Các loại vitamin không nên uống cùng nhau

Một số loại vitamin có thể gây ức chế, làm cản trở hấp thụ lẫn nhau không nên được uống cùng lúc để hạn chế tối đa tác dụng không mong muốn có thể xảy ra. Tổng hợp các loại vitamin không nên uống cùng nhau.

Các loại vitamin không nên uống cùng nhau

Một số loại vitamin nếu uống cùng nhau có thể gây ra các tác dụng không mong muốn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là các loại vitamin không nên uống cùng nhau:

Canxi và sắt, kali, magie, kẽm không nên uống cùng nhau

Canxi gây ức chế hấp thụ cho hầu hết các khoáng chất, trong đó có sắt, kali, magie, kẽm. Mặc dù sắt và canxi, magie, kali đều là các khoáng chất hỗ trợ sức khỏe xương khớp nhưng 3 vi chất này hoạt động động lập với nhau. Nếu được bổ sung cùng lúc chúng sẽ tương tác với nhau tạo thành các tổ hợp không thể hòa tan và hấp thụ vào cơ thể. Để canxi, magie, kali có thể phát huy tối đa tác dụng của mình, khi bổ sung chúng ta phải phải uống chúng cách nhau tối thiểu 1 – 2 giờ.

Tương tự như thế, canxi có thể ức chế các vi chất sắt, kẽm, giảm khả năng hấp thụ của chúng vào cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra khi nồng độ canxi tự do đạt 300mg, sắt sẽ bị ức chế hoàn toàn, có thể gây ra tình trạng thiếu máu thiếu sắt. Chúng ta cũng cần phải uống canxi trước hoặc sau khi uống sắt, kẽm tối thiểu 1 – 2 giờ.

Có nên uống nhiều loại vitamin cùng lúc?

Thời gian uống sắt và canxi cách nhau tối thiểu 1 – 2 giờ

Kẽm và đồng không nên bổ sung cùng lúc

Kẽm và đồng đều giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, phối hợp với nhau để cải thiện độ đàn hồi, tăng sức đề kháng cho vết thương. Tuy nhiên, khi uống các loại vitamin chứa kẽm và đồng cùng nhau thì kẽm lại khiến đồng bị cản trở hấp thụ. Thậm chí, khi bổ sung kẽm hàm lượng > 50mg/ngày kéo dài, cơ thể sẽ bị thiếu đồng, gây ra tình trạng:

  • Thiếu máu, giảm sắc tố
  • Rối loạn mô liên kết
  • Tăng cholesterol
  • Chuyển hóa lipid bất thường
  • Tăng nguy cơ nhiễm trùng
  • Loãng xương hay phát sinh các vấn đề tại xương

Chúng ta không nên uống kẽm liều lượng lớn kéo dài và uống kẽm cách thời gian uống đồng tối thiểu 1 – 2 giờ.

Vitamin A, D, E, K không nên uống cùng nhau

Các vitamin A, D, E và K gây cản trở hấp thụ lẫn nhau, nếu được uống cùng 1 lúc sẽ tạo ra lắng cặn, trở thành chất độc, có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Khi cần bổ sung các loại vitamin này hãy uống chúng cách nhau tối thiểu 1 – 2 giờ để hạn chế nguy cơ các vi chất tương tác với nhau tạo ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Omega-3 và Ginkgo Biloba (bạch quả)

Omega-3 và Ginkgo Biloba (bạch quả) đều khiến máu bị loãng, uống cả 2 loại cùng lúc sẽ khiến máu kém đông hoặc không đông, khiến nguy cơ chảy máu không thể kiểm soát tăng lên. Bạn cần đặc biệt tránh, không nên uống Omega-3 và Ginkgo Biloba cùng nhau. Khi cần bổ sung cả 2 dưỡng chất tốt cho não bộ này này bạn nhất định phải hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn đúng nhất.

Các loại vitamin không nên uống cùng nhau

Omega-3 và Ginkgo Biloba có thể khiến máu không đông, rất nguy hiểm khi bị chảy máu

Melatonin và các thảo mộc an thần

Melatonin giúp bạn có giấc ngủ ngon, điều hòa đồng hồ sinh học trong cơ thể. Nhưng nếu uống Melatonin cùng các loại thảo mộc an thần sẽ khiến bạn buồn ngủ quá mức, ngủ li bì, không tốt cho sức khỏe.

Thời gian tốt nhất để uống các loại vitamin tan trong nước

Vitamin tan trong nước bao gồm vitamin nhóm B và vitamin C. Các vitamin tan trong nước được hấp thụ tốt nhất khi bụng rỗng. Thời điểm tốt nhất để uống các loại vitamin này là buổi sáng, trước ăn 30 phút hoặc sau ăn ít nhất 1 – 2 giờ.

Các loại vitamin không nên uống cùng nhau

Vitamin tan trong nước hấp thụ tốt nhất nếu uống vào buổi sáng, khi bụng rỗng

Thời gian tốt nhất để uống các loại vitamin tan trong dầu

Các vitamin tan trong chất béo gồm có A, D, E, K. Chúng được hòa tan tốt nhất khi uống trong các bữa ăn có nhiều dầu mỡ. Sau khi uống chúng sẽ được hòa tan vào mạch máu, thực hiện các chức năng. Để có thể dễ dàng hấp thụ các vitamin này hơn, bạn nên ăn các thực phẩm có chứa dầu hay chất béo bão hòa. Lưu ý, khi cần bổ sung đồng thời ít nhất 2 loại vitamin kể trên chúng ta cần uống chúng vào các thời điểm khác nhau trong ngày, cách nhau tối thiểu 1 – 2 giờ.

Các loại vitamin không nên uống cùng nhau

Các vitamin tan trong dầu được hấp thụ tốt nhất nếu uống trong các bữa ăn

Tuyệt đối không nên bổ sung đồng thời các loại vitamin không nên uống cùng nhau để tránh những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt, khi sử dụng vitamin bà bầu, nên tuân thủ đúng chỉ định để đảm bảo hiệu quả hấp thu tối đa. Tránh những sản phẩm tổng hợp có quá nhiều vi chất cùng lúc, nhất là sắt và canxi để phòng ngừa cản trở hấp thu, lắng cặn, nóng trong, táo bón khi uống sắt và canxi.

Related Posts