Trẻ 13 tháng tuổi: Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc răng miệng | Vinmec

  • Không nên cho bé bú mẹ, bú bình, uống nước ngọt, nước trái cây, ăn trái cây khô, kẹo, bánh ngọt,… trước khi đi ngủ để tránh sâu răng;
  • Nếu trẻ thích ngậm, mút một vật gì đó để dễ ngủ thì nên dùng vú giả;
  • Với bé đã bú mẹ, bú bình sữa trước khi ngủ thì nên dùng khăn ẩm lau nhẹ nhàng răng bé để vệ sinh răng miệng sạch sẽ;
  • Không nên cho trẻ ăn vặt thường xuyên, đặc biệt là đồ ngọt;
  • Nếu nghi ngờ trẻ bị khô miệng, cần đưa bé đi khám nha sĩ để được tư vấn, điều trị;
  • Khuyến khích trẻ uống bằng ly, cốc thay vì bú bình;
  • Đánh răng cho trẻ ít nhất 2 lần mỗi ngày, đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ;
  • Khi trẻ được kê đơn thuốc, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng loại thuốc không gây hại cho men răng.

Khi chăm sóc dinh dưỡng và răng miệng cho trẻ 13 tháng tuổi, phụ huynh cần làm theo những lời khuyên của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để giúp trẻ có thể phát triển toàn diện về cả thể chất và trí não.

Trẻ trong giai đoạn 13 tháng tuổi rất dễ gặp phải các vấn đề về hệ hô hấp, các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp và nhiễm trùng đường tiêu hóa nếu bé ăn dặm sớm hoặc việc lưu trữ và pha chế sữa không đảm bảo. Đặc biệt, trong giai đoạn này trẻ có thể chậm nói, chậm vận động…nên cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên áp dụng một số phương pháp thay đổi thói quen lẫn cải thiện dinh dưỡng để hỗ trợ hệ răng của con phát triển tốt hơn.

Bên cạnh đó, cha mẹ còn cần bổ sung cho con các vi khoáng chất thiết yếu như kẽm, Lysine, crom, selen, vitamin B1, … để đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ. Việc bổ sung các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng. Cha mẹ có thể đồng thời áp dụng việc bổ sung chất qua đường ăn uống và các thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ tự nhiên để bé dễ hấp thụ. Điều quan trọng nhất là việc cải thiện triệu chứng cho bé thường phải diễn ra trong thời gian dài. Việc kết hợp nhiều loại thực phẩm chức năng cùng lúc hoặc thay đổi liên tục nhiều loại trong thời gian ngắn có thể khiến hệ tiêu hóa của bé không kịp thích nghi và hoàn toàn không tốt. Vì vậy cha mẹ phải thực sự kiên trì đồng hành cùng con và thường xuyên truy cập website vinmec.com để cập nhật những thông tin chăm sóc cho bé hữu ích nhé.

Related Posts