những kiểu thực đơn riêng độc đáo; và bắt mắt để phục vụ phù hợp nhất với hình thức kinh doanh ẩm thực của mình. Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc kinh doanh của bạn; cụ thể là về công cụ dụng cụ như cuốn thực đơn nhà hàng để bước đầu kinh doanh suôn sẻ hơn. Thì bạn cần tìm hiểu kỹ những thông tin sau đây:

۩ Bạn nên biết biết thực đơn là gì? Mang lại những tác dụng gì? Có mấy loại thực đơn phổ biến trong kinh doanh nhà hàng hiện nay? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những thông tin này và đưa ra chọn mình lựa chọn thực đơn nhà hàng phù hợp, ấn tượng nhất.

 • Thực đơn set menu kiểu á
 • Thực đơn set menu A
 • Thực đơn kiểu á
 • Thực đơn buffet kiểu á
 • Thực đơn nhà hàng 5 sao

Thực đơn là gì?

Thực đơn là gì?
Thực đơn là gì?

۩ Đầu tiên, ta đi tìm hiểu thực đơn là gì đã nhé! Thực đơn bữa ăn hay có tên khác thường gọi là Menu; đây là một bản danh sách liệt kê những món ăn; thức uống dự định sẽ phục vụ khách hàng trong bữa ăn, cỗ, bữa tiệc, liên hoan,…. Dựa trên cơ sở tính toán mang tính khoa học nhằm đảm bảo đủ số lượng; và chất lượng món ăn phù hợp với chất dinh dưỡng cho một bữa ăn; Đồng thời cũng đáp ứng yêu cầu về vị giác, thưởng thức được nhiều món ăn, phù hợp với nhiều người.

۩ Thực đơn / menu là một công cụ không thể thiếu trong những nhà hàng, quán ăn, quán nước, quán cà phê; …Khi đó, thực đơn sẽ có tác dụng là bảng thông báo về các món ăn; đồ uống để khách hàng dễ dàn lựa chọn, gọi, đặt để được phục vụ nhanh chóng.

۩ Thực đơn nhiều loại khác nhau; có thể là thực đơn hàng ngày (sử dụng phục vụ cho các bữa ăn thường ngày hay là thực đơn cơm gia đình); thực đơn chiêu đãi tiệc dành cho bữa tiệc, tiệc cưới, liên hoan, cỗ, …

Những loại thực đơn phổ biến

Những loại thực đơn phổ biến
Những loại thực đơn phổ biến

Thông thường thì thực đơn được chia ra thành 3 loại chính là; thực đơn theo món ăn (A La Carte Menu), thực đơn tự chọn (Buffet Menu)và thực đơn theo bữa ăn; ( gọi là Set Menu hay là Table D’ Hoote Menu).

1. Thực đơn tự chọn:

۩ Thực đơn tự chọn còn có tên gọi khác là Buffet Menu. Buffet hay còn gọi là thực đơn tự chọn, tiệc đứng; đây là hình thức phục vụ theo kiểu tự chọn trong các nhà hàng. Nghĩa là khách hàng thoải mái, tự do đi lại, ngồi; đứng và lựa chọn cho mình những món ăn hiện có trong nhà hàng mà mình ưa thích.

*

۩ Tiệc Buffet có thiết kế để phục vụ được cho rất nhiều người, không giống với tiệc ngồi (một bửa tiệc buffer có thể lên đến vài trăm khách) và tạo sự thoải mái để thực khách tự do di chuyển, giao tiếp với nhau. Chính vì vậy, đây hình thức được rất nhiều thực khách yêu thích và nhà hàng ưa chuộng lựa chọn để kinh doanh.

۩ Trong các nhà hàng, khách sạn tiệc Buffet là hình thức được trả tiền trọn gói, ăn theo suất do vậy nhà hàng sẽ tính phí dựa trên từng đầu người được tham dự.

*

Thực đơn nhà hàng đẹp:

۩ Thông thường, loại thực đơn Buffet sẽ có rất nhiều món; và khá phức tạp hơn so với những loại thực đơn khác. Vậy nên, có một số nhân tố phải được xem xét khi chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thực hiện một thực đơn buffet. Một vài lưu ý như là: số lượng thức ăn khả thi; chi phí cho tổng khẩu phần; số lần thêm thức ăn; sự duy trì chất lượng món ăn; dụng cụ phục vụ thích hợp; dụng cụ để ngăn thức ăn bị nhiễm bẩn; vấn đề chia khẩu phần; thêm nhân viên phục vụ và sử dụng thức ăn còn thừa.

۩ Quyết định về giá bán cho phần thực đơn Buffet cũng là một bước thật sự không dễ dàng. Một số nơi sẽ đưa ra kế hoạch giá cả được dựa trên dự đoán lượng khách hàng thân quen của họ. Số khác thì lại chuẩn bị phần thực đơn Buffet trước; tiếp theo tính toán chi phí, sau đó mới đưa ra bản giá bán dựa trên hệ số đã tăng giá.

2. Thực đơn theo món ăn:

*

۩ Thực đơn nhà hàng theo món ăn còn được gọi là A La Carte Menu. A La Carte Menu chính là danh mục (list) những món ăn có kèm luôn giá cả; giá bữa ăn sẽ tùy vào số món ăn mà khách hàng lựa chọn. Đây chính là loại thực đơn để thực khách chọn món lẻ theo sở thích cá nhân của mình. Chẳng hạn, khách hàng có thể yêu cầu nhà hàng làm cho mình 3 món vừa phần ăn 4 người; hay là 4 món vừa phần ăn cho 2 người,…

۩ Tùy vào những thành viên trên bàn ăn; và đặc biệt là sở thích của mỗi người mà khách hàng có thể gọi món ăn theo thực đơn A La Carte.

*

۩ Thực đơn A La Carte thông thường được áp dụng cho các món Âu. Tuy nhiên, với những món ăn Á vẫn có thể chọn sử dụng loại thực đơn theo món ăn. Bạn có thể sử dụng thực đơn này cho những món Á như: món Việt, món Nhật, món Hàn;…thường được trình bày chung quy trong một phần lớn, thường là một món ăn có từ 2 phần ăn hay 4 phần ăn;…Vậy nên khi chọn, thực khách tự ước tính hoặc sẽ nhờ tư vấn để có thể gọi món vừa thích hợp với sở thích; vừa phù hợp với khẩu phần ăn của các thành viên đi ăn tại nhà hàng.

3. Thực đơn theo bữa:

۩ Thực đơn theo bữa còn được gọi là Table D’ Hoote Menu hay Set Menu. Set Menu chính là hình thức phục vụ của nhà hàng theo một thực đơn; đã liệt kê các món trong một bữa ăn theo trình tự đã có giá cố định; với số lượng những món ăn được giới hạn (Set Meunu 5 món, 7 món,…)

*

۩ Set Menu thông thường được áp dụng để phục vụ cho các bữa tiệc cưới, tiệc gala dinner; hội nghị khách hàng, tiệc gia đình,…Trong bữa tiệc này mọi thực khách đều sẽ được hưởng chung một tiêu chuẩn ăn uống; cung cách phục vụ như nhau.

Quy trình phục vụ set menu nhân viên nhà hàng cần biết

Quy trình phục vụ set menu nhân viên nhà hàng cần biết
Quy trình phục vụ set menu nhân viên nhà hàng cần biết

♦ Bước 1: Set up bàn tiệc

 • Làm vệ sinh phòng tiệc sạch sẽ.
 • Bố trí, sắp xếp bàn ghế theo sơ đồ quy định, đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ, các lối đi phải dễ dàng, thuận tiện. Tùy theo yêu cầu của khách hoặc đặc thù của bữa tiệc mà nhân viên phục sẽ sắp xếp bàn theo dãy dài hoặc dùng bàn tròn.
 • Kiểm tra kỹ bàn ghế, đảm bảo không khập khiễng, hư hỏng.
 • Chuẩn dụng các dụng cụ cần thiết để setup bàn tiệc: chén, dĩa, thìa, ly uống nước, ly uống rượu, lọ gia vị, giấy ăn, khăn ăn, lọ tăm, menu món, lọ hoa trang trí…
 • Trải khăn lên bàn ăn, cân chỉnh sao cho các mép khăn bàn phải bằng nhau.
 • Setup các dụng cụ, vật dụng lên bàn ăn theo tiêu chuẩn phục vụ của nhà hàng.
 • Chuẩn bị đủ số lượng dụng cụ, vật dụng để phòng để thay thế, đổi mới cho thực khách.
#1 Những loại thực đơn phổ biến - Quy trình phục vụ set menu nhân viên nhà hàng cần biết |Món Miền Trung - Món Miền Trung

♦ Bước 2: Phục vụ tiệc

 • Khi khách đến, nhân viên phục vụ chào đón với thái độ thân thiện, dẫn khách vào bàn, kéo ghế mời khách ngồi và phục vụ nước lọc.
 • Tùy theo yêu cầu của chủ tiệc mà nhân viên sẽ phục vụ rượu trước hay đợi tiệc bắt đầu mới bắt đầu rót rượu cho tất cả thực khách cùng một lượt.
 • Lần lượt mang ra các món ăn theo set menu khách đã đặt trước. Trong quá trình đó, thu dọn những chén, đĩa, ly… khách đã dùng bẩn và bổ sung những dụng cụ mới theo yêu cầu của khách.
 • Quan sát việc dùng thức uống của khách, kịp thời châm rượu, nước ngọt khi khách đã dùng hết.
 • Thực hiện các công việc phát sinh khác theo yêu cầu của thực khách.
#1 Những loại thực đơn phổ biến - Quy trình phục vụ set menu nhân viên nhà hàng cần biết |Món Miền Trung - Món Miền Trung

♦ Bước 3: Thanh toán

 • Phối hợp với nhân viên thu ngân kiểm tra danh mục số lượng các set menu, thức uống, dịch vụ phát sinh đã sử dụng… để in hóa đơn chính xác cho khách.
 • Đưa hóa đơn cho người chủ tiệc và mời người đó bên bộ quầy thu ngân để thanh toán hoặc nhận tiền mặt trực tiếp từ khách, kiểm kê, xác nhận số tiền đã nhận trước mặt khách để tránh những tranh chấp về tiền bạc.

♦ Bước 4: Tiễn khách và dọn dẹp bàn tiệc

 • Khi khách về, nhân viên phục vụ phải chào khách và hẹn gặp khách lần sau.
 • Thu dọn bàn tiệc, sắp xếp bàn ghế về vị trí cũ, thay khăn trải bàn và dụng cụ ăn mới.

Một số từ khóa tìm kiếm liên quan:

 • Thực đơn set menu kiểu á
 • Thực đơn set menu A
 • Thực đơn kiểu á
 • Thực đơn buffet kiểu á
 • Thực đơn nhà hàng 5 sao

Related Posts